รายละเอียด
มาตรฐานการผลิตทางพืช / Standard for Crops Production
- 17 สัปดาห์
- จำนวนนักศึกษา 27 คน
- อาจารย์ผู้สอน 1 คน
ข้อมูลรายวิชา
- รหัสรายวิชา : BSCAG108
- ชื่อรายวิชา(TH) : มาตรฐานการผลิตทางพืช
- ชื่อรายวิชา (EN) : Standard for Crops Production
- เทอม / ปีการศึกษา : 1/2562
รายละเอียด
เทสๆ
รายวิชา - มาตรฐานการผลิตทางพืช
บทที่ 1 สถานการณ์ทางการเกษตรและความปลอดภัยของอาหาร
1.1 สถานการณ์ในการผลิตพืชอาหาร
1.1.1 ความสำคัญของการผลิตทางการเกษตร
1.1.2 การตลาดสินค้าเกษตรและอาหาร
บทปฏิบัติการที่ 1 สำรวจชนิดพืชและอาหารที่สำคัญทางอุตสาหกรรมและอาหารของอาเซียน
กิจกรรม : บรรยาย และอภิปรายกลุ่มในหัวข้อ “พืชที่มีความสำคัญทางอุตสาหกรรมอาหารของอาเซียน
.2 ความปลอดภัยของอาหาร
1.2.1ห่วงโซ่อุปทานของสินค้าเกษตร
1.2.2 การผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัยและความปลอดภัยของอาหาร
บทปฏิบัติการที่ 1 สำรวจชนิดพืชและอาหารที่สำคัญทางอุตสาหกรรมอาหารของอาเซียน
กิจกรรม : บรรยาย และอภิปราย
1.3 กฎหมายและมาตรฐานทางพืช
1.3.1 พระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารและกฏหมายที่เกี่ยวข้อง
บทปฏิบัติการที่ 2 กฎหมายที่สำคัญและเกี่ยวข้องกับมาตรฐานทางพืช
กิจกรรม : บรรยายและอภิปราย
1.3.2 มาตรฐานการผลิตทางการเกษตร
บทปฏิบัติการที่ 2 กฎหมายที่สำคัญและเกี่ยวข้องกับมาตรฐานทางพืช
กิจกรรม : บรรยาย
บทที่ 2 ระบบการประกันคุณภาพในการผลิต (GAP)
2.1 ความสำคัญของระบบการประกันคุณภาพและการกำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตรและผลิตภัณฑ์
2.1.1 ความสำคัญของระบบการประกันคุณภาพสินค้าเกษตรและผลิตภัณฑ์
2.1.2 ขั้นตอนในการกำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตรและผลิตภัณฑ์
บทปฏิบัติการที่ 3 พรบมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหาร
กิจกรรม : บรรยาย พร้อมสื่อ
2.2 ระบบการประกันคุณภาพในการผลิตของพืช
2.2.1 วิธีปฏิบัติทางการเกษตรที่
เหมาะสม (GAP)
บทปฏิบัติการที่ 4 ข้อกำหนดและแนวทางในการปฏิบัติทางการเกษตรที่เหมาะสม (GAP)
กิจกรรม : บรรยาย พร้อมกรณีศึกษา
2.2.1 วิธีปฏิบัติทางการเกษตรที่เหมาะสม (GAP)
บทปฏิบัติการที่ 4 ข้อกำหนดและแนวทางในการปฏิบัติทางการเกษตรที่เหมาะสม (GAP)
กิจกรรม : บรรยาย พร้อมกรณีศึกษา
2.2.1 วิธีปฏิบัติทางการเกษตรที่เหมาะสม (GAP)
บทปฏิบัติการที่ 4 ข้อกำหนดและแนวทางในการปฏิบัติทางการเกษตรที่เหมาะสม (GAP)
กิจกรรม : บรรยาย พร้อมกรณีศึกษาและให้งานมอบหมาย
สอบกลางภาค
กิจกรรม :
2.2.1 มาตรฐานเกษตรอินทรีย์
บทปฏิบัติการที่ 5 ข้อกำหนดและแนวทางในการทำมาตรฐานอินทรีย์
กิจกรรม : บรรยาย พร้อมกรณีศึกษา
2.2.2 มาตรฐานการรับรองและการควบคุม
บทปฏิบัติการที่ 6 มาตรฐานการรับรอง
ระบบเกษตรอินทรีย์
กิจกรรม :
บทที่ 3 ระบบการประกันคุณภาพในอาหาร
1.1 มาตรฐานอาหาร กฎระเบียบและข้อบังคับในการผลิตอาหาร
บทปฏิบัติการที่ 7 กฎระเบียบและข้อบังคับในการผลิตอาหาร โรงคัดบรรจุ
กิจกรรม : บรรยาย พร้อมกรณีศึกษา
3.1.2 หลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP)
บทปฏิบัติการที่ 8 วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP)
กิจกรรม : บรรยาย พร้อมกรณีศึกษา
3.1.2 หลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP)
บทปฏิบัติการที่ 8 วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP)
กิจกรรม : บรรยาย พร้อมกรณีศึกษา
3.1.3 ระบบการวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤตที่ต้องควบคุมในการผลิตอาหาร (HACCP)
บทปฏิบัติการที่ 9 การวิเคราะห์จุดอันตรายในการผลิต
กิจกรรม : บรรยายพร้อมสื่อ
ทบทวน
กิจกรรม : นำเสนอ
สอบปลายภาค
กิจกรรม :