รายละเอียดหลักสูตร
วิศวกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการผลิตและนวัตกรรมอาหาร / Bachelor of Engineering Program in Food Production and Innovation
รายละเอียดหลักสูตร
โครงสร้างหน่วยกิต
จำนวนหน่วยกิตตลอดหลักสูตร | 133 หน่วยกิต |
หมวดวิชาศึกษาทั่วไป | 30 หน่วยกิต |
- บังคับ-ภาษาและการสื่อสาร | 12 หน่วยกิต |
- บังคับ-สุขภาพ | 3 หน่วยกิต |
- บังคับ-บูรณาการ | 9 หน่วยกิต |
- เลือก-สังคมศาสตร์และมนุยศาสตร์ | 3 หน่วยกิต |
- เลือก-วิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ | 3 หน่วยกิต |
หมวดวิชาเฉพาะ | 97 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาพื้นฐานวิชาชีพ | 34 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาชีพบังคับ | 51 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาชีพเลือก | 12 หน่วยกิต |
หมวดวิชาเลือกเสรี | 6 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาเลือกเสรี | 6 หน่วยกิต |
โครงสร้างรายวิชา
(1) หมวดวิชาศึกษาทั่วไป | 30 |
- บังคับ-ภาษาและการสื่อสาร | 12 |
GEBLC101 ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารในชีวิตประจำวัน English for Everyday Communication |
3 (3-0-6) |
GEBLC102 ภาษาอังกฤษเพื่อทักษะชีวิต English for Life Skills |
3 (3-0-6) |
GEBLC103 ภาษาอังกฤษเชิงวิชาการ Academic English |
3 (3-0-6) |
GEBLC201 ศิลปะการใช้ภาษาไทย Arts of Using Thai Language |
3 (3-0-6) |
- บังคับ-สุขภาพ | 3 |
GEBHT101 กิจกรรมเพื่อสุขภาพ Activities for Health |
3 (3-0-6) |
- บังคับ-บูรณาการ | 9 |
GEBIN101 กระบวนการคิดและการแก้ปัญหา Process of Thinking and Problem Solving |
3 (3-0-6) |
GEBIN102 นวัตกรรมและเทคโนโลยี Innovation and Technology |
3 (3-0-6) |
GEBIN103 ศิลปะการใช้ชีวิต Art of Living |
3 (3-0-6) |
- เลือก-สังคมศาสตร์และมนุยศาสตร์ | 3 |
GEBSO101 ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและภูมิปัญญาในการดำเนินชีวิต Sufficiency Economy and Wisdom of Living |
3 (3-0-6) |
GEBSO102 การพัฒนาคุณภาพชีวิตและสังคม Life and Social Skills |
3 (3-0-6) |
GEBSO103 สังคม เศรษฐกิจ การเมือง และกฎหมาย Society, Economy, Politics and Law |
3 (3-0-6) |
GEBSO104 มนุษยสัมพันธ์ Human Relations |
3 (3-0-6) |
GEBSO105 ภูมิสังคมวัฒนธรรมอาเซียน Social Geography and Culture of ASEAN |
3 (3-0-6) |
GEBSO106 จิตวิทยาเพื่อการดำเนินชีวิตและการทำงาน Psychology for Living and Work |
3 (3-0-6) |
- เลือก-วิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ | 3 |
GEBSC101 คณิตศาสตร์และสถิติในชีวิตประจำวัน Mathematics and Statistics in Daily Life |
3 (3-0-6) |
GEBSC102 เทคโนโลยีสารสนเทศที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน Necessary Information Technology in Daily Life |
3 (3-0-6) |
GEBSC103 การคิดและการตัดสินใจเชิงวิทยาศาสตร์ Scientific Thinking and Decision Making |
3 (3-0-6) |
GEBSC104 การสร้างกระบวนการทางวิทยาศาสตร์เพื่อทำงานวิจัย และการสร้างนวัตกรรม Creation of Scientific Methods for Research and Innovation |
3 (3-0-6) |
GEBSC105 วิทยาศาสตร์เพื่อสุขภาพ Science for Health |
3 (3-0-6) |
GEBSC106 สิ่งแวดล้อมกับการพัฒนา Environment and Development |
3 (3-0-6) |
(2) หมวดวิชาเฉพาะ | 97 |
- กลุ่มวิชาพื้นฐานวิชาชีพ | 34 |
ENGCC501 การออกแบบและเขียนแบบ Design and Drafting |
2 (1-3-3) |
ENGCC502 หลักการของกลศาสตร์วิศวกรรม Principles of Engineering Mechanics |
3 (3-0-6) |
ENGCC503 โครงสร้าง สมบัติ และการเลือกใช้วัสดุ Structures, Properties and Selection of Materials |
3 (3-0-6) |
ENGCC505 วิศวกรรมอุณหภาพ Thermal Engineering |
3 (3-0-6) |
ENGCC507 การฝึกทักษะพื้นฐานทางวิศวกรรม 1 Basic Engineering Skill Training 1 |
2 (0-6-2) |
ENGCC509 ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ Electricity and Electronics |
3 (3-0-6) |
SCIMA101 คณิตศาสตร์วิศวกรรม 1 Engineering Mathematics 1 |
3 (3-0-6) |
SCIMA102 คณิตศาสตร์วิศวกรรม 2 Engineering Mathematics 2 |
3 (3-0-6) |
SCIMA104 การวิเคราะห์เชิงตัวเลขเบื้องต้น Introduction to Numerical Analysis |
3 (3-0-6) |
SCISC101 หลักมูลของเคมี Fundamentals of Chemistry |
3 (2-3-5) |
SCISC102 หลักมูลของฟิสิกส์ 1 Fundamentals of Physics 1 |
3 (2-3-5) |
SCISC103 หลักมูลของฟิสิกส์ 2 Fundamentals of Physics 2 |
3 (2-3-5) |
- กลุ่มวิชาชีพบังคับ | 51 |
ENGFI101 การวัดและระบบควบคุมอัตโนมัติ Measurement and Automatic System |
3 (2-3-5) |
ENGFI102 หลักการแปรรูปอาหาร Principles of Food Processing |
3 (2-3-5) |
ENGFI103 หน่วยปฏิบัติการในอุตสาหกรรมอาหาร 1 Unit Operation in Food Industry 1 |
3 (2-3-5) |
ENGFI104 หน่วยปฏิบัติการในอุตสาหกรรมอาหาร 2 Unit Operation in Food Industry 2 |
3 (2-3-5) |
ENGFI105 การออกแบบผลิตภัณฑ์และกระบวนการ Product and Process Design |
3 (3-0-6) |
ENGFI106 การวางแผนและควบคุมการผลิตในอุตสาหกรรมอาหาร Planning and Production Control in Food Industry |
3 (3-0-6) |
ENGFI107 การควบคุมคุณภาพและการประกันคุณภาพในอุตสาหกรรมอาหาร Quality Control and Quality Assurance in Food Industry |
3 (3-0-6) |
ENGFI108 ระบบการผลิตแบบลีน Lean Production System |
3 (2-3-5) |
ENGFI109 การออกแบบโรงงานอาหารและแบบจำลองกระบวนการ Food Plant Design and Process Modeling |
3 (2-3-5) |
ENGFI110 หลักการวิเคราะห์อาหาร Principles of Food Analysis |
2 (1-3-3) |
ENGFI111 สมบัติทางเคมีและกายภาพในอาหาร และวัตถุดิบทางการเกษตร Chemical and Physical Properties in Food and Agricultural Materials |
3 (2-3-5) |
ENGFI112 การเป็นผู้ประกอบการและการสร้างธุรกิจใหม่ Entrepreneurship and New Venture Creation |
3 (3-0-6) |
ENGFI113 โครงงานนวัตกรรมวิศวกรรมอาหาร 1 Food Innovation Engineering Practice 1 |
1 (0-3-1) |
ENGFI114 โครงงานนวัตกรรมวิศวกรรมอาหาร 2 Food Innovation Engineering Practice 2 |
1 (0-3-1) |
ENGFI115 โครงงานนวัตกรรมวิศวกรรมอาหาร 3 Food Innovation Engineering Practice 3 |
1 (0-3-1) |
ENGFI116 โครงงานนวัตกรรมวิศวกรรมอาหาร 4 Food Innovation Engineering Practice 4 |
1 (0-3-1) |
ENGFI117 โครงงานนวัตกรรมวิศวกรรมอาหาร 5 Food Innovation Engineering Practice 5 |
1 (0-3-1) |
ENGFI118 โครงงานนวัตกรรมวิศวกรรมอาหาร 6 Food Innovation Engineering Practice 6 |
1 (0-3-1) |
ENGFI119 การเตรียมความพร้อมสำหรับโครงงานและสหกิจศึกษา Project and Cooperative Education Preparation |
1 (0-2-1) |
ENGFI120 โครงงานทางการผลิตและนวัตกรรมอาหาร Food Production and Innovation Project |
3 (0-9-0) |
ENGFI121 สหกิจศึกษาในงานอุตสาหกรรมอาหาร Co-operative Education in Food Industry |
6 (0-40-0) |
- กลุ่มวิชาชีพเลือก | 12 |
ENGFI201 ความปลอดภัยในงานอุตสาหกรรม Industrial Safety |
3 (3-0-6) |
ENGFI202 ระบบอัตโนมัติในอุตสาหกรรมอาหาร Automation System in Food Industry |
3 (3-0-6) |
ENGFI203 การออกแบบเครื่องจักรแปรรูปอาหาร Design of Food Machinery |
3 (3-0-6) |
ENGFI204 การจัดการคุณภาพองค์รวมในอุตสาหกรรมอาหาร Total Quality Management in Food Industry |
3 (3-0-6) |
ENGFI205 โรงผลิตกำลังสำหรับอุตสาหกรรมอาหาร Power Plant for Food Industry |
3 (3-0-6) |
ENGFI206 การจัดการพลังงานและของเสียในอุตสาหกรรมอาหาร Energy and Waste Management in Food Industry |
3 (3-0-6) |
Prerequisite : ENGFI103 หน่วยปฏิบัติการในอุตสาหกรรมอาหาร 1 3 (2-3-5) | |
ENGFI207 วิศวกรรมการบำรุงรักษา Maintenance Engineering |
3 (2-3-5) |
ENGFI208 การจัดการผลิตภาพ Productivity Management |
3 (3-0-6) |
ENGFI209 คอมพิวเตอร์ช่วยในการจัดการกระบวนการผลิตอาหาร Computer Aided for Food Production Management |
3 (2-3-5) |
ENGFI210 การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและการวิจัยการตลาด Food Product Development and Marketing Research |
3 (2-3-5) |
ENGFI211 เทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์อาหาร Food Packaging Technology |
3 (3-0-6) |
ENGFI212 เศรษฐศาสตร์วิศวกรรม Engineering Economics |
3 (3-0-6) |
ENGFI213 การบริหารจัดการการผลิตอาหารและโซ่อุปทานอาหาร Food Manufacturing and Food Supply Chain Management |
3 (3-0-6) |
ENGFI214 เทคโนโลยีการหมักและการออกแบบถังหมัก Fermentation Technology and Bioreactor Design |
3 (2-3-5) |
ENGFI215 การอบแห้งอาหารเชิงอุตสาหกรรม Industrial Drying of Food |
3 (3-0-6) |
ENGFI216 หัวข้อคัดสรรในด้านการผลิตและนวัตกรรมอาหาร 1 Selected Topics in Food Production and Innovation 1 |
3 (3-0-6) |
ENGFI217 หัวข้อคัดสรรในด้านการผลิตและนวัตกรรมอาหาร 2 Selected Topics in Food Production and Innovation 2 |
3 (3-0-6) |
(3) หมวดวิชาเลือกเสรี | 6 |
- กลุ่มวิชาเลือกเสรี | 6 |
ข้อมูลอาจารย์ประจำหลักสูตร
เขตพื้นที่: เชียงใหม่
ชื่อ-นามสกุล | บทบาทในหลักสูตร | สาขา | หมายเหตุ |
---|---|---|---|
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | สหวิทยาการ | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | สหวิทยาการ | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | สหวิทยาการ |