หลักการจัดการ

Principles of Management

1.1 มีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับหลักการจัดการ 1.2 มีความเข้าใจหลักและกระบวนการจัดการธุรกิจ 1.3 สามารถนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาใช้ในการจัดการ 1.4 มีความรับผิดชอบและจริยธรรมทางธุรกิจ
ให้มีความสอดคล้องกับมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2552
ศึกษาเกี่ยวกับลักษณะของการประกอบธุรกิจแนวคิดและวิวัฒนาการทางการจัดการสภาพแวดล้อมที่มีอิทธิพลต่อการจัดการ หน้าที่สำคัญและการบวนการทางการจัดการ เทคนิคการจัดการสมัยใหม่ การเปลี่ยนแปลงพัฒนาองค์การ เทคโนโลยีสารสนเทศทางการจัดการ การจัดการธรรมาภิบาล ความรับผิดชอบต่อสังคม และจริยธรรมทางธุรกิจ
จำนวนชั่วโมงต่อสัปดาห์ที่อาจารย์ให้คำปรึกษาและแนะนำทางวิชาการแก่นักศึกษาเป็นรายบุคคล อาจารย์จัดเวลาให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคล หรือรายกลุ่ม ๑ ชั่วโมงต่อสัปดาห์ หรือกรณีเร่งด่วนให้ปรึกษาทางอีเมลล์ ดังนี้ อาจารย์สุพาพร ศิริผึ้ง (Supaporn.siriphueng.rmutl.ac.th)  
1. การอภิปราย แลกเปลี่ยน กรณีศึกษาที่เกี่ยวข้องกับหลักและการปฏิบัติ ด้านคุณธรรมและจริยธรรม 2. ปลูกฝังความรับผิดชอบต่อตนเอง องค์การ และสังคม ในรายวิชาที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งการฝึกงาน 3. จัดให้มีการพบปะแลกเปลี่ยน หรือศึกษาจากผู้ประกอบการที่เป็นแบบอย่างทางด้านจริยธรรมทางธุรกิจ
1. การอภิปราย แลกเปลี่ยน กรณีศึกษาที่เกี่ยวข้องกับหลักและการปฏิบัติ ด้านคุณธรรมและจริยธรรม 2. ปลูกฝังความรับผิดชอบต่อตนเอง องค์การ และสังคม ในรายวิชาที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งการฝึกงาน 3. จัดให้มีการพบปะแลกเปลี่ยน หรือศึกษาจากผู้ประกอบการที่เป็นแบบอย่างทางด้านจริยธรรมทางธุรกิจ
1. ใช้แบบสังเกตพฤติกรรม 2. ประเมินพฤติกรรมตามที่ได้รับมอบหมายโดยกลุ่ม 3. ประเมินจากรายงานและผลงานตามที่ได้รับมอบหมาย
1 มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับแนวคิด ทฤษฎี และหลักการที่สำคัญของวิชาที่ศึกษา (ความรับผิดชอบหลัก) 2 มีความรู้ ความเข้าใจ สามารถวิเคราะห์และแก้ปัญหาด้านระบบสารสนเทศเบื้องต้นได้ (ความรับผิดชอบรอง) 4 แสวงหาความรู้ และติดตามความก้าวหน้าของคอมพิวเตอร์อย่างต่อเนื่อง (ความรับผิดชอบหลัก)
1. การบรรยาย อภิปราย พร้อมยกตัวอย่างประกอบ 2. สอนขั้นตอนวิธีการใช้งาน และให้นักศึกษาได้ฝึกปฏิบัติจริง 3. มอบหมายให้ศึกษาค้นคว้า ทำโครงงาน รายงานในรายวิชาที่เกี่ยวข้อง  
1. การทดสอบย่อย แบบฝึกหัก ระหว่างภาคเรียน 2. การสอบปลายภาคเรียน 3. ประเมินผลจากรายงานของนักศึกษา
สามารถเลือกเทคโนโลยีสารสนเทศให้เหมาะสมกับการใช้งาน
1. มอบหมายงานให้นักศึกษาสืบค้นจากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ 2. อภิปราย นำเสนอ การศึกษาการใช้กลยุทธ์ทางด้านการจัดการของหน่วยงานต่าง ๆ
ประเมินผลจากการมีส่วนร่วมในการอภิปรายถึงกระบวนการทางการจัดการ
1 สามารถสื่อสารเพื่อให้ได้มาซึ่งความต้องการด้านสารสนเทศจากผู้ใช้  2 สามารถสื่อสารและประสานการทำงานกับผู้ร่วมงานได้  3 มีความรับผิดชอบในงานที่ได้รับมอบหมาย 
1. มอบหมายให้นักศึกษาทำงานเป็นกลุ่ม นำเสนอ และรับฟังความคิดเห็นจากกลุ่มอื่น ๆ
1. ประเมินจากการทำกิจกรรมร่วมกัน 2. ประเมินจากพฤติกรรมและการแสดงออกของนักศึกษาในการนำเสนอรายงานกลุ่มในชั้นเรียน สังเกตจากพฤติกรรมที่แสดงออกในการร่วมกิจกรรมต่าง ๆ และความครบถ้วนชัดเจนตรงประเด็น
สามารถสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งปากเปล่าและการเขียน พร้อมทั้งเลือกใช้รูปแบบของสื่อการนำเสนอได้อย่างเหมาะสม
1. บูรณาการเทคนิคการนำเสนอข้อมูลทางการจัดการ ให้อยู่ในรูปแบบที่เหมาะสมกับการนำไปใช้กับงานต่าง ๆ 2. มอบหมายงานให้วิเคราะห์ข้อมูลด้านธุรกิจ และจัดให้อยู่ในรูปสารสนเทศ 3. นำเสนอผลงาน
1. ประเมินจากเทคนิคการนำเสนอผลงานโดยใช้ทฤษฎีการจัดการและเลือกใช้โปรแกรมสำเร็จรูป 2. ประเมินจากความสามารถในการอภิปราย การอภิปราย กรณีศึกษาต่าง ๆ ที่มีการนำเสนอในชั้นเรียน
 
1. สามารถวางแผนปฏิบัติการ (Operational Plan) และจัดทำแผนผังการทำงาน (Gantt Chart / Process Map) สำหรับแผนกหรือโครงการขนาดเล็กได้อย่างถูกต้อง
2. สามารถออกแบบโครงสร้างองค์กรอย่างง่าย กำหนดหน้าที่งาน (Job Description) และจัดสรรทรัพยากรให้เหมาะสมกับภารกิจได้
3. สามารถแสดงบทบาทผู้นำในการประชุม รันกิจกรรมกลุ่ม หรือถ่ายทอดเป้าหมายและมอบหมายงานให้ทีมได้อย่างเป็นระบบ
4. สามารถใช้เครื่องมือติดตามงาน (เช่น KPI Checklist, PDCA Cycle) เพื่อประเมินผลงาน วิเคราะห์ข้อผิดพลาด และเสนอแนวทางแก้ไขปรับปรุงงานได้
1.การศึกษากรณีตัวอย่างและการแก้ไขปัญหา (Case Study & Problem-Based Learning) ให้นักศึกษาวิเคราะห์สถานการณ์จริงของธุรกิจ แล้วฝึกวางแผนแก้ปัญหาผ่านกระบวนการจัดการ
2.สถานการณ์จำลองและการสวมบทบาท (Simulation & Role-Playing)
3.จำลองการประชุมบริหาร/การมอบหมายงาน
4.จำลองการรับมือกับวิกฤตหรือความขัดแย้งในองค์กร
รายการประเมิน วิธีการประเมิน เครื่องมือประเมิน 1. แผนงานและชิ้นงาน (Work Products) ประเมินความถูกต้อง สมบูรณ์ และความเป็นไปได้ของแผนปฏิบัติการ / โครงสร้างองค์กร แบบประเมินผลงาน (Rubric Score) เน้นความครบถ้วนและการนำไปใช้ได้จริง 2. การแสดงบทบาทสมมติ/การประชุม (Performance) สังเกตพฤติกรรมการนำ การสื่อสาร และการประสานงานขณะปฏิบัติหน้าที่ แบบสังเกตพฤติกรรม (Observation Checklist) 3. โครงการกลุ่ม (Group Project) ประเมินกระบวนการทำงานกลุ่ม การใช้เครื่องมือควบคุมงาน (PDCA) และการนำเสนอ แบบประเมินโครงการ + แบบประเมินการทำงานร่วมกัน (Peer Assessment)

 
กิจกรรมที่ ผลการเรียนรู้ * วิธีการประเมินผลนักศึกษา สัปดาห์ที่ประเมิน สัดส่วนของการประเมินผล
1 1.2,2.2,3.1 สอบกลางภาค สอบปลายภาค 8 , 16 20% 40%
2 1.2 การมีส่วนร่วม , การเข้าชั้นเรียน , จิตสาธารณะ 1-15 10%
3 1.2,2.2,3.1,4.2,5.2 รายงานและการนำเสนอหน้าชั้นเรียน 5 , 9 , 13 10%
หลักการจัดการ โดย อุษณีย์ จิตตะปาโล และ นุตประวีณ์ เลิศกาญจนวัติ
2.1 สื่อประกอบการสอน รายวิชา ทฤษฎีองค์การและการจัดการhttps://blog.bru.ac.th/document 2.2 สื่อการสอนวิชาการจัดการ Published by sasithonsaelao, 2020-06-05 00:28:45
หนังสือพิมพ์ธุรกิจ และเว็บไซด์ต่าง ๆ เช่น www.marketingthai.or.th , www.manager.co.th ,www.marketeer.co.th ฯลฯ
1.1 ให้นักศึกษาประเมินประสิทธิผลของการสอนรายวิชา โดยใช้แบบประเมินผู้สอนและประเมิน รายวิชา โดยครอบคลุมประเด็นในด้าน คุณธรรมและจริยธรรม ความรู้และทักษะที่นักศึกษาได้รับ และความคิดเห็นเกี่ยวกับวิธีกิจกรรมการสอนของอาจารย์ 1.2 การสังเกตการณ์จากพฤติกรรมของผู้เรียน ความสนใจและการมีส่วนร่วม
2.1 การประเมินการสอนโดยคณะกรรมการนิเทศของวิทยาลัย 2.2 ระดับผลการเรียนของนักศึกษา
3.1 การปรับปรุงการสอนจากการประเมินผลการสอนโดยอาจารย์ผู้สอน คณะกรรมการประเมินและนักศึกษา 3.2 การฝึกอบรมเทคนิคในการสอนสมัยใหม่ เทคนิคการถ่ายทอดความรู้และการเน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ
4.1 การทวนสอบการให้คะแนนจาการสุ่มตรวจผลงานของนักศึกษาโดยอาจารย์อื่น หรือ ผู้ทรงคุณวุฒิ ที่ไม่ใช่อาจารย์ประจำหลักสูตร 4.2 มีการตั้งคณะกรรมการในสาขาวิชา ตรวจสอบผลประเมินการเรียนรู้ของนักศึกษาโดยตรวจสอบข้อสอบ รายงาน วิธีการให้คะแนนสอบ และการให้คะแนนพฤติกรรม 4.3 การทวนสอบอาจใช้วิธีการสอบแบบอื่น 25 % ของการตรวจสอบผลการประเมินการเรียนรู้ของนักศึกษา
5.1 ปรับปรุงรายวิชาทุก 3 ปี หรือตามข้อเสนอแนะและผลการทวนสอบมาตรฐานผลสัมฤทธิ์ 5.2 สลับอาจารย์ผู้สอน เพื่อให้นักศึกษามีมุมมองในเรื่องการประยุกต์ความรู้นี้กับปัญหาที่มาจากงานวิจัยของอาจารย์ 5.3 อาจารย์ผู้สอนรับผิดชอบในการทบทวนเนื้อหาที่สอนและกลยุทธ์การสอนที่ใช้ และนำเสนอแนวทางในการปรับปรุงและพัฒนาในรายงานรายวิชา เสนอต่อกลุ่มงานวิชาการพิจารณาให้ความเห็นและสรุปวางแผนพัฒนาปรับปรุงพร้อมนำเสนอวิทยาลัย เพื่อใช้ในการสอนครั้งต่อไป 5.4 มีการทบทวนแผนการสอนและการประเมินผล ร่วมกันระหว่างอาจารย์ผู้สอนในรายวิชาเดียวกัน เพื่อให้การจัดการเรียนการสอนให้เป็นไปตามมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ (TQF) พ.ศ.2552