รายละเอียดหลักสูตร
วิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเกษตรศาสตร์ (พืชศาสตร์) / Bachelor of Science Program in Agriculture
รายละเอียดหลักสูตร
โครงสร้างหน่วยกิต
จำนวนหน่วยกิตตลอดหลักสูตร | 132 หน่วยกิต |
หมวดวิชาศึกษาทั่วไป | 30 หน่วยกิต |
- บังคับ-ภาษาและการสื่อสาร | 12 หน่วยกิต |
- บังคับ-สุขภาพ | 3 หน่วยกิต |
- บังคับ-บูรณาการ | 9 หน่วยกิต |
- เลือก-สังคมศาสตร์และมนุยศาสตร์ | 3 หน่วยกิต |
- เลือก-วิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ | 3 หน่วยกิต |
หมวดวิชาเฉพาะ | 96 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาพื้นฐานวิชาชีพ | 43 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาชีพบังคับ | 41 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาชีพเลือก | 12 หน่วยกิต |
หมวดวิชาเลือกเสรี | 6 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาเลือกเสรี | 6 หน่วยกิต |
โครงสร้างรายวิชา
(1) หมวดวิชาศึกษาทั่วไป | 30 |
- บังคับ-ภาษาและการสื่อสาร | 12 |
GEBLC101 ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารในชีวิตประจำวัน English for Everyday Communication |
3 (3-0-6) |
GEBLC103 ภาษาอังกฤษเชิงวิชาการ Academic English |
3 (3-0-6) |
GEBLC105 ภาษาอังกฤษเพื่อทักษะการทำงาน English for Working Skills |
3 (3-0-6) |
GEBLC201 ศิลปะการใช้ภาษาไทย Arts of Using Thai Language |
3 (3-0-6) |
- บังคับ-สุขภาพ | 3 |
GEBHT601 กิจกรรมเพื่อสุขภาพ Activities for Health |
3 (2-2-5) |
- บังคับ-บูรณาการ | 9 |
GEBIN701 กระบวนการคิดและการแก้ปัญหา Problem Solving and Thinking Process |
3 (3-0-6) |
GEBIN702 นวัตกรรมและเทคโนโลยี Innovation and Technology |
3 (3-0-6) |
GEBIN703 ศิลปะการใช้ชีวิต Art of Living |
3 (3-0-6) |
- เลือก-สังคมศาสตร์และมนุยศาสตร์ | 3 |
GEBSO501 การพัฒนาทักษะชีวิตและสังคม Life and Social Skills Development |
3 (3-0-6) |
GEBSO502 ความรู้เบื้องต้นทางสังคม เศรษฐกิจและการเมืองไทย Introduction to Thai Politics, Society and Economy |
3 (3-0-6) |
GEBSO503 มนุษยสัมพันธ์ Human Relations |
3 (3-0-6) |
GEBSO504 การพัฒนาศักยภาพมนุษย์และจิตวิทยาเชิงบวก Human Potential Development and Positive Psychology |
3 (3-0-6) |
GEBSO505 พลเมืองดิจิทัล Digital Citizenship |
3 (3-0-6) |
GEBSO506 วัฒนธรรมและเศรษฐกิจสร้างสรรค์ Cultural and Creative Economy |
3 (3-0-6) |
GEBSO507 ศาสตร์พระราชากับการพัฒนาที่ยั่งยืน The King’s Philosophy and Sustainable Development |
3 (3-0-6) |
GEBSO508 จิตวิทยาการจัดการองค์การในโลกยุคใหม่ Psychology of organizational Management in Modern world |
3 (3-0-6) |
GEBSO509 มนุษย์กับจริยธรรมในศตวรรษที่ 21 Man and Ethics in 21st Century |
3 (3-0-6) |
- เลือก-วิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ | 3 |
GEBSC301 เทคโนโลยีสารสนเทศที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน Necessary Information Technology in Daily Life |
3 (3-0-6) |
GEBSC302 มโนทัศน์และเทคนิคทางวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ Modern of Concept and Scientific Techniques |
3 (3-0-6) |
GEBSC303 กระบวนการทางวิทยาศาสตร์เพื่อทำงานวิจัยและการสร้างนวัตกรรม Scientific Methods for Research and Innovation |
3 (3-0-6) |
GEBSC304 วิทยาศาสตร์เพื่อสุขภาพ Science for Health |
3 (3-0-6) |
GEBSC305 สิ่งแวดล้อมและการพัฒนาที่ยั่งยืน Environment and Sustainable Development |
3 (3-0-6) |
GEBSC401 คณิตศาสตร์และสถิติในชีวิตประจำวัน Mathematics and Statistics in Daily Life |
3 (3-0-6) |
GEBSC402 สถิติและการวิเคราะห์ข้อมูลเบื้องต้น Statistics and Basic Data Analysis |
3 (3-0-6) |
(2) หมวดวิชาเฉพาะ | 96 |
- กลุ่มวิชาพื้นฐานวิชาชีพ | 43 |
BSCAG001 เกษตรทั่วไป General Agriculture |
3 (2-3-5) |
BSCAG002 ทักษะพื้นฐานทางการเกษตร Basic Skills for Agriculture |
1 (0-3-1) |
BSCAG006 พันธุศาสตร์ทางการเกษตร Genetics for Agriculture |
3 (2-3-5) |
BSCAG008 การวางแผนทดลองทางการเกษตร Experimental Designs for Agriculture |
3 (2-3-5) |
BSCAG011 การจัดการธุรกิจเกษตร Agribusiness Management |
3 (3-0-6) |
BSCAG012 นวัตกรรมการจัดการฟาร์มอัจฉริยะ Innovation for Smart Farming Management |
3 (1-6-4) |
BSCAG013 ทักษะช่างเกษตร และเครื่องทุ่นแรงฟาร์ม Farm Shop Skills and Farm Machinery |
3 (1-6-4) |
BSCAG014 การส่งเสริมและถ่ายทอดเทคโนโลยีทางการเกษตร Agricultural Technology Transfer and Extension |
3 (2-3-5) |
FUNMA118 สถิติและคณิตศาสตร์เพื่อการเกษตร Statistics and Mathematics for Agriculture |
3 (3-0-6) |
FUNSC119 ฟิสิกส์ทางการเกษตร Physics for Agriculture |
3 (2-3-5) |
FUNSC204 หลักเคมี Principle of Chemistry |
3 (2-3-5) |
FUNSC205 เคมีอินทรีย์ Organic Chemistry |
3 (2-3-5) |
FUNSC208 ชีวเคมีทางการเกษตร Agricultural Biochemistry |
3 (2-3-5) |
FUNSC301 ชีววิทยา Biology |
3 (2-3-5) |
FUNSC302 จุลชีววิทยาทั่วไป General Microbiology |
3 (2-3-5) |
- กลุ่มวิชาชีพบังคับ | 41 |
BSCAG010 ปฐพีวิทยาเบื้องต้น Principles of Soil Science |
3 (2-3-5) |
BSCAG101 ทักษะวิชาชีพพืชศาสตร์ 1 Practical Skills in Plant Science 1 |
1 (0-3-1) |
BSCAG102 ทักษะวิชาชีพพืชศาสตร์ 2 Practical Skills in Plant Science 2 |
1 (0-3-1) |
BSCAG103 ทักษะวิชาชีพพืชศาสตร์ 3 Practical Skills in Plant Science 3 |
1 (0-3-1) |
BSCAG104 ทักษะวิชาชีพพืชศาสตร์ 4 Practical Skills in Plant Science 4 |
1 (0-3-1) |
BSCAG105 สรีรวิทยาของพืช Plant Physiology |
3 (2-3-5) |
BSCAG106 เทคโนโลยีการขยายพันธุ์พืช Plant Propagation Technology |
3 (2-3-5) |
BSCAG107 การปรับปรุงพันธุ์พืช Plant Breeding |
3 (2-3-5) |
BSCAG112 ภูมิอากาศพืชและการจัดการน้ำ Plant Climate and Water Management |
3 (2-3-5) |
BSCAG114 สัมมนาพืชศาสตร์ Seminar in Plant Science |
1 (0-3-1) |
BSCAG115 ปัญหาพิเศษทางพืชศาสตร์ Special Problems in Plant Science |
3 (0-6-3) |
BSCAG116 ฝึกงานทางวิชาชีพพืชศาสตร์ Internship in Plant Science |
3 (0-40-0) |
BSCAG117 สหกิจศึกษาทางพืชศาสตร์ Cooperative Education in Plant Science |
6 (0-40-0) |
BSCAG601 ผู้ประกอบการฟาร์มพืช Crops Farm Entrepreneur |
3 (2-3-5) |
BSCAG602 มาตรฐานการผลิตทางพืช Standards for Crops Production |
3 (2-3-5) |
BSCAG603 วัชพืชและการควบคุม Weeds and Their Controls |
3 (2-3-5) |
BSCAG604 โรคพืชและการควบคุม Plant Diseases and Their Controls |
3 (2-3-5) |
BSCAG605 แมลงศัตรูพืชและการควบคุม Insect Pests and Their Controls |
3 (2-3-5) |
- กลุ่มวิชาชีพเลือก | 12 |
BSCAG131 เทคโนโลยีเมล็ดพันธุ์ Seed Technology |
3 (2-3-5) |
BSCAG132 การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช Plant Tissue Culture |
3 (2-3-5) |
BSCAG133 เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวพืช Post Harvest Technology |
3 (2-3-5) |
BSCAG134 การปลูกพืชโดยไม่ใช้ดิน Soilless Culture |
3 (2-3-5) |
BSCAG136 เทคโนโลยีระบบฝังตัวทางการเกษตร Embedded System Technology in Agriculture |
3 (2-3-5) |
BSCAG141 พืชไร่เศรษฐกิจ Economic Field Crops |
3 (2-3-5) |
BSCAG142 เทคโนโลยีการผลิตพืชไร่อาหาร Food Field Crops Production Technology |
3 (2-3-5) |
BSCAG143 เทคโนโลยีการผลิตพืชไร่อุตสาหกรรมเครื่องดื่ม Industrial Beverage Crops Production Technology |
3 (2-3-5) |
BSCAG144 เทคโนโลยีการผลิตพืชไร่อุตสาหกรรมพลังงาน Industrial Energy Crops Production Technology |
3 (2-3-5) |
BSCAG145 เทคโนโลยีการผลิตยางพารา Para Rubber Production Technology |
3 (2-3-5) |
BSCAG155 เทคโนโลยีการผลิตผัก Vegetables Production Technology |
3 (2-3-5) |
BSCAG160 ภูมิทัศน์เบื้องต้น Fundamental Landscape |
3 (2-3-5) |
BSCAG161 การจำแนกวัสดุพืชพรรณและการเลือกใช้ Classification of Plant Materials and Plant Selection |
3 (2-3-5) |
BSCAG162 การดูแลรักษางานภูมิทัศน์ Landscape Maintenance |
3 (2-3-5) |
BSCAG163 การออกแบบภูมิทัศน์ Landscape Design |
3 (2-3-5) |
BSCAG164 การวางผังโครงการ Site Planning |
3 (2-3-5) |
BSCAG167 ระบบภูมิสารสนเทศเบื้องต้น Fundamental Geographic Information System |
3 (2-3-5) |
BSCAG169 การสำรวจจากระยะไกล Remote Sensing |
3 (2-3-5) |
BSCAG631 เทคโนโลยีการจัดการดินและปุ๋ย Soil and Fertilizer Management Technology |
3 (2-3-5) |
BSCAG632 เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์เพื่อการผลิตพืช Artificial Intelligence Technology for Plant Production |
3 (1-6-4) |
BSCAG633 เทคโนโลยีการผลิตพืชในสภาวะวิกฤติ Crop Production Technology in Critical State |
3 (2-3-5) |
BSCAG641 เทคโนโลยีการผลิตกัญชง กัญชา กระท่อม และผลิตภัณฑ์ Hemp-Cannabis and Kratom Production Technology and Their Products |
3 (2-3-5) |
BSCAG661 พืชสมุนไพรและเทคโนโลยีการแปรรูป Medicinal Plants and Processing Technology |
3 (2-3-5) |
BSCAG662 เทคโนโลยีการผลิตพืชสวนประดับเพื่อการค้า Ornamental Horticulture Production Technology |
3 (2-3-5) |
BSCAG663 เทคโนโลยีการผลิตเห็ด Mushroom Production Technology |
3 (2-3-5) |
BSCAG664 เทคโนโลยีการผลิตไม้ผลเศรษฐกิจ Economic Fruit Crops Production Technology |
3 (2-3-5) |
BSCAG665 เทคโนโลยีการผลิตพืชในโรงเรือน Greenhouse Plants Prodution Technology |
3 (2-3-5) |
(3) หมวดวิชาเลือกเสรี | 6 |
- กลุ่มวิชาเลือกเสรี | 6 |
ข้อมูลอาจารย์ประจำหลักสูตร
เขตพื้นที่: น่าน
ชื่อ-นามสกุล | บทบาทในหลักสูตร | สาขา | หมายเหตุ |
---|---|---|---|
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | พืชศาสตร์ | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | พืชศาสตร์ | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | พืชศาสตร์ | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | สัตวศาสตร์และประมง | ||
อาจารย์ประจำหลักสูตร | สัตวศาสตร์และประมง | ||
อาจารย์ประจำหลักสูตร | สัตวศาสตร์และประมง | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | สัตวศาสตร์และประมง | ||
อาจารย์ประจำหลักสูตร | สัตวศาสตร์และประมง | ||
อาจารย์ประจำหลักสูตร | สัตวศาสตร์และประมง | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | สัตวศาสตร์และประมง | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | สัตวศาสตร์และประมง | ||
อาจารย์ประจำหลักสูตร | สัตวศาสตร์และประมง | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | สัตวศาสตร์และประมง | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | สัตวศาสตร์และประมง |
เขตพื้นที่: พิษณุโลก
ชื่อ-นามสกุล | บทบาทในหลักสูตร | สาขา | หมายเหตุ |
---|---|---|---|
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | พืชศาสตร์ | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | พืชศาสตร์ | ||
อาจารย์ประจำหลักสูตร | พืชศาสตร์ | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | วิทยาศาสตร์ | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | สัตวศาสตร์และประมง | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | สัตวศาสตร์และประมง | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | สัตวศาสตร์และประมง | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | สัตวศาสตร์และประมง | ||
อาจารย์ประจำหลักสูตร | สัตวศาสตร์และประมง | ||
อาจารย์ประจำหลักสูตร | สัตวศาสตร์และประมง | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | สัตวศาสตร์และประมง | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | สัตวศาสตร์และประมง |
เขตพื้นที่: ลำปาง
ชื่อ-นามสกุล | บทบาทในหลักสูตร | สาขา | หมายเหตุ |
---|---|---|---|
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | พืชศาสตร์ | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | พืชศาสตร์ | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | พืชศาสตร์ | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | สัตวศาสตร์และประมง | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | สัตวศาสตร์และประมง | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | สัตวศาสตร์และประมง | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | สัตวศาสตร์และประมง | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | สัตวศาสตร์และประมง | ||
อาจารย์ประจำหลักสูตร | สัตวศาสตร์และประมง | ||
อาจารย์ประจำหลักสูตร | สัตวศาสตร์และประมง | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | สัตวศาสตร์และประมง |