รายละเอียดหลักสูตร
วิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเกษตรศาสตร์ (สัตวศาสตร์) / Bachelor of Science Program in Agriculture
รายละเอียดหลักสูตร
โครงสร้างหน่วยกิต
จำนวนหน่วยกิตตลอดหลักสูตร | 132 หน่วยกิต |
หมวดวิชาศึกษาทั่วไป | 30 หน่วยกิต |
- บังคับ-ภาษาและการสื่อสาร | 12 หน่วยกิต |
- บังคับ-สุขภาพ | 3 หน่วยกิต |
- บังคับ-บูรณาการ | 9 หน่วยกิต |
- เลือก-สังคมศาสตร์และมนุยศาสตร์ | 3 หน่วยกิต |
- เลือก-วิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ | 3 หน่วยกิต |
หมวดวิชาเฉพาะ | 96 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาพื้นฐานวิชาชีพ | 43 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาชีพบังคับ | 41 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาชีพเลือก | 12 หน่วยกิต |
หมวดวิชาเลือกเสรี | 6 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาเลือกเสรี | 6 หน่วยกิต |
โครงสร้างรายวิชา
(1) หมวดวิชาศึกษาทั่วไป | 30 |
- บังคับ-ภาษาและการสื่อสาร | 12 |
GEBLC101 ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารในชีวิตประจำวัน English for Everyday Communication |
3 (3-0-6) |
GEBLC103 ภาษาอังกฤษเชิงวิชาการ Academic English |
3 (3-0-6) |
GEBLC105 ภาษาอังกฤษเพื่อทักษะการทำงาน English for Working Skills |
3 (3-0-6) |
GEBLC201 ศิลปะการใช้ภาษาไทย Arts of Using Thai Language |
3 (3-0-6) |
- บังคับ-สุขภาพ | 3 |
GEBHT601 กิจกรรมเพื่อสุขภาพ Activities for Health |
3 (2-2-5) |
- บังคับ-บูรณาการ | 9 |
GEBIN701 กระบวนการคิดและการแก้ปัญหา Problem Solving and Thinking Process |
3 (3-0-6) |
GEBIN702 นวัตกรรมและเทคโนโลยี Innovation and Technology |
3 (3-0-6) |
GEBIN703 ศิลปะการใช้ชีวิต Art of Living |
3 (3-0-6) |
- เลือก-สังคมศาสตร์และมนุยศาสตร์ | 3 |
GEBSO501 การพัฒนาทักษะชีวิตและสังคม Life and Social Skills Development |
3 (3-0-6) |
GEBSO502 ความรู้เบื้องต้นทางสังคม เศรษฐกิจและการเมืองไทย Introduction to Thai Politics, Society and Economy |
3 (3-0-6) |
GEBSO503 มนุษยสัมพันธ์ Human Relations |
3 (3-0-6) |
GEBSO504 การพัฒนาศักยภาพมนุษย์และจิตวิทยาเชิงบวก Human Potential Development and Positive Psychology |
3 (3-0-6) |
GEBSO505 พลเมืองดิจิทัล Digital Citizenship |
3 (3-0-6) |
GEBSO506 วัฒนธรรมและเศรษฐกิจสร้างสรรค์ Cultural and Creative Economy |
3 (3-0-6) |
GEBSO507 ศาสตร์พระราชากับการพัฒนาที่ยั่งยืน The King’s Philosophy and Sustainable Development |
3 (3-0-6) |
GEBSO508 จิตวิทยาการจัดการองค์การในโลกยุคใหม่ Psychology of organizational Management in Modern world |
3 (3-0-6) |
GEBSO509 มนุษย์กับจริยธรรมในศตวรรษที่ 21 Man and Ethics in 21st Century |
3 (3-0-6) |
- เลือก-วิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ | 3 |
GEBSC301 เทคโนโลยีสารสนเทศที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน Necessary Information Technology in Daily Life |
3 (3-0-6) |
GEBSC302 มโนทัศน์และเทคนิคทางวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ Modern of Concept and Scientific Techniques |
3 (3-0-6) |
GEBSC303 กระบวนการทางวิทยาศาสตร์เพื่อทำงานวิจัยและการสร้างนวัตกรรม Scientific Methods for Research and Innovation |
3 (3-0-6) |
GEBSC304 วิทยาศาสตร์เพื่อสุขภาพ Science for Health |
3 (3-0-6) |
GEBSC305 สิ่งแวดล้อมและการพัฒนาที่ยั่งยืน Environment and Sustainable Development |
3 (3-0-6) |
GEBSC401 คณิตศาสตร์และสถิติในชีวิตประจำวัน Mathematics and Statistics in Daily Life |
3 (3-0-6) |
GEBSC402 สถิติและการวิเคราะห์ข้อมูลเบื้องต้น Statistics and Basic Data Analysis |
3 (3-0-6) |
(2) หมวดวิชาเฉพาะ | 96 |
- กลุ่มวิชาพื้นฐานวิชาชีพ | 43 |
BSCAG001 เกษตรทั่วไป General Agriculture |
3 (2-3-5) |
BSCAG002 ทักษะพื้นฐานทางการเกษตร Basic Skills for Agriculture |
1 (0-3-1) |
BSCAG006 พันธุศาสตร์ทางการเกษตร Genetics for Agriculture |
3 (2-3-5) |
BSCAG008 การวางแผนทดลองทางการเกษตร Experimental Designs for Agriculture |
3 (2-3-5) |
BSCAG011 การจัดการธุรกิจเกษตร Agribusiness Management |
3 (3-0-6) |
BSCAG012 นวัตกรรมการจัดการฟาร์มอัจฉริยะ Innovation for Smart Farming Management |
3 (1-6-4) |
BSCAG013 ทักษะช่างเกษตร และเครื่องทุ่นแรงฟาร์ม Farm Shop Skills and Farm Machinery |
3 (1-6-4) |
BSCAG014 การส่งเสริมและถ่ายทอดเทคโนโลยีทางการเกษตร Agricultural Technology Transfer and Extension |
3 (2-3-5) |
FUNMA118 สถิติและคณิตศาสตร์เพื่อการเกษตร Statistics and Mathematics for Agriculture |
3 (3-0-6) |
FUNSC119 ฟิสิกส์ทางการเกษตร Physics for Agriculture |
3 (2-3-5) |
FUNSC204 หลักเคมี Principle of Chemistry |
3 (2-3-5) |
FUNSC205 เคมีอินทรีย์ Organic Chemistry |
3 (2-3-5) |
FUNSC208 ชีวเคมีทางการเกษตร Agricultural Biochemistry |
3 (2-3-5) |
FUNSC301 ชีววิทยา Biology |
3 (2-3-5) |
FUNSC302 จุลชีววิทยาทั่วไป General Microbiology |
3 (2-3-5) |
- กลุ่มวิชาชีพบังคับ | 41 |
BSCAG201 กายวิภาคและสรีรวิทยาของสัตว์เลี้ยง Anatomy and Physiology of Farm Animals |
3 (2-3-5) |
BSCAG202 การปรับปรุงพันธุ์สัตว์ Animal Breeding |
3 (3-0-6) |
BSCAG203 การผลิตโคนม Dairy Cattle Production |
3 (2-3-5) |
BSCAG205 การผลิตสุกร Swine Production |
3 (2-3-5) |
BSCAG208 โภชนศาสตร์สัตว์ Animal Nutrition |
3 (2-3-5) |
BSCAG210 โรคและการสุขาภิบาลสัตว์ Animal Diseases and Sanitation |
3 (2-3-5) |
BSCAG211 ทักษะวิชาชีพสัตวศาสตร์ 1 Practical Skills in Animal Science 1 |
1 (0-3-1) |
BSCAG212 ทักษะวิชาชีพสัตวศาสตร์ 2 Practical Skills in Animal Science 2 |
1 (0-3-1) |
BSCAG213 ทักษะวิชาชีพสัตวศาสตร์ 3 Practical Skills in Animal Science 3 |
1 (0-3-1) |
BSCAG214 ทักษะวิชาชีพสัตวศาสตร์ 4 Practical Skills in Animal Science 4 |
1 (0-3-1) |
BSCAG215 ฝึกงานทางวิชาชีพสัตวศาสตร์ Job Internship in Animal Science |
3 (0-40-0) |
BSCAG216 ปัญหาพิเศษทางสัตวศาสตร์ Special Problems in Animal Science |
3 (0-6-3) |
BSCAG217 สหกิจศึกษาทางสัตวศาสตร์ Cooperative Education in Animal Science |
6 (0-40-0) |
BSCAG218 สัมมนาสัตวศาสตร์ Seminar in Animal Science |
1 (0-3-1) |
BSCAG252 เทคโนโลยีการผลิตสัตว์ปีก Poultry Production Technology |
3 (2-3-5) |
BSCAG253 มาตรฐานฟาร์มปศุสัตว์และความปลอดภัยทางอาหาร Livestock Farm Standards and Food Safety |
3 (3-0-6) |
BSCAG254 เทคโนโลยีการผลิตอาหารสัตว์ Feed Production Technology |
3 (2-3-5) |
BSCAG255 เทคโนโลยีการสืบพันธุ์และการผสมเทียมในปศุสัตว์ Animal Reproductive Technology and Artificial Insemination in Livestock |
3 (2-3-5) |
- กลุ่มวิชาชีพเลือก | 12 |
BSCAG219 เทคโนโลยีชีวภาพเพื่อการผลิตสัตว์ Biotechnology for Animal Production |
3 (3-0-6) |
BSCAG220 พฤติกรรมและสวัสดิภาพสัตว์ Behavior and Animal Welfare |
3 (3-0-6) |
BSCAG222 การปรับปรุงพันธุ์สัตว์เฉพาะทาง Animal Improvement for Special Purpose |
3 (2-3-5) |
BSCAG223 การประกวดสัตว์และการตัดสิน Animal Show and Judging |
3 (2-3-5) |
BSCAG224 การผลิตโคเนื้อและกระบือ Beef Cattle and Buffalo Production |
3 (2-3-5) |
BSCAG225 การผลิตสัตว์เคี้ยวเอื้องขนาดเล็ก Small Ruminant Production |
3 (2-3-5) |
BSCAG226 ไข่และผลิตภัณฑ์ Egg and Egg Products |
3 (2-3-5) |
BSCAG227 น้ำนมและผลิตภัณฑ์ Milk and Milk Products |
3 (2-3-5) |
BSCAG228 เนื้อและผลิตภัณฑ์ Meat and Meat Products |
3 (2-3-5) |
BSCAG229 การจัดการของเสียจากสัตว์ Animal Waste Management |
3 (2-3-5) |
BSCAG230 การจัดการฟาร์มสัตว์ป่า Wildlife Farm Management |
3 (3-0-6) |
BSCAG231 การจับบังคับสัตว์ Animal Handling and Restraint |
3 (2-3-5) |
BSCAG232 การฟักไข่และการจัดการโรงฟัก Incubation and Hatchery Management |
3 (2-3-5) |
BSCAG233 ฟาร์มผสมผสาน Integrated Farms |
3 (2-3-5) |
BSCAG234 การผลิตปศุสัตว์อินทรีย์ Organic Livestock Production |
3 (2-3-5) |
BSCAG235 สัตว์เลี้ยงเพื่อนรัก Companion Animal |
3 (3-0-6) |
BSCAG237 การจัดการฟาร์มสุกร Swine Farm Management |
3 (2-3-5) |
BSCAG239 การจัดการสวนสัตว์และส่วนจัดแสดงสัตว์น้ำ Zoological Park and Aquarium Management |
3 (3-0-6) |
BSCAG241 การวิเคราะห์อาหารสัตว์ Feed Analysis |
3 (2-3-5) |
BSCAG242 พืชอาหารสัตว์ Forage Crops |
3 (2-3-5) |
BSCAG243 โภชนศาสตร์และการให้อาหารสัตว์กระเพาะรวม Ruminant Nutrition and Feeding |
3 (3-0-6) |
BSCAG244 โภชนศาสตร์และการให้อาหารสัตว์ปีก Poultry Nutrition and Feeding |
3 (3-0-6) |
BSCAG245 โภชนศาสตร์และการให้อาหารสุกร Swine Nutrition and Feeding |
3 (3-0-6) |
BSCAG246 ปรสิตในสัตว์ Animal Parasitology |
3 (2-3-5) |
BSCAG247 ยาและการใช้ยาสัตว์ Animal Drugs and Usage |
3 (2-3-5) |
BSCAG248 โรคและการสุขาภิบาลสุกร Swine Diseases and Sanitation |
3 (2-3-5) |
BSCAG249 โรคและการสุขาภิบาลสัตว์ปีก Avian Diseases and Sanitation |
3 (2-3-5) |
BSCAG250 โปรแกรมคอมพิวเตอร์เพื่อการปศุสัตว์ Computer Application for Livestock |
3 (2-3-5) |
BSCAG251 เทคโนโลยีสารสนเทศทางสัตวศาสตร์ Information Technology for Animal Science |
3 (2-3-5) |
BSCAG256 จรรยาบรรณและกฎหมายเกี่ยวข้องกับปศุสัตว์ Ethics and Livestock Laws |
3 (3-0-6) |
BSCAG257 การผลิตสัตว์ปีกในเชิงอุตสาหกรรม Industrial Poultry Production |
3 (2-3-5) |
BSCAG258 การเลี้ยงไก่พื้นเมืองเชิงพาณิชย์ Commercial Native Chicken Production |
3 (2-3-5) |
BSCAG259 การผลิตสัตว์เศรษฐกิจทางเลือก Alternative Economic Animal Production |
3 (3-0-6) |
BSCAG260 ผู้ประกอบการด้านปศุสัตว์ยุคใหม่ Modern Livestock Entrepreneur |
3 (3-0-6) |
BSCAG261 ผลิตภัณฑ์ผลพลอยได้จากสัตว์ Products of Animal By-products |
3 (2-3-5) |
BSCAG262 โลจิสติกส์และห่วงโซ่อุปทานในการผลิตสัตว์ Logistic and Supply Chain in Animal Production |
3 (2-3-5) |
(3) หมวดวิชาเลือกเสรี | 6 |
- กลุ่มวิชาเลือกเสรี | 6 |
ข้อมูลอาจารย์ประจำหลักสูตร
เขตพื้นที่: น่าน
ชื่อ-นามสกุล | บทบาทในหลักสูตร | สาขา | หมายเหตุ |
---|---|---|---|
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | พืชศาสตร์ | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | พืชศาสตร์ | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | พืชศาสตร์ | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | สัตวศาสตร์และประมง | ||
อาจารย์ประจำหลักสูตร | สัตวศาสตร์และประมง | ||
อาจารย์ประจำหลักสูตร | สัตวศาสตร์และประมง | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | สัตวศาสตร์และประมง | ||
อาจารย์ประจำหลักสูตร | สัตวศาสตร์และประมง | ||
อาจารย์ประจำหลักสูตร | สัตวศาสตร์และประมง | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | สัตวศาสตร์และประมง | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | สัตวศาสตร์และประมง | ||
อาจารย์ประจำหลักสูตร | สัตวศาสตร์และประมง | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | สัตวศาสตร์และประมง | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | สัตวศาสตร์และประมง |
เขตพื้นที่: พิษณุโลก
ชื่อ-นามสกุล | บทบาทในหลักสูตร | สาขา | หมายเหตุ |
---|---|---|---|
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | พืชศาสตร์ | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | พืชศาสตร์ | ||
อาจารย์ประจำหลักสูตร | พืชศาสตร์ | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | วิทยาศาสตร์ | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | สัตวศาสตร์และประมง | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | สัตวศาสตร์และประมง | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | สัตวศาสตร์และประมง | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | สัตวศาสตร์และประมง | ||
อาจารย์ประจำหลักสูตร | สัตวศาสตร์และประมง | ||
อาจารย์ประจำหลักสูตร | สัตวศาสตร์และประมง | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | สัตวศาสตร์และประมง | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | สัตวศาสตร์และประมง |
เขตพื้นที่: ลำปาง
ชื่อ-นามสกุล | บทบาทในหลักสูตร | สาขา | หมายเหตุ |
---|---|---|---|
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | พืชศาสตร์ | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | พืชศาสตร์ | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | พืชศาสตร์ | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | สัตวศาสตร์และประมง | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | สัตวศาสตร์และประมง | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | สัตวศาสตร์และประมง | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | สัตวศาสตร์และประมง | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | สัตวศาสตร์และประมง | ||
อาจารย์ประจำหลักสูตร | สัตวศาสตร์และประมง | ||
อาจารย์ประจำหลักสูตร | สัตวศาสตร์และประมง | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | สัตวศาสตร์และประมง |