ปฏิบัติงานเชื่อมและโลหะแผ่นสำหรับครูช่างอุตสาหกรรม

Metal Welding and Sheet Metal Practices for Industrial Professional

เพื่อให้ผู้เรียนสามารถปฏิบัติการสำหรับเตรียมเป็นครูช่างอุตสาหกรรม เกี่ยวกับความปลอดภัยในงานเชื่อมและงานโลหะแผ่น ประกอบติดตั้งเครื่องมืออุปรณ์งานเชื่อมแก๊สและไฟฟ้า การเชื่อมโลหะในท่าต่างๆ การตัดโลหะด้วยแก๊ส การเขียนแบบคลี่ลงแผ่นงาน การทำตะเข็บ การขึ้นรูปด้วยการพับ ดัด เคาะขึ้นขอบ การม้วน การบัดกรี และประกอบชิ้นงาน ตามหลักความปลอดภัย และจัดทำชุดการสอนวิชาการเชื่อมและโลหะ
ยังไม่มี
ปฏิบัติการสำหรับเตรียมเป็นครูช่างอุตสาหกรรม เกี่ยวกับความปลอดภัยในงานเชื่อมและงานโลหะแผ่น ประกอบติดตั้งเครื่องมืออุปรณ์งานเชื่อมแก๊สและไฟฟ้า การเชื่อมโลหะในท่าต่างๆ การตัดโลหะด้วยแก๊ส การเขียนแบบคลี่ลงแผ่นงาน การทำตะเข็บ การขึ้นรูปด้วยการพับ ดัด เคาะขึ้นขอบ การม้วน การบัดกรี และประกอบชิ้นงาน ตามหลักความปลอดภัย และจัดทำชุดการสอนวิชาการเชื่อมและโลหะ
(ถ้ามี) นอกเวลาราชการเป็นรายบุคคล
1.1.1 แสดงออกซึ่งความรักและศรัทธาและภูมิใจในวิชาชีพครูและจิตวิญญาณความเป็นครู และปฏิบัติตนตามจรรยาบรรณวิชาชีพครู
1.1.2 มีจิตอาสา จิตสาธารณะ อดทนอดกลั้น มีความเสียสละ รับผิดชอบและซื่อสัตย์ต่องานที่ได้รับมอบหมายทั้งด้านวิชาการและวิชาชีพ และสามารถพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่อง ประพฤติตนเป็นแบบอย่างที่ดีแก่ศิษย์ ครอบครัว สังคมและประเทศชาติ และเสริมสร้างการพัฒนาที่ยั่งยืน
1.1.4 มีความกล้าหาญและแสดงออกทางคุณธรรมจริยธรรม สามารถวินิจฉัย จัดการและคิดแก้ปัญหาทางคุณธรรมจริยธรรมด้วยความถูกต้องเหมาะสมกับสังคม การทำงานและสภาพแวดล้อม โดยอาศัยหลักการเหตุผลและใช้ดุลยพินิจทางค่านิยม บรรทัดฐานทางสังคม ความรู้สึกของผู้อื่นและประโยชน์ของสังคมส่วนรวมมีจิตสำนึกในการธำรงความโปร่งใสของสังคมและประเทศชาติ ต่อต้านการทุจริตคอรัปชั่นและความไม่ถูกต้อง ไม่ใช้ข้อมูลบิดเบือน หรือการลอกเลียนผลงาน
1.2.1 ใช้เอกสารประกอบการสอน แบบฝึกปฏิบัติ
1.2.2 ผู้สอนปฏิบัติเป็นตัวอย่าง
1.3.1 ประเมินจากผลงาน
1.3.2 ประเมินจากความรับผิดชอบ ความกล้าต่อการรับผิด
2.1.1 มีความรอบรู้ในหลักการ แนวคิด ทฤษฎี เนื้อหาสาระด้านวิชาชีพของครู อาทิ ค่านิยมของครู คุณธรรม จริยธรรม จรรยาบรรณ จิตวิญญาณครู ปรัชญาความเป็นครู จิตวิทยาสำหรับครู จิตวิทยาพัฒนาการ จิตวิทยาการเรียนรู้และช่วยเหลือ แก้ไขปัญหา ส่งเสริมและพัฒนาผู้เรียน หลักสูตรและวิทยาการการจัดการเรียนรู้ นวัตกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร การศึกษาและการเรียนรู้ การวัดประเมินการศึกษาและกการเรียนรู้ การวิจัยและการพัฒนานวัตกรรมเพื่อพัฒนาผู้เรียน และภาษาเพื่อการสื่อสารสำหรับครู ทักษะการนิเทศและการสอนงาน ทักษะเทคโนโลยีและดิจิตอล ทักษะการทำงานวิจัยและวัดประเมิน ทักษะการร่วมมือสร้างสรรค์ และทักษะศตวรรษที่ 21 มีความรู้ความเข้าใจในการบูรณาการความรู้กับการปฏิบัติจริงและการบูรณาการข้ามศาสตร์ อาทิ การบูรณาการ การสอน การสอนแบบบูรณาการความรู้ทางวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี กระบวนการทางวิศวกรรมและคณิตศาสตร์ ชุมชนแห่งการเรียนรู้ และมีความรู้ในการประยุกต์ใช้
2.1.2 มีความรู้และเนื้อหาในวิชาชีพ ด้านหลักการ แนวคิด ทฤษฎีและทักษะการปฏิบัติอย่างลึกซึ้งถ่องแท้ รวมทั้งบริบทของอุตสาหกรรมและ/หรือมาตรฐานอื่นๆที่เกี่ยวข้องในสาขาวิชาเฉพาะต่าง ๆ มีความสามารถในการใช้เครื่องมือ การซ่อมแซม การบำรุงรักษา การสร้าง การพัฒนากระบวนการ ขั้นตอนในการทำงาน โดยคำนึงถึงผลดีและผลเสีย ความปลอดภัยของอุปกรณ์ ผลิตภัณฑ์และชีวิตและทรัพย์สินของผู้ปฏิบัติงานและผู้บริโภค สามารถติดตามความก้าวหน้าด้านวิทยาการที่เกี่ยวข้องและนำไปประยุกต์ใช้ในการพัฒนาผุ้เรียนได้อย่างเหมาะสม โดยมีผลลัพธ์การเรียนรู้และเนื้อหาสาระด้านมาตรฐานผลการเรียนรู้ด้านความรู้ของแต่ละสาขาวิชาตามเอกสารแนบท้าย
2.1.3 เข้าใจชุมชน เข้าใจชีวิต มีความรู้ บริบทอุตสาหกรรม สถานประกอบการ เข้าใจโลกและการอยู่ร่วมกันบนพื้นฐานความแตกต่างทางวัฒนธรรม สามารถเผชิญและเท่าทันกับการเปลี่ยนแปลงของสังคมและสามารถนำแนวคิดปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงไปประยุกต์ใช้ในการดำเนินชีวิตและพัฒนาตน พัฒนางานและพัฒนาผู้เรียน
2.1.4 มีความรู้และความสามารถในการใช้ภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เพื่อการสื่อสารตามมาตรฐาน
2.2.1 ใช้เอกสารประกอบการสอน แบบฝึกปฏิบัติ
2.2.2 ผู้สอนปฏิบัติเป็นตัวอย่าง
2.2.3 พารักศึกษาลงปฏิบัติงานจริง เช่น โครงการปรับรุง โครงการพัฒนาชุมชน
2.3.1 ประเมินจากผลงาน
2.3.2 ประเมินจากความรับผิดชอบ ความกล้าต่อการรับผิด
3.1.1 สามารถคิด ค้นหา วิเคราะห์ข้อเท็จจริง และประเมินข้อมูล สื่อ สารสนเทศ จากแหล่งข้อมูลที่หลากหลายอย่างรู้เท่าทัน เป็นพลเมืองตื่นรู้ มีสำนึกสากล สามารถเผชิญและก้าวทันกับการเปลี่ยนแปลงในโลกยุคดิจิทัล เทคโนโลยีข้ามแพลทฟอร์มและโลกอนาคต นำไปประยุกต์ใช้ในการปฏิบัติงานและวินิจฉัยแก้ัญหาและพัฒนางานได้อย่างสร้างสรรค์ โดยคำนึงถึงความรู้ หลักการทางทฤษฎี ประสบการณ์ภาคปฏิบัติ ค่านิยม แนวคิดนโยบายและยุทธศาสตร์ชาติ บรรทัดฐานทางสังคมและผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น
3.1.2 สามารถคิดริเริ่มและพัฒนางานอย่างสร้างสรรค์
3.2.1 ใช้เอกสารประกอบการสอน แบบฝึกปฏิบัติ
3.2.2 ผู้สอนปฏิบัติเป็นตัวอย่าง
3.2.3 พารักศึกษาลงปฏิบัติงานจริง เช่น โครงการปรับรุง โครงการพัฒนาชุมชน
3.3.1 ประเมินจากผลงาน
3.3.2 ประเมินจากความรับผิดชอบ ความกล้าต่อการรับผิด
4.3 มีความรับผิดชอบต่อหน้าที่ ต่อตนเอง ต่อผู้เรียน ต่อผู้ร่วมงาน และต่อส่วนรวม สามารถช่วยเหลือ และแก้ปัญหาตนเอง กลุ่มและระหว่างกลุ่มได้อย่างสร้างสรรค์
4.2.1 ใช้เอกสารประกอบการสอน แบบฝึกปฏิบัติ
4.2.2 ผู้สอนปฏิบัติเป็นตัวอย่าง
4.2.3 พารักศึกษาลงปฏิบัติงานจริง เช่น โครงการปรับรุง โครงการพัฒนาชุมชน
4.3.1 ประเมินจากผลงาน
4.3.2 ประเมินจากความรับผิดชอบ ความกล้าต่อการรับผิด
5.1 วิเคราะห์เชิงตัวเลข สำหรับข้อมูลและสารสนเทศ ทั้งที่เป็นตัวเลขเชิงสถิติหรือคณิตศาสตร์ เพื่อเข้าใจองค์ความรู้หรือประเด็นปัญหาได้อย่างรวดเร็วและถูกต้อง
5.2 สื่อสารกับผู้เรียน บุคคลและกลุ่มต่างๆอย่างมีประสิทธิภาพด้วยวิธีการหลากหลายทั้งการพูด การเขียน และการนำเสนอด้วยรูปแบบต่างๆ โดยใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมที่เหมาะสม
5.2.1 ใช้เอกสารประกอบการสอน แบบฝึกปฏิบัติ
5.2.2 ผู้สอนปฏิบัติเป็นตัวอย่าง
5.2.3 พารักศึกษาลงปฏิบัติงานจริง เช่น โครงการปรับรุง โครงการพัฒนาชุมชน
5.3.1 ประเมินจากผลงาน
5.3.2 ประเมินจากความรับผิดชอบ ความกล้าต่อการรับผิด
6.1.1 มีความเชี่ยวชาญในการจัดการเรียนรู้ และสอนงาน ด้วยรูปแบบ วิธีการที่หลากหลาย โดยเน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง สามารถออกแบบและสร้างหลักสูตรรายวิชาในชั้นเรียนหรือหลักสูตรฝึกอบรม วางแผนและออกแบบเนื้อหาสาระและกิจกรรมการจัดการเรียนรู้ บริหารจัดการชั้นเรียนและ/หรือสถานประกอบการใช้สื่อและเทคโนโลยีวัดและประเมินผลเพื่อพัฒนาผู้เรียนอย่างเหมาะสมและสร้างสรรค์
6.1.2 มีความรู้ความเข้าใจ สามารถวิเคราะห์ผู้เรียนเป็นรายบุคคลและจัดการเรียนรู้หรือสอนงานได้อย่างหลากหลายเพื่อพัฒนาผู้เรียนตามความแตกต่างระหว่างบุคคล ทั้งผู้เรียนปกติที่มีความต้องการจำเป็นพิเศษหรือต่างวัฒนธรรม
6.1.3 จัดกิจกรรมและออกแบบการจัดการเรียนรู้ให้ผู้เรียนได้เรียนรู้จากประสบการณ์เรียนรู้ผ่านการลงมือปฏิบัติและการทำงานในสถานการณ์จริงที่ส่งเสริมให้ผู้เรียนพัฒนาการคิด การทำงาน การจัดการเผชิญสถานการณ์ ฝึกการปฏิบัติให้ทำได้ คิดเป็น ทำเป็น โดยบูรณาการการทำงานกับการเรียนรู้และคุณธรรม จริยธรรม สามารถประยุกต์ความรู้มาใช้เพื่อป้องกัน แก้ไขปัญหา และพัฒนา
6.1.4 สร้างบรรยากาศและจัดสภาพแวดล้อม สื่อการเรียน แผล่งวิทยาการ เทคโนโลยีวิฒนธรรมและภูมิปัญญาทั้งในและนอกสถานศึกษาเพื่อการเรียยนรู้ มีความสามารถในการประสานงานและสร้างความร่วมกับบิดามารดา ผู้ปกครอง และบุคคลในชุมชนทุกฝ่าย เพื่ออำนวยความสะดวกและร่วมมือกันพัฒนาผู้เรียนให้มีความรอบรู้ มีปัญารู้คิดและเกิดการใฝ่รู้อย่างต่อเนื่องให้เต็มตามศักยภาพ
6.1.5 สามารถจัดการเรียนการสอนให้นักเรียนมีทักษะศตวรรษที่ 21 และเทคโนโลยี มาใช้ในการจัดการเรียนรู้เพื่อพัฒนาผู้เรียนและพัฒนาตนเอง เช่น ทักษะการเรียนรู้ ทักษะการรู้เรื่อง  และทักษะชีวิต ทักษะการทำงานแบบร่วมมือ และดำเนินชีวิตตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง
6.2.1 ใช้เอกสารประกอบการสอน แบบฝึกปฏิบัติ
6.2.2 ผู้สอนปฏิบัติเป็นตัวอย่าง
6.2.3 พารักศึกษาลงปฏิบัติงานจริง เช่น โครงการปรับรุง โครงการพัฒนาชุมชน
6.3.1 ประเมินจากผลงาน
6.3.2 ประเมินจากความรับผิดชอบ ความกล้าต่อการรับผิด
แผนที่แสดงการกระจายความรับผิดชอบมาตรฐานผลการเรียนรู้จากหลักสู่รายวิชา (Curriculum Mapping)
กลุ่มวิชา 1. ด้านคุณธรรม จริยธรรม 2. ด้านความรู้ 3. ด้านทักษะทางปัญญา 4. ด้านทักษะความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลและความรับผิดชอบ 5. ด้านทักษะการวิเคราะห์เชิงตัวเลข การสื่อสาร และการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ 6. ด้านวิธีวิทยาการจัดการเรียนรู้
ลำดับ รหัสวิชา ชื่อวิชา 1.1 1.2 1.3 1.4 2.1 2.2 2.3 2.4 2.5 3.1 3.2 3.3 4.1 4.2 4.3 4.4 5.1 5.2 5.3 6.1 6.2 6.3 6.4 6.5
1 TEDIE952 ปฏิบัติงานเชื่อมและโลหะแผ่นสำหรับครูช่างอุตสาหกรรม
กิจกรรมที่ ผลการเรียนรู้ * วิธีการประเมินผลนักศึกษา สัปดาห์ที่ประเมิน สัดส่วนของการประเมินผล
1 1.1 1.2 1.4 2.1 2.2 2.3 2.4 3.1 3.2 การสังเกต/การสอบ/การประเมินชิ้นงาน/พฤติกรรมปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ความปลอดภัยระหว่างการลงปฏิบัติ ตลอดภาคการศึกษา 70
2 4.3 5.1 5.2 6.1 6.2 6.3 6.4 6.5 ประเมินผลพฤติกรรมในชั้นเรียน ตลอดภาคการศึกษา 10
3 2.1 2.2 2.3 2.4 ชิ้นงาน สัปดาห์สอบกลางภาค/ปลายภาค 20
เอกสารประกอบการสอนของผู้สอน และแบบตัวอย่างฝึกปฏิบัติจริง(ใบงาน)
ดร.พลตรี สังข์ศรี, งานเชื่อมและโลหะแผ่นเบื้องต้น
 
อำนาจ ทองแสน, งานเชื่อมและโลหะแผ่น (ปวส.)
-
- แหล่งความรู้บนโซเชียล
- หนังสือ/ตำรา ในห้องสมุด
- ประเมินผู้สอนในระบบทะเบียนกลาง
- ผลการสะท้อนความเห็นย้อนกลับ
การสังเกต การซักถาม และการใช้แบบประเมินเพื่อตรวจสอบความเข้าใจของนักเรียน
ยังไม่มีข้อมูล
โดยคณะกรรมการ และ/หรือ ตัวแทนที่ได้รับมอบหมายจากหลักสูตร ที่ได้รับมอบหมาย
เมื่อสิ้นสุดภาคการศึกษา