รายละเอียดหลักสูตร
ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง สาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหาร / Diploma in Food Technology
รายละเอียดหลักสูตร
โครงสร้างหน่วยกิต
จำนวนหน่วยกิตตลอดหลักสูตร | 85 หน่วยกิต |
หมวดวิชาเลือกเสรี | 6 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาเลือกเสรี | 6 หน่วยกิต |
หมวดวิชาชีพปรับพื้นฐาน | 0 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาชีพปรับพื้นฐาน | 0 หน่วยกิต |
กิจกรรมเสริมหลักสูตร | 0 หน่วยกิต |
- กิจกรรมเสริมหลักสูตร | 0 หน่วยกิต |
หมวดวิชาสมรรถนะแกนกลาง | 21 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาภาษาไทย | 3 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาภาษาต่างประเทศ | 6 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาวิทยาศาสตร์ | 3 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาสังคมศึกษา | 3 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาคณิตศาสตร์ | 3 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชามนุษย์ศาสตร์ | 3 หน่วยกิต |
หมวดวิชาสมรรถนะวิชาชีพ | 58 หน่วยกิต |
- กลุ่มสมรรถนะวิชาชีพพื้นฐาน | 16 หน่วยกิต |
- กลุ่มสมรรถนะวิชาชีพเฉพาะ | 22 หน่วยกิต |
- กลุ่มสมรรถนะวิชาชีพเลือก | 12 หน่วยกิต |
- ฝึกประสบการณ์สมรรถนะวิชาชีพ | 4 หน่วยกิต |
- โครงงานพัฒนาสมรรถนะวิชาชีพ | 4 หน่วยกิต |
โครงสร้างรายวิชา
(1) หมวดวิชาเลือกเสรี | 6 |
- กลุ่มวิชาเลือกเสรี | 6 |
(2) หมวดวิชาชีพปรับพื้นฐาน | 0 |
- กลุ่มวิชาชีพปรับพื้นฐาน | 0 |
DIPCC103 หลักการเกษตร Principles of Agriculture |
3 (2-3-5) |
DIPFD101 ทักษะพื้นฐานทางอุตสาหกรรมเกษตร Practical Skills in Agro-Industry |
3 (0-6-3) |
DIPFD102 อุตสาหกรรมเกษตรเบื้องต้น Introduction to Agro-Industry |
3 (3-0-6) |
DIPFD103 หลักการตลาด Principles of Marketing |
3 (3-0-6) |
(3) กิจกรรมเสริมหลักสูตร | 0 |
- กิจกรรมเสริมหลักสูตร | 0 |
DIPCC701 กิจกรรมสร้างเสริมประสบการณ์วิชาชีพ 1 Profession Experience Activity 1 |
0 (0-2-0) |
DIPCC702 กิจกรรมสร้างเสริมประสบการณ์วิชาชีพ 2 Profession Experience Activity 2 |
0 (0-2-0) |
DIPCC703 กิจกรรมสร้างเสริมประสบการณ์วิชาชีพ 3 Profession Experience Activity 3 |
0 (0-2-0) |
DIPCC704 กิจกรรมสร้างเสริมประสบการณ์วิชาชีพ 4 Profession Experience Activity 4 |
0 (0-2-0) |
DIPCC705 กิจกรรมส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรม Moral and Ethics Promotion Activity |
0 (0-2-0) |
(4) หมวดวิชาสมรรถนะแกนกลาง | 21 |
- กลุ่มวิชาภาษาไทย | 3 |
GEDLC201 การใช้ภาษาไทยเพื่ออาชีพ Thai Usage for Careers |
3 (3-0-6) |
GEDLC202 การเขียนและนำเสนอรายงาน Writing and Presenting Reports |
3 (3-0-6) |
- กลุ่มวิชาภาษาต่างประเทศ | 6 |
GEDLC101 ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร English for Communication |
3 (2-2-5) |
GEDLC102 ภาษาอังกฤษสำหรับการทำงาน English for Work |
3 (2-2-5) |
- กลุ่มวิชาวิทยาศาสตร์ | 3 |
GEDSC301 วิทยาศาสตร์เพื่อการใช้ชีวิตในโลกสมัยใหม่ Science for Living in the Modern World |
3 (3-0-6) |
GEDSC302 วิทยาศาสตร์เพื่อคุณภาพชีวิต Science for Quality of Life |
3 (3-0-6) |
GEDSC303 วิทยาศาสตร์ความหลากหลายทางชีวภาพ Science of Biodiversity |
3 (2-3-5) |
GEDSC304 วิทยาศาสตร์กายภาพพื้นฐานทางการเกษตร Physical Science for Agriculture |
3 (2-3-5) |
- กลุ่มวิชาสังคมศึกษา | 3 |
GEDSO501 การพัฒนาทักษะชีวิตในสังคมสมัยใหม่ Development of Life and Social Skills in Modern Society |
3 (3-0-6) |
GEDSO502 สังคม เศรษฐกิจ การเมือง การปกครองของไทย Society, Economy, Politics and Government of Thailand |
3 (3-0-6) |
- กลุ่มวิชาคณิตศาสตร์ | 3 |
GEDSC401 คณิตศาสตร์และสถิติในชีวิตประจำวัน Mathematics and Statistics in Daily life |
3 (3-0-6) |
GEDSC402 คณิตศาสตร์ทั่วไป General Mathematics |
3 (3-0-6) |
- กลุ่มวิชามนุษย์ศาสตร์ | 3 |
GEDSO601 จิตวิทยาในชีวิตประจำวัน Psychology in Daily Life |
3 (3-0-6) |
GEDSO602 เทคนิคการพัฒนาบุคลิกภาพ Personality Development Techniques |
3 (3-0-6) |
GEDSO603 วัยใสใจสะอาด Youngster with Good Heart |
3 (3-0-6) |
GEDSO604 กระบวนการคิดและการใช้นวัตกรรมเพื่อชีวิตมีสุข Thinking and Innovative Using for Well-being |
3 (3-0-6) |
GEDSO605 กิจกรรมเพื่อสุขภาพ Activity for Health |
3 (2-2-5) |
GEDSO606 กีฬาเพื่อสุขภาพ Sports for Health |
3 (2-2-5) |
GEDSO607 นันทนาการเพื่อสุขภาพ Recreation for Health |
3 (2-2-5) |
(5) หมวดวิชาสมรรถนะวิชาชีพ | 58 |
- กลุ่มสมรรถนะวิชาชีพพื้นฐาน | 16 |
DIPFD104 ทักษะวิชาชีพทางเทคโนโลยีการอาหาร Practical Skills in Food Technology |
2 (0-6-2) |
DIPFD105 การแปรรูปอาหาร 1 Food Processing 1 |
3 (2-3-5) |
DIPFD106 เคมีทางเทคโนโลยีการอาหาร Chemistry in Food Technology |
4 (3-3-7) |
DIPFD107 จุลชีววิทยาทางอาหาร Food Microbiology |
4 (3-3-7) |
DIPFD108 สถิติทางเทคโนโลยีการอาหาร Statistics for Food Technology |
3 (2-3-5) |
- กลุ่มสมรรถนะวิชาชีพเฉพาะ | 22 |
DIPFD201 การแปรรูปอาหาร 2 Food Processing 2 |
3 (2-3-5) |
DIPFD202 โภชนาการ Nutrition |
3 (3-0-6) |
DIPFD203 การสุขาภิบาลโรงงานอุตสาหกรรมอาหารและกฏหมายอาหาร Food Plant Sanitation and Food Law |
3 (3-0-6) |
DIPFD204 การควบคุมคุณภาพอาหารและการประกันคุณภาพอาหาร Food Quality Control and Food Assurance |
3 (2-3-5) |
DIPFD205 การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเบื้องต้น Introduction to Food Product Development |
3 (2-3-5) |
DIPFD206 บรรจุภัณฑ์อาหาร Food Packaging |
3 (2-3-5) |
DIPFD207 สัมมนาทางเทคโนโลยีการอาหาร Seminar in Food Technology |
1 (0-2-1) |
DIPFD208 การจัดการธุรกิจอาหาร Food Business Management |
3 (3-0-6) |
- กลุ่มสมรรถนะวิชาชีพเลือก | 12 |
DIPFD301 การจัดการความปลอดภัยในอุตสาหกรรม Industrial Safety Management |
3 (3-0-6) |
DIPFD302 การจัดการและการตลาดอุตสาหกรรมเกษตร Agro-Industrial Management and Marketing |
3 (3-0-6) |
DIPFD303 การตลาดและโลจิสติกส์ทางอุตสาหกรรมเกษตร Marketing and Logistics of Agro-Industry |
3 (3-0-6) |
DIPFD304 เทคโนโลยีขนมอบ Bakery Technology |
3 (2-3-5) |
DIPFD305 เทคโนโลยีขนมไทยและขนมหวาน Thai Dessert and Confectionery Technology |
3 (2-3-5) |
DIPFD306 เทคโนโลยีเครื่องดื่ม Beverage Technology |
3 (2-3-5) |
DIPFD307 เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ประมง Fisheries Products Technology |
3 (2-3-5) |
DIPFD308 เทคโนโลยีผักและผลไม้ Fruit and Vegetable Technology |
3 (2-3-5) |
DIPFD309 เทคโนโลยีน้ำนมและผลิตภัณฑ์ Dairy and Dairy Products Technology |
3 (2-3-5) |
DIPFD310 เทคโนโลยีเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์ Meat and Meat Products Technology |
3 (2-3-5) |
DIPFD311 เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว Post-harvest Technology |
3 (2-3-5) |
DIPFD312 อาหารเสริมสุขภาพ Functional Foods |
3 (2-3-5) |
- ฝึกประสบการณ์สมรรถนะวิชาชีพ | 4 |
DIPFD401 ฝึกงานทางวิชาชีพเทคโนโลยีการอาหาร Job Internship in Food Technology |
4 (0-40-0) |
- โครงงานพัฒนาสมรรถนะวิชาชีพ | 4 |
DIPFD501 โครงการพิเศษทางเทคโนโลยีอาหาร Special Project in Food Technology |
4 (0-12-0) |
ข้อมูลอาจารย์ประจำหลักสูตร
เขตพื้นที่: น่าน
ชื่อ-นามสกุล | บทบาทในหลักสูตร | สาขา | หมายเหตุ |
---|---|---|---|
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | อุตสาหกรรมเกษตร | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | อุตสาหกรรมเกษตร | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | อุตสาหกรรมเกษตร |
เขตพื้นที่: พิษณุโลก
ชื่อ-นามสกุล | บทบาทในหลักสูตร | สาขา | หมายเหตุ |
---|---|---|---|
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | อุตสาหกรรมเกษตร | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | อุตสาหกรรมเกษตร | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | อุตสาหกรรมเกษตร |
เขตพื้นที่: ลำปาง
ชื่อ-นามสกุล | บทบาทในหลักสูตร | สาขา | หมายเหตุ |
---|---|---|---|
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | อุตสาหกรรมเกษตร | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | อุตสาหกรรมเกษตร | ||
อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | อุตสาหกรรมเกษตร |