รายละเอียดหลักสูตร
วิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร (เทคโนโลยีการอาหารและการประกอบธุรกิจ) / Bachelor of Science Program in Food Science and Technology
รายละเอียดหลักสูตร
โครงสร้างหน่วยกิต
จำนวนหน่วยกิตตลอดหลักสูตร | 127 หน่วยกิต |
หมวดวิชาศึกษาทั่วไป | 30 หน่วยกิต |
- บังคับ-ภาษาและการสื่อสาร | 12 หน่วยกิต |
- บังคับ-สุขภาพ | 3 หน่วยกิต |
- บังคับ-บูรณาการ | 9 หน่วยกิต |
- เลือก-สังคมศาสตร์และมนุยศาสตร์ | 3 หน่วยกิต |
- เลือก-วิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ | 3 หน่วยกิต |
หมวดวิชาเฉพาะ | 91 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาพื้นฐานวิชาชีพ | 27 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาชีพบังคับ | 49 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาชีพเลือก | 15 หน่วยกิต |
หมวดวิชาเลือกเสรี | 6 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาเลือกเสรี | 6 หน่วยกิต |
โครงสร้างรายวิชา
(1) หมวดวิชาศึกษาทั่วไป | 30 |
- บังคับ-ภาษาและการสื่อสาร | 12 |
GEBLC101 ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารในชีวิตประจำวัน English for Everyday Communication |
3 (3-0-6) |
GEBLC103 ภาษาอังกฤษเชิงวิชาการ Academic English |
3 (3-0-6) |
GEBLC105 ภาษาอังกฤษเพื่อทักษะการทำงาน English for Working Skills |
3 (3-0-6) |
GEBLC201 ศิลปะการใช้ภาษาไทย Arts of Using Thai Language |
3 (3-0-6) |
- บังคับ-สุขภาพ | 3 |
GEBHT601 กิจกรรมเพื่อสุขภาพ Activities for Health |
3 (2-2-5) |
- บังคับ-บูรณาการ | 9 |
GEBIN701 กระบวนการคิดและการแก้ปัญหา Problem Solving and Thinking Process |
3 (3-0-6) |
GEBIN702 นวัตกรรมและเทคโนโลยี Innovation and Technology |
3 (3-0-6) |
GEBIN703 ศิลปะการใช้ชีวิต Art of Living |
3 (3-0-6) |
- เลือก-สังคมศาสตร์และมนุยศาสตร์ | 3 |
GEBSO501 การพัฒนาทักษะชีวิตและสังคม Life and Social Skills Development |
3 (3-0-6) |
GEBSO502 ความรู้เบื้องต้นทางสังคม เศรษฐกิจและการเมืองไทย Introduction to Thai Politics, Society and Economy |
3 (3-0-6) |
GEBSO503 มนุษยสัมพันธ์ Human Relations |
3 (3-0-6) |
GEBSO504 การพัฒนาศักยภาพมนุษย์และจิตวิทยาเชิงบวก Human Potential Development and Positive Psychology |
3 (3-0-6) |
GEBSO505 พลเมืองดิจิทัล Digital Citizenship |
3 (3-0-6) |
GEBSO506 วัฒนธรรมและเศรษฐกิจสร้างสรรค์ Cultural and Creative Economy |
3 (3-0-6) |
GEBSO507 ศาสตร์พระราชากับการพัฒนาที่ยั่งยืน The King’s Philosophy and Sustainable Development |
3 (3-0-6) |
GEBSO508 จิตวิทยาการจัดการองค์การในโลกยุคใหม่ Psychology of organizational Management in Modern world |
3 (3-0-6) |
GEBSO509 มนุษย์กับจริยธรรมในศตวรรษที่ 21 Man and Ethics in 21st Century |
3 (3-0-6) |
- เลือก-วิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ | 3 |
GEBSC301 เทคโนโลยีสารสนเทศที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน Necessary Information Technology in Daily Life |
3 (3-0-6) |
GEBSC302 มโนทัศน์และเทคนิคทางวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ Modern of Concept and Scientific Techniques |
3 (3-0-6) |
GEBSC303 กระบวนการทางวิทยาศาสตร์เพื่อทำงานวิจัยและการสร้างนวัตกรรม Scientific Methods for Research and Innovation |
3 (3-0-6) |
GEBSC304 วิทยาศาสตร์เพื่อสุขภาพ Science for Health |
3 (3-0-6) |
GEBSC305 สิ่งแวดล้อมและการพัฒนาที่ยั่งยืน Environment and Sustainable Development |
3 (3-0-6) |
GEBSC401 คณิตศาสตร์และสถิติในชีวิตประจำวัน Mathematics and Statistics in Daily Life |
3 (3-0-6) |
GEBSC402 สถิติและการวิเคราะห์ข้อมูลเบื้องต้น Statistics and Basic Data Analysis |
3 (3-0-6) |
(2) หมวดวิชาเฉพาะ | 91 |
- กลุ่มวิชาพื้นฐานวิชาชีพ | 27 |
BSCFT013 โภชนาการ Nutrition |
3 (3-0-6) |
FUNMA118 สถิติและคณิตศาสตร์เพื่อการเกษตร Statistics and Mathematics for Agriculture |
3 (3-0-6) |
FUNMA121 แคลคูลัสสำหรับอุตสาหกรรมเกษตร Calculus for Agro - Industry |
3 (3-0-6) |
FUNSC118 ฟิสิกส์สำหรับอุตสาหกรรมเกษตร Physics for Argo - Industry |
3 (2-3-5) |
FUNSC206 เคมีเชิงฟิสิกส์ Physical Chemistry |
3 (2-3-5) |
FUNSC207 เคมีวิเคราะห์ Analytical Chemistry |
3 (2-3-5) |
FUNSC211 เคมีเบื้องต้นสำหรับอุตสาหกรรมเกษตร Basic Chemistry for Agro - Industry |
3 (2-3-5) |
FUNSC301 ชีววิทยา Biology |
3 (2-3-5) |
FUNSC302 จุลชีววิทยาทั่วไป General Microbiology |
3 (2-3-5) |
- กลุ่มวิชาชีพบังคับ | 49 |
BSCFT002 การแปรรูปอาหาร 1 Food Processing 1 |
3 (2-3-5) |
BSCFT004 การสุขาภิบาลโรงงานอุตสาหกรรมอาหารและกฎหมายอาหาร Food Industrial Plant Sanitation and Food Law |
2 (2-0-4) |
BSCFT005 การควบคุมคุณภาพอาหาร Food Quality Control |
3 (2-3-5) |
BSCFT007 สถิติและการวางแผนการทดลองทางอุตสาหกรรมเกษตร Statistics and Experimental Designs for Agro-Industry |
3 (2-3-5) |
BSCFT011 วิศวกรรมอาหาร 1 Food Engineering 1 |
3 (2-3-5) |
BSCFT014 วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารเบื้องต้น Principle of Food Science and Technology |
2 (2-0-4) |
BSCFT015 การประกันคุณภาพอาหาร Food Quality Assurance |
3 (2-3-5) |
BSCFT016 เคมีอาหารเบื้องต้น Basic Food Chemistry |
3 (2-3-5) |
BSCFT017 จุลชีววิทยาอาหาร Food Microbiology |
3 (2-3-5) |
BSCFT104 การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร Food Product Development |
3 (2-3-5) |
BSCFT142 การตลาดดิจิทัลสำหรับธุรกิจอาหาร Digital Marketing for Food Business |
3 (2-3-5) |
BSCFT212 การเป็นผู้ประกอบการธุรกิจอาหารและแผนธุรกิจ Entrepreneurship in Food Business and Business Plan |
3 (3-0-6) |
BSCFT302 องค์การและการจัดการธุรกิจอาหาร Organization and Food Business Management |
2 (2-0-4) |
BSCFT303 พฤติกรรมผู้บริโภคและวิถีชีวิตแบบปกติใหม่ Consumer Behavior and New Normal |
3 (3-0-6) |
BSCFT304 สัมมนาทางเทคโนโลยีการอาหารและการประกอบธุรกิจ Seminar in Food Technology and Business Operation |
1 (0-3-1) |
BSCFT305 ฝึกงานทางเทคโนโลยีการอาหารและการประกอบธุรกิจ Job Internship in Food Technology and Business Operation |
6 (0-40-0) |
BSCFT306 ปัญหาพิเศษทางเทคโนโลยีการอาหารและการประกอบธุรกิจ Special Problems in Food Technology and Business Operation |
3 (0-6-3) |
- กลุ่มวิชาชีพเลือก | 15 |
BSCFT127 บรรจุภัณฑ์อาหาร Food Packaging |
3 (2-3-5) |
BSCFT131 การจัดการธุรกิจอาหารขนาดย่อม SME’s Food Business Management |
3 (3-0-6) |
BSCFT133 การประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัส Sensory Evaluation |
3 (2-3-5) |
BSCFT139 โซ่อุปทานและโลจิสติกส์อุตสาหกรรมเกษตร Agro Industrial Supply Chain and Logistics |
3 (3-0-6) |
BSCFT310 เรื่องเฉพาะทางเทคโนโลยีและการประกอบธุรกิจอาหาร Selected Topics in Food Technology and Business Operation |
3 (3-0-6) |
BSCFT311 ธุรกิจอาหารเกษตรอินทรีย์ Organic Farming Food Business |
3 (2-3-5) |
BSCFT312 ธุรกิจอาหารเพื่ออนาคต Future Food Business |
3 (2-3-5) |
BSCFT313 ธุรกิจผลิตภัณฑ์ขนมอบ Bakery Business |
3 (2-3-5) |
BSCFT314 ธุรกิจผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม Beverage business |
3 (2-3-5) |
BSCFT315 ธุรกิจแปรรูปน้ำนมและผลิตภัณฑ์นม Milk and Dairy Processing Business |
3 (2-3-5) |
BSCFT316 ธุรกิจผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์และไข่ Meat and Egg Business |
3 (2-3-5) |
BSCFT317 ธุรกิจผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ Vegetable and Fruit Product Business |
3 (2-3-5) |
BSCFT318 การส่งเสริมการขาย Sales Promotion |
3 (3-0-6) |
(3) หมวดวิชาเลือกเสรี | 6 |
- กลุ่มวิชาเลือกเสรี | 6 |
ข้อมูลอาจารย์ประจำหลักสูตร
เขตพื้นที่: น่าน
ชื่อ-นามสกุล | บทบาทในหลักสูตร | สาขา | หมายเหตุ |
---|---|---|---|
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | อุตสาหกรรมเกษตร | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | อุตสาหกรรมเกษตร | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | อุตสาหกรรมเกษตร | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | อุตสาหกรรมเกษตร | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | อุตสาหกรรมเกษตร |
เขตพื้นที่: พิษณุโลก
ชื่อ-นามสกุล | บทบาทในหลักสูตร | สาขา | หมายเหตุ |
---|---|---|---|
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | อุตสาหกรรมเกษตร | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | อุตสาหกรรมเกษตร | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | อุตสาหกรรมเกษตร | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | อุตสาหกรรมเกษตร | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | อุตสาหกรรมเกษตร | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | อุตสาหกรรมเกษตร |
เขตพื้นที่: ลำปาง
ชื่อ-นามสกุล | บทบาทในหลักสูตร | สาขา | หมายเหตุ |
---|---|---|---|
อาจารย์ประจำหลักสูตร | อุตสาหกรรมเกษตร | ||
อาจารย์ประจำหลักสูตร | อุตสาหกรรมเกษตร | ||
อาจารย์ประจำหลักสูตร | อุตสาหกรรมเกษตร | ||
อาจารย์ประจำหลักสูตร | อุตสาหกรรมเกษตร | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | อุตสาหกรรมเกษตร | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | อุตสาหกรรมเกษตร | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | อุตสาหกรรมเกษตร | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | อุตสาหกรรมเกษตร | ||
อาจารย์ประจำหลักสูตร | อุตสาหกรรมเกษตร | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | อุตสาหกรรมเกษตร | ||
อาจารย์ประจำหลักสูตร | อุตสาหกรรมเกษตร |