รายละเอียดหลักสูตร
วิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาธุรกิจอาหารและโภชนาการ - Copy / Bachelor of Science Program in Food Business and Nutrition
รายละเอียดหลักสูตร
โครงสร้างหน่วยกิต
จำนวนหน่วยกิตตลอดหลักสูตร | 133 หน่วยกิต |
หมวดวิชาศึกษาทั่วไป | 30 หน่วยกิต |
- บังคับ-ภาษาและการสื่อสาร | 12 หน่วยกิต |
- บังคับ-สุขภาพ | 3 หน่วยกิต |
- บังคับ-บูรณาการ | 9 หน่วยกิต |
- เลือก-สังคมศาสตร์และมนุยศาสตร์ | 3 หน่วยกิต |
- เลือก-วิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ | 3 หน่วยกิต |
หมวดวิชาเฉพาะ | 97 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาพื้นฐานวิชาชีพ | 18 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาชีพบังคับ | 64 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาชีพเลือก | 15 หน่วยกิต |
หมวดวิชาเลือกเสรี | 6 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาเลือกเสรี | 6 หน่วยกิต |
โครงสร้างรายวิชา
(1) หมวดวิชาศึกษาทั่วไป | 30 |
- บังคับ-ภาษาและการสื่อสาร | 12 |
GEBLC101 ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารในชีวิตประจำวัน English for Everyday Communication |
3 (3-0-6) |
GEBLC103 ภาษาอังกฤษเชิงวิชาการ Academic English |
3 (3-0-6) |
GEBLC105 ภาษาอังกฤษเพื่อทักษะการทำงาน English for Working Skills |
3 (3-0-6) |
GEBLC201 ศิลปะการใช้ภาษาไทย Arts of Using Thai Language |
3 (3-0-6) |
- บังคับ-สุขภาพ | 3 |
GEBHT601 กิจกรรมเพื่อสุขภาพ Activities for Health |
3 (2-2-5) |
- บังคับ-บูรณาการ | 9 |
GEBIN701 กระบวนการคิดและการแก้ปัญหา Problem Solving and Thinking Process |
3 (3-0-6) |
GEBIN702 นวัตกรรมและเทคโนโลยี Innovation and Technology |
3 (3-0-6) |
GEBIN703 ศิลปะการใช้ชีวิต Art of Living |
3 (3-0-6) |
- เลือก-สังคมศาสตร์และมนุยศาสตร์ | 3 |
GEBSO501 การพัฒนาทักษะชีวิตและสังคม Life and Social Skills Development |
3 (3-0-6) |
GEBSO502 ความรู้เบื้องต้นทางสังคม เศรษฐกิจและการเมืองไทย Introduction to Thai Politics, Society and Economy |
3 (3-0-6) |
GEBSO503 มนุษยสัมพันธ์ Human Relations |
3 (3-0-6) |
GEBSO504 การพัฒนาศักยภาพมนุษย์และจิตวิทยาเชิงบวก Human Potential Development and Positive Psychology |
3 (3-0-6) |
GEBSO505 พลเมืองดิจิทัล Digital Citizenship |
3 (3-0-6) |
GEBSO506 วัฒนธรรมและเศรษฐกิจสร้างสรรค์ Cultural and Creative Economy |
3 (3-0-6) |
GEBSO507 ศาสตร์พระราชากับการพัฒนาที่ยั่งยืน The King’s Philosophy and Sustainable Development |
3 (3-0-6) |
GEBSO508 จิตวิทยาการจัดการองค์การในโลกยุคใหม่ Psychology of organizational Management in Modern world |
3 (3-0-6) |
GEBSO509 มนุษย์กับจริยธรรมในศตวรรษที่ 21 Man and Ethics in 21st Century |
3 (3-0-6) |
- เลือก-วิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ | 3 |
GEBSC301 เทคโนโลยีสารสนเทศที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน Necessary Information Technology in Daily Life |
3 (3-0-6) |
GEBSC302 มโนทัศน์และเทคนิคทางวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ Modern of Concept and Scientific Techniques |
3 (3-0-6) |
GEBSC303 กระบวนการทางวิทยาศาสตร์เพื่อทำงานวิจัยและการสร้างนวัตกรรม Scientific Methods for Research and Innovation |
3 (3-0-6) |
GEBSC304 วิทยาศาสตร์เพื่อสุขภาพ Science for Health |
3 (3-0-6) |
GEBSC305 สิ่งแวดล้อมและการพัฒนาที่ยั่งยืน Environment and Sustainable Development |
3 (3-0-6) |
GEBSC401 คณิตศาสตร์และสถิติในชีวิตประจำวัน Mathematics and Statistics in Daily Life |
3 (3-0-6) |
GEBSC402 สถิติและการวิเคราะห์ข้อมูลเบื้องต้น Statistics and Basic Data Analysis |
3 (3-0-6) |
(2) หมวดวิชาเฉพาะ | 97 |
- กลุ่มวิชาพื้นฐานวิชาชีพ | 18 |
BSCFN101 เคมีอาหาร Food Chemistry |
3 (2-3-5) |
BSCFN103 วิทยาศาสตร์การอาหาร Food Science |
3 (3-0-6) |
BSCFN105 สรีรวิทยา Physiology |
3 (3-0-6) |
BSCFN148 เทคนิคการสื่อสารและการนำเสนอด้านอาหารและโภชนาการ Communication and Presentation Techniques for Food and Nutrition |
3 (2-3-5) |
BSCFN149 เทคนิคการประกอบอาหาร Culinary Techniques |
3 (1-4-4) |
FUNMA122 สถิติและการใช้โปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติในงานวิจัยอาหาร Statistics and the Use of Statistical Package in Food Research |
3 (3-0-6) |
- กลุ่มวิชาชีพบังคับ | 64 |
BSCFN108 โภชนาการเบื้องต้น Principles of Nutrition |
3 (3-0-6) |
BSCFN112 อาหารไทย Thai Cuisine |
3 (2-3-5) |
BSCFN113 ศิลปะการจัดตกแต่งอาหาร Art of Food Decoration |
3 (1-4-4) |
BSCFN118 หลักการทดลองอาหาร Principle of Experimental Cookery |
3 (2-3-5) |
BSCFN123 โภชนบำบัด Diet Therapy |
3 (2-3-5) |
Prerequisite : BSCFN108 โภชนาการเบื้องต้น 3 (3-0-6) | |
BSCFN125 สหกิจศึกษาทางธุรกิจอาหารและโภชนาการ Cooperative Education for Food Business and Nutrition |
6 (0-40-0) |
BSCFN128 สัมมนาด้านธุรกิจอาหารและโภชนาการ Seminar in Food Business and Nutrition |
1 (1-0-2) |
BSCFN136 เทคโนโลยีเบเกอรี่ Bakery Technology |
3 (2-3-5) |
BSCFN141 ขนมไทย Thai Desserts |
3 (1-4-4) |
BSCFN150 แนวคิดการเป็นผู้ประกอบการและการสร้างธุรกิจอาหาร Concept of Entrepreneurship and Food Business Creation |
3 (3-0-6) |
BSCFN151 การบริหารธุรกิจขนาดย่อม Small Business Management |
3 (3-0-6) |
BSCFN152 การตลาดดิจิทัลเพื่องานด้านธุรกิจอาหารและโภชนาการ Digital Marketing for Food Business and Nutrition |
3 (2-3-5) |
BSCFN153 ความปลอดภัยและสุขาภิบาลอาหาร Food Safety and Sanitation |
3 (3-0-6) |
BSCFN154 หลักและวิธีการถนอมอาหาร Food Preservation |
3 (2-3-5) |
BSCFN155 การจัดบริการอาหารและเครื่องดื่ม Food and Beverage Service |
3 (2-3-5) |
BSCFN156 เทคโนโลยีการแปรรูปเพื่อธุรกิจ Business Processing Technology |
3 (2-3-5) |
BSCFN157 ศิลปะการประกอบอาหารตะวันตก Culinary Arts of Western Cuisine |
3 (2-3-5) |
BSCFN158 บรรจุภัณฑ์อาหารและการออกแบบ Food Packaging and Design |
3 (2-3-5) |
BSCFN159 หัวข้อปัจจุบันที่เกี่ยวข้องกับอาหารและโภชนาการ Current Issue in Food and Nutrition |
3 (1-4-4) |
BSCFN160 การฝึกงานทางธุรกิจอาหารและโภชนาการ Food Business and Nutrition Practicum |
3 (0-40-0) |
Prerequisite : BSCFN175 ปัญหาพิเศษสำหรับธุรกิจอาหารและโภชนาการ 3 (0-6-3) | |
BSCFN161 ชีวเคมีทางโภชนาการ Nutritional Biochemistry |
3 (3-0-6) |
BSCFN162 นวัตกรรมอาหารเพื่อสุขภาพ Healthy Food Innovation |
3 (2-3-5) |
BSCFN175 ปัญหาพิเศษสำหรับธุรกิจอาหารและโภชนาการ Special Problems for Food Business and Nutrition |
3 (0-6-3) |
- กลุ่มวิชาชีพเลือก | 15 |
BSCFN135 ศิลปะงานใบตองและแกะสลัก Banana Leaf Work and Carving |
3 (1-4-4) |
BSCFN144 องค์การและการจัดการ Organization and Management |
3 (3-0-6) |
BSCFN145 การส่งเสริมการขาย Sales Promotion |
3 (3-0-6) |
BSCFN146 ศิลปะการจัดดอกไม้เพื่องานธุรกิจอาหาร Art in Flower Arrangement for Food Business |
3 (1-4-4) |
BSCFN163 โภชนาการสำหรับการพัฒนาตามวัย Nutritional Status for each Age Range |
3 (2-3-5) |
BSCFN164 การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารผู้สูงอายุ Food Product Development for the Elderly |
3 (2-3-5) |
BSCFN165 ภูมิปัญญาท้องถิ่นอาหารล้านนา Local Wisdom of Lanna Food |
3 (2-3-5) |
BSCFN166 อาหารว่างเชิงธุรกิจ Snacks for Business |
3 (1-4-4) |
BSCFN167 เทคโนโลยีและธุรกิจผลิตภัณฑ์ขนมหวาน Technology and Business of Confectionery Product |
3 (2-3-5) |
BSCFN168 การประกอบอาหารเชิงโมเลกุล Molecular Cooking |
3 (1-4-4) |
BSCFN169 การกำหนดและจัดอาหารสำหรับบุคคลต่าง ๆ Dietetics and food arrangement for individuals |
3 (1-4-4) |
Prerequisite : BSCFN108 โภชนาการเบื้องต้น 3 (3-0-6) | |
Prerequisite : BSCFN123 โภชนบำบัด 3 (2-3-5) | |
BSCFN170 ศิลปะการตกแต่งหน้าเค้ก Art of cake decoration |
3 (1-4-4) |
BSCFN171 ศิลปะการสร้างโมเดลอาหาร Food Modeling Art |
3 (1-4-4) |
BSCFN172 อาหารฟิวชัน Fusion Food |
3 (1-4-4) |
BSCFN173 กฎ ข้อบังคับและมาตรฐานอาหาร Food Law Regulation and Standard |
3 (3-0-6) |
BSCFN174 การจัดการห่วงโซ่อุปทาน Supply Chain Management |
3 (3-0-6) |
(3) หมวดวิชาเลือกเสรี | 6 |
- กลุ่มวิชาเลือกเสรี | 6 |
ข้อมูลอาจารย์ประจำหลักสูตร
เขตพื้นที่: ตาก
ชื่อ-นามสกุล | บทบาทในหลักสูตร | สาขา | หมายเหตุ |
---|---|---|---|
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | อุตสาหกรรมเกษตร | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | อุตสาหกรรมเกษตร | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | อุตสาหกรรมเกษตร | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | อุตสาหกรรมเกษตร | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | อุตสาหกรรมเกษตร |