สหกิจศึกษาทางเทคโนโลยีวิศวกรรมขนส่งทางราง

Co-operative Education in Railway Transportation Engineering

 
ฝึกประสบการณ์วิชาชีพทางด้านเทคโนโลยีวิศวกรรมขนส่งทางราง โดยนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ในสถานประกอบการทางด้านวิศวกรรมขนส่งทางรางอย่างมีระบบ
ปฏิบัติการฝึกงาน  โดยนำความรู้จากสาขาวิศวกรรมบำรุงรักษาไปประยุกต์ใช้ในสถานประกอบการทางด้านวิศวกรรมบำรุงรักษาอย่างมีระบบ โดยมีวิศวกรที่ปรึกษาหรือ ผู้ชำนาญการของสถานประกอบการจริงทำหน้าที่ควบคุมดูแล และนักศึกษาจะต้องมีโครงงานและหน้าที่รับผิดชอบที่แน่นอนตลอดระยะเวลา 1 ภาคการศึกษาปกติหรือไม่น้อยกว่า 15 สัปดาห์ ทั้งนี้นักศึกษาจะต้องสามารถสรุปโครงการและหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายที่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อสถานประกอบการนั้นๆ อย่างเป็นรูปธรรมและมีการจัดทำรายงานการปฏิบัติงาน มีการประเมินผลงานร่วมกันจากทางสถานประกอบการและคณาจารย์ เพื่อให้นักศึกษาได้มีประสบการณ์จริงก่อนสำเร็จการศึกษา
         หมายเหตุ 
         1. ต้องมีระดับผลการเรียนเฉลี่ยสะสมไม่ต่ำกว่า 2.00 และต้องมีหน่วยกิตสะสมไม่น้อยกว่าร้อยละ 50 ของหน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตร
         2. การประเมินผลนักศึกษา ให้ค่าระดับคะแนนเป็น S (Satisfactory) พ.จ(พอใจ) และ U (Unsatisfactory) ม.จ. (ไม่พอใจ)
1.1.1 มีวินัย ตรงต่อเวลา รับผิดชอบต่อตนเองและสังคม  1.1.2 เคารพกฎระเบียบและข้อบังคับ ต่างๆ ขององค์กรและสังคม  1.1.3 มีภาวะความเป็นผู้นาและผู้ตาม สามารถทางานเป็นหมู่คณะ สามารถแก้ไขข้อขัดแย้งตามลาดับความสำคัญ เคารพสิทธิและรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น รวมทั้งเคารพในคุณค่าและศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์  1.1.4 มีจรรยาบรรณทางวิชาการและวิชาชีพ และมีความรับผิดชอบในฐานะผู้ประกอบวิชาชีพ รวมถึงเข้าใจถึงบริบททางสังคมของวิชาชีพวิศวกรรมในแต่ละสาขา ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน  1.1.5 สามารถวิเคราะห์ และประเมินผลกระทบจากการใช้ความรู้ทางวิศวกรรมต่อบุคคล องค์กร สังคมและสิ่งแวดล้อม
1.2.1 ปลูกฝังให้นักศึกษามีระเบียบวินัย ปฏิบัติตามกฎกติกาที่กาหนดหรือได้ตกลงกันไว้ มีการปลูกฝังความรับผิดชอบให้นักศึกษา ตั้งแต่การเข้าชั้นเรียนให้ตรงเวลา การส่งงานตามกำหนดเวลา ตลอดจนการแต่งกายที่เป็นไปตามระเบียบข้อบังคับของมหาวิทยาลัย การทำงานกลุ่มนั้นต้องฝึกให้รู้หน้าที่ของการเป็นผู้นำกลุ่มและการเป็นสมาชิกกลุ่ม มีความซื่อสัตย์ โดยต้องไม่กระทำการทุจริตในการสอบหรือลอกการบ้านของผู้อื่น เป็นต้น  1.2.2 บรรยายพร้อมยกประเด็นตัวอย่างเกี่ยวกับจริยธรรม ความรับผิดชอบในการประกอบวิชาชีพ การนำเอาวิชาชีพไปใช้อย่างซื่อสัตย์สุจริต ไม่ใช้วิชาชีพในการแสวงหาผลประโยชน์ให้แก่ตนเอง โดยไม่คำนึงถึงสังคมและผู้ประกอบการที่อาจจะได้รับความเสียหายได้  แก้ไข
1.3.1 ประเมินจาการตรงเวลาของนักศึกษาในการเข้าชั้นเรียน  1.3.2 ประเมินจากการส่งงานตามกำหนด ระยะเวลาที่มอบหมาย และการร่วมกิจกรรม การมีวินัยและพร้อมเพรียงของนักศึกษาในการเข้าร่วมกิจกรรมเสริมหลักสูตร ปริมาณการกระทาทุจริตในการสอบ ความรับผิดชอบในหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย
2.1 ความรู้ที่ต้องได้รับ
 
2.1 ความรู้ที่ต้องได้รับ  2.1.1 มีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับหลักการที่สำคัญในเนื้อหาของสถานประกอบการ สามารถใช้ความรู้และทักษะในเรียนไปในการประยุกต์แก้ไขปัญหาในงานจริงได้  2.1.2 สามารถนำความรู้ที่เรียนจากวิชาต่างๆ ไปใช้ในออกแบบระบบรวมถึงสามารถวิเคราะห์และแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในงานจริงได้
2.1 ความรู้ที่ต้องได้รับ
 
2.1 ความรู้ที่ต้องได้รับ  2.1.1 มีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับหลักการที่สำคัญในเนื้อหาของสหกิจสามารถใช้ความรู้และทักษะในวิชาเทอร์โมไดนามิกส์ในการประยุกต์แก้ไขปัญหาในงานจริงได้  2.1.2 สามารถนำความรู้ที่เรียนจากวิชาๆ ไปใช้ในออกแบบระบบรวมถึงสามารถวิเคราะห์และแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในงานจริงได้
มีการประเมินจากสถานประกอบการ และสรุปงานที่ได้มอบหมายที่เป็นประโยชฯ์ต่อสถานประกอบการ
ฝึกกับงานจริงพร้อมวิเคราะห์ปัญหาที่แก้ไขได้
ให้วิศวกรพี่เลี้ยงค่อยสั่งการและดูแล พร้อมอาจารย์ไปตรวจเยี่ยมและให้รายงานผลแบบออนไลท์
มีการประเมินจากสถานประกอบการ และสรุปงานที่ได้มอบหมายที่เป็นประโยชฯ์ต่อสถานประกอบการ
ฝึกทำงานเป็นทีมร่วกับคนอื่น
วิศวกรผู้ดุแลและผู้ชำนาญการ และอาจารย์ในหลักสูตรให้คำปรึกทางออนไลท์
มีการประเมินจากสถานประกอบการ และสรุปงานที่ได้มอบหมายที่เป็นประโยชฯ์ต่อสถานประกอบการ
กิจกรรมที่ ผลการเรียนรู้ * วิธีการประเมินผลนักศึกษา สัปดาห์ที่ประเมิน สัดส่วนของการประเมินผล
ไม่มีข้อมูล