การสื่อสารข้ามวัฒนธรรม
Cross Cultural Communication
- เพื่อให้มีความรู้ความเข้าใจความเหมือนและความต่างด้านวัฒนธรรมการสื่อสาร - เพื่อให้มีความรู้ความเข้าใจความแตกต่างของบุคคลที่มีผลต่อการสื่อสาร - เพื่อให้มีความรู้ความเข้าใจปริบทการสื่อสารในสังคมไทยเปรียบเทียบกับปริบทต่างประเทศ - เพื่อให้มีทักษะการติดต่อสื่อสาร ทั้งการใช้วัจนภาษาและอวัจนภาษา
- เพื่อพัฒนาทักษะการใช้ภาษาตะวันตกในการสื่อสารได้อย่างเหมาะสมในวัฒนธรรมที่แตกต่าง - เพื่อให้สามารถใช้ภาษาตะวันตกเป็นเครื่องมือในการสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ - เพื่อพัฒนากิจนิสัยในการศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมด้วยตนเอง - เพื่อให้มีเจตคติที่ดีต่อภาษาตะวันตก
ศึกษาและฝึกปฏิบัติการเปรียบเทียบความเหมือนและความแตกต่างด้าน วัฒนธรรมการสื่อสาร ระหว่างประเทศและในแต่ละภูมิภาค การประยุกต์ใช้ กลวิธีการสื่อสาร ศิลปะในการฟัง พูด วัจนะ และอวัจนภาษาอย่าง มีประสิทธิภาพและเหมาะสมกับสถานการณ์ต่างๆ ในบริบทวัฒนธรรม ข้ามชาติ
จัดเวลาให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลหรือรายกลุ่มตามเวลาที่นักศึกษาต้องการ 1 ชั่วโมง ต่อสัปดาห์
1.1.1 [ ] มีความรู้ความเข้าใจในหลักจริยธรรม คุณธรรม และจรรยาบรรณวิชาชีพ ทางธุรกิจ มีจิตสานึกสาธารณะ ตระหนักในคุณค่าของคุณธรรมจริยธรรม เสียสละ ไม่เอารัดเอาเปรียบ ซื่อสัตย์สุจริตทั้งต่อตนเองและผู้อื่น 1.1.2 [ ] มีความพอเพียง มีวินัย ขยัน อดทน เพียรพยายาม ตรงต่อเวลา รับผิดชอบ ต่อตนเอง วิชาชีพ สังคมส่วนรวม และสิ่งแวดล้อม 1.1.3 [] มีความเคารพต่อกฎระเบียบ และข้อบังคับต่างๆ ขององค์กรและสังคม 1.1.4 [ ] มีภาวะความเป็นผู้นาและผู้ตาม สามารถทางานเป็นทีม และสามารถ แก้ไขข้อขัดแย้งและลาดับความสาคัญ 1.1.5 [] มีทัศนคติที่ดีต่อวิชาชีพ เคารพสิทธิและรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่นรวมทั้งเคารพในคุณค่า และศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์ 1.1.6 [] สามารถวิเคราะห์ผลกระทบจากการใช้คอมพิวเตอร์ต่อบุคคลองค์กรและสังคม
(1) ให้ความรู้โดยสอดแทรกในเนื้อหาของบทเรียนต่างๆ (2) กำหนดให้นักศึกษาทำงานมอบหมายด้วยตนเองในทุกบทเรียน โดยค้นคว้าจากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ (3) ให้นักศึกษานำความรู้ที่ค้นคว้ามาแลกเปลี่ยนความรู้กับเพื่อนในกลุ่มในช่วงการอภิปรายระดมสมอง (4) ให้นักศึกษาได้แสดงความคิดเห็นและช่วยกันระดมสมองเพื่อหาคำตอบที่เหมาะสมที่สุด
(1) การเข้าชั้นเรียนอย่างสม่ำเสมอและตรงต่อเวลา (2) การส่งงานมอบหมายตามเวลาที่กำหนด (3) การมีส่วนร่วมในกิจกรรมระหว่างเรียน (4) การเข้าร่วมกิจกรรมซึ่งมหาวิทยาลัยฯ คณะฯ สโมสรนักศึกษาฯ สาขาฯ หลักสูตรฯ และชมรมได้จัดขึ้น
2.1.1 [ ] มีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับหลักการ ทฤษฎี และการปฏิบัติที่สำคัญในเนื้อหา ของสาขาวิชาที่ศึกษา สามารถบูรณาการความรู้ในสาขาวิชาที่ศึกษากับความรู้ในศาสตร์ อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องได้อย่างเหมาะสม และพัฒนาความรู้ ติดตามความก้าวหน้าทางวิชาการ ได้อย่างต่อเนื่อง 2.1.2 [] มีความรู้และความเข้าใจในสาระสาคัญของศาสตร์ที่เกี่ยวข้อง ประยุกต์ใช้ความรู้ ทักษะ ในการวิเคราะห์ปัญหา เข้าใจและอธิบายความต้องการที่เกี่ยวข้องกับสาขาวิชาที่ ศึกษา รวมทั้งประยุกต์ความรู้ ทักษะ และสามารถเลือกใช้เครื่องมือที่เหมาะสมกับการแก้ปัญหา และการดำรงชีวิตประจาวัน 2.1.3 [ ] มีความรู้และความเข้าใจในสาระสาคัญเกี่ยวกับกระบวนการ บริหารธุรกิจในด้านการวางแผน การจัดโครงสร้างองค์กร การปฏิบัติการ การควบคุมและผลการดาเนินงาน รวมทั้งการปรับปรุงแผนงานให้สอดคล้องกับสถานการณ์ 2.1.4 [ ] มีความรู้เกี่ยวกับความก้าวหน้าทางวิชาการและวิชาชีพด้านบริหารธุรกิจ รวมทั้งมีความเข้าใจ ในสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงและผลกระทบอย่างเท่าทัน 2.1.5 [ ] สามารถวิเคราะห์ ออกแบบ ติดตั้ง ปรับปรุงและ/หรือประเมินระบบ องค์ประกอบต่างๆ ของระบบคอมพิวเตอร์ให้ได้ตรงตามข้อกำหนด 2.1.6 [ ] สามารถติดตามความก้าวหน้าทางวิชาการและวิวัฒนาการคอมพิวเตอร์รวมทั้งการนำไป ประยุกต์ 2.1.7 [ ] รู้ เข้าใจ และสนใจพัฒนาความรู้ ความชำนาญทางคอมพิวเตอร์อย่างต่อเนื่อง 2.1.8 [ ] มีความรู้ในแนวกว้างของสาขาวิชาที่ศึกษาเพื่อให้เล็งเห็นการเปลี่ยนแปลงและเข้าใจผลกระทบ ของเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เกี่ยวข้อง 2.1.9 [ ] มีประสบการณ์ในการพัฒนาและ/หรือการประยุกต์ซอฟต์แวร์ที่ใช้ในงานได้จริง
(1) ศึกษาความรู้จากเนื้อหาในบทเรียนต่างๆ แล้วทำกิจกรรมประกอบเนื้อหาตามที่กำหนดในบทเรียน (2) ร่วมกลุ่มอภิปรายคำตอบและระดมสมองเพื่อหาคำตอบที่เหมาะสมที่สุด (3) การทำงานมอบหมายนอกชั้นเรียน (4) นักศึกษานำเสนองานในชั้นเรียนเป็นรายบุคคลและเป็นกลุ่ม
(1) ทดสอบกลางภาคและปลายภาค (2) การร่วมกิจกรรมกลุ่มในชั้นเรียน (3) การนำเสนองานในชั้นเรียน (4) การทำงานมอบหมายที่ผู้สอนกำหนดให้
3.1.1 [ ] สามารถสืบค้น ตีความ วิเคราะห์ข้อมูล และประเมินสารสนเทศ จากหลายแหล่ง เพื่อใช้ในการแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์ ตามสถานการณ์แวดล้อมทางธุรกิจ และการ ตัดสินใจอย่างเหมาะสมด้วยตนเอง 3.1.2 [ ] สามารถคิดค้นทางเลือก วิเคราะห์ทางเลือก และผลกระทบจากทางเลือกอย่างรอบด้าน มีความสามารถในการตัดสินใจเลือกทางเลือกที่สอดคล้องกับสถานการณ์ ทำให้เกิด การได้เปรียบทางการแข่งขันทางธุรกิจ 3.1.3 [] คิดอย่างมีวิจารณญาณและเป็นระบบ สร้างสรรค์และมีเหตุผล สามารถบูรณาการความรู้ จากสาขาวิชาชีพที่ศึกษาและประสบการณ์ เพื่อใช้ในการแก้ปัญหาทางธุรกิจ และสถานการณ์ทั่วไป 3.1.4 [ ] สามารถรวบรวม ศึกษา วิเคราะห์ และสรุปประเด็นปัญหา และความต้องการ 3.1.5 [ ] สามารถประยุกต์ความรู้และทักษะกับการแก้ไขปัญหาทางคอมพิวเตอร์ได้อย่างเหมาะสม
(1) ให้นักศึกษาฝึกการนำเสนองานเกี่ยวกับงานวิชาการที่ผู้เรียนค้นคว้าด้วยตนเองนอกชั้นเรียนและ นำเสนอเป็นภาษาอังกฤษทั้งเป็นรายบุคคลและเป็นกลุ่มย่อยโดยจัดบริบทในห้องเรียนให้เหมือน สภาพการณ์ ที่เป็นจริง (2) ให้นักศึกษาทำงานเป็นกลุ่มย่อย เพื่อฝึกฝนทักษะการนำเสนองานทางวิชาการตามเรื่องที่กำหนด ในกรณีศึกษา จากนั้นอภิปรายเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและเสนอแนะให้แก่กัน
(1) แบบฝึกปฏิบัติของนักศึกษา (2) การทำกิจกรรมในชั้นเรียน (3) การอภิปราย ซักถาม และแสดงความคิดเห็น (4) การทดสอบกลางภาคและปลายภาค
4.1.1 [ ] มีภาวะความเปน็ ผู้นาและผู้ตาม สามารถทางานเป็นทีมอย่างมีความรับผิดชอบ ยอมรับฟังและเคารพความคิดเห็นของผู้อื่น รวมทั้งสามารถแก้ไขข้อขัดแย้งได้อย่างเหมาะสม และสามารถปรับตัวเชิงวิชาชีพได้ 4.1.2 [ ] มีความสามารถในการแสดงความริเริ่ม แสดงความคิดเห็นต่าง และ แสดงความคิดเห็นใหม่ๆ ได้อย่างสร้างสรรค์ เอื้อต่อการแก้ไขปัญหาของทีม สามารถใช้ความรู้ในศาสตร์มาช่วยเหลือสังคมในประเด็นที่เหมาะสม 4.1.3 [ ] มีความสามารถในการประสานงาน การมอบหมายบทบาทหน้าที่และ ความรับผิดชอบ พร้อมทั้งให้ความช่วยเหลือและอานวยความสะดวกต่อเพื่อนร่วมงานในการแก้ปัญหา สถานการณ์ต่างๆ ทั้งในบทบาทของผู้นำและในบทบาทของผู้ร่วมทีมทำงาน 4.1.4 [ ] มีความรับผิดชอบในการพัฒนาการเรียนรู้ทั้งของตนเองและทางวิชาชีพอย่างต่อเนื่อง 4.1.5 [] สามารถสื่อสารทั้งภาษาไทยและภาษาต่างประเทศกับกลุ่มคนหลากหลาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ 4.1.6 [ ] มีความรับผิดชอบในการกระทาของตนเองและรับผิดชอบงานในกลุ่ม 4.1.7 [ ] สามารถเป็นผู้ริเริ่มแสดงประเด็นในการแก้ไขสถานการณ์ทั้งส่วนตัวและส่วนรวม พร้อมทั้งแสดงจุดยืนอย่างพอเหมาะทั้งของตนเองและของกลุ่ม
(1) ให้ความรู้เกี่ยวกับแนวปฏิบัติที่(1) ให้ความรู้เกี่ยวกับแนวปฏิบัติที่ดีตามมารยาทสังคมของกลุ่มสังคมเฉพาะต่างๆ (2) จัดกิจกรรมแบบกลุ่มย่อยในชั้นเรียนและกระตุ้นให้นักศึกษาเข้าร่วมกลุ่มอย่างสร้างสรรค์ (3) ทำแบบฝึกหัดนอกชั้นเรียน โดยกำหนดให้นักศึกษาแสวงหาความรู้จากการค้นคว้าหรือสังเกตพฤติกรรม ของกลุ่มสังคมต่างๆ ที่มีวัฒนธรรมแตกต่างกันดีตามมารยาทสังคมของกลุ่มสังคมเฉพาะต่างๆ (2) จัดกิจกรรมแบบกลุ่มย่อยในชั้นเรียนและกระตุ้นให้นักศึกษาเข้าร่วมกลุ่มอย่างสร้างสรรค์ (3) ทำแบบฝึกหัดนอกชั้นเรียน โดยกำหนดให้นักศึกษ(1) การร่วมกิจกรรมกลุ่มในชั้นเรียน (2) งานมอบหมาย / แบบฝึกหัดเพิ่มเติมนอกชั้นเรียน (3) การทดสอบกลางภาคและปลายภาคาแสวงหาความรู้จากการค้นคว้าหรือสังเกตพฤติกรรม ของกลุ่มสังคมต่างๆ ที่มีวัฒนธรรมแตกต่างกัน
(1) การร่วมกิจกรรมกลุ่มในชั้นเรียน (2) งานมอบหมาย / แบบฝึกหัดเพิ่มเติมนอกชั้นเรียน (3) การทดสอบกลางภาคและปลายภาค
5.1.1 [ ] สามารถประยุกต์ใช้หลักคณิตศาสตร์ สถิติ การวิเคราะห์เชิงปริมาณ มาใช้ในการวิเคราะห์ และตัดสินใจทางธุรกิจและชีวิตประจำวัน 5.1.2 [ ] สามารถสื่อสารเพื่ออธิบายและสร้างความเข้าใจ โดยใช้รูปแบบของสื่อ เทคนิค วิธีการ เครื่องมือสื่อสาร และเทคโนโลยีได้อย่างถูกต้อง ทั้งในรูปแบบการเขียนรายงาน และการ นำเสนอด้วยวาจาที่เหมาะสมอย่างมีประสิทธิภาพและสร้างสรรค์ 5.1.3 [ ] สามารถสื่อสารภาษาไทยและภาษาต่างประเทศที่จาเป็นต่อการทาธุรกิจได้อย่างมี ประสิทธิภาพ 5.1.4 [ ] มีทักษะการใช้เครื่องมือที่จำเป็นที่มีอยู่ในปัจจุบันต่อการทำงานที่เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ 5.1.5 [ ] สามารถแนะนำประเด็นการแก้ปัญหาโดยใช้สารสนเทศทางคณิตศาสตร์หรือ การแสดงสถิติประยุกต์ต่อปัญหาที่เกี่ยวข้องอย่างสร้างสรรค์ 5.1.6 [ ] สามารถใช้เทคโนโลยีสารสนเทศได้อย่างเหมาะสม และสามารถนำเทคโนโลยีไปใช้สนับสนุน การดำเนินงานของธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ
(1) การฝึกปฏิบัติในชั้นเรียนตามสถานการณ์การสื่อสารที่กำหนด (2) ให้นักศึกษาค้นคว้าหาข้อมูลเพิ่มเติมจากแหล่งข้อมูลต่างๆ จากเทคโนโลยีสารสนเทศ
(1) การฝึกปฏิบัติในชั้นเรียน (2) การร่วมกิจกรรมในชั้นเรียน (3) ผลงานที่นักศึกษาจัดทำขึ้น (4) การทดสอบกลางภาคและปลายภาค
6.1.1 [ ] สามารถปฏิบัติงานโดยนาองค์ความรู้มาบูรณาการร่วมกับศาสตร์ที่ศึกษาได้อย่างเหมาะสม 6.1.2 [ ] สามารถปฏิบัติงานโดยใช้องค์ความรู้และประสบการณ์ในศาสตร์ที่ศึกษามาใช้เป็นแนวทาง ในการดำเนินงานเพื่อสนับสนุนการดำเนินงานของธุรกิจ นำมาใช้แก้ไขปัญหา ค้นคว้าวิจัย ตลอดจนพัฒนาตนเอง ชุมชน และสังคมได้อย่างถูกต้อง 6.1.3 [] สามารถปรับตัวเข้าสู่สังคมชีวิต สังคมการทำงาน สังคมข้ามวัฒนธรรม ได้อย่างเหมาะสม และมีความพอเพียงในการดำเนินชีวิต 6.1.4 [ ] สามารถปฏิบัติงานโดยใช้ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์อย่างเป็นระบบ แก้ปัญหาเชิงบูรณาการ ได้ด้วยการคิดวิเคราะห์ สังเคราะห์ ตีความ อย่างมีเหตุผล 6.1.5 [] สามารถปฏิบัติงานโดยยึดถือแนวทางความคิด วิเคราะห์ บนพื้นฐานของความเป็นไทย
1. สอดแทรกการพัฒนาทักษะการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 ในกิจกรรมต่างๆ ในชั้นเรียน 2. จัดกิจกรรมเสริมหลักสูตรให้นักศึกษาได้ฝึกปฏิบัติงานจริง 3. สนับสนุนให้นักศึกษาฝึกปฏิบัติงานนอกชั้นเรียน
1. การทดสอบย่อย กลางภาค และปลายภาค 2. ผลงานของนักศึกษาจากงานที่ได้รับมอบหมาย 3. พฤติกรรมและความสามารถในการใช้ภาษาของนักศึกษาเพื่อสื่อสารในสถานการณ์ต่างๆ
| กิจกรรมที่ | ผลการเรียนรู้ * | วิธีการประเมินผลนักศึกษา | สัปดาห์ที่ประเมิน | สัดส่วนของการประเมินผล | ไม่มีข้อมูล |
|---|
Boonnuch, W. (2012). Cross-cultural communication: An introduction.Bangkok: Thammasart University.
ให้นักศึกประเมินประสิทธิผลของรายวิชา ได้แก่ วิธีการสอน สิ่งสนับสนุนการเรียนการสอน ซึ่งมีผลกระทบต่อการเรียนรู้ และผลการเรียนรู้ ที่ได้รับพร้อมข้อเสนอแนะเพื่อการปรับปรุง โดยผ่านกิจกรรมดังนี้ 1) การสนทนากลุ่มระหว่างผู้สอนกับผู้เรียน 2) ให้นักศึกษาประเมินพัฒนาการของตนเองโดยเปรียบเทียบ ความรู้ ทักษะในการประมวล/คิดวิเคราะห์ ก่อนและหลังการเรียนรายวิชานี้ 3) แบบประเมินผู้สอน และแบบประเมินรายวิชา
การเก็บข้อมูลเพื่อประเมินการสอน มีกลยุทธ์ดังนี้ - อาจารย์ผู้สอนประเมินการสอนของตนเอง ดูผลการเรียนของนักศึกษา และทำรายงานสรุปพัฒนาการของนักศึกษา ปัญหา อุปสรรค และแนวทางแก้ไขหรือการเปลี่ยนแปลง/ปรับปรุงรายวิชา - สังเกตจาการทำกิจกรรมในชั้นเรียน - ประเมินจากผลการนำเสนอ - ผลการสอบกลางภาคและปลายภาค
- ให้อาจารย์ผู้สอนทบทวนและปรับปรุงกลยุทธ์และวิธีการสอนจากผลการประเมินประสิทธิภาพของรายวิชา ปรับปรุงรายละเอียดของรายวิชาให้ทันสมัย แล้วจัดทำรายงานเมื่อสอนจบภาคเรียน - กำหนดให้อาจารย์ผู้สอนเข้ารับการฝึกอบรมกลยุทธ์การสอนหรือการวิจัยเพื่อพัฒนาการเรียนการสอน - สัมมนาการจัดการเรียนการสอน เพื่อร่วมกันหาแนวทางหรือวางแผนการปรับปรุงพัฒนารายวิชา - การวิจัยในชั้นเรียน
ในระหว่างกระบวนการเรียนการสอนมีการตรวจแบบฝึกหัดและงานกลุ่ม ผู้สอนตรวจสอบคะแนนของนักศึกษาแต่ละคนว่าพัฒนาก้าวหน้าหรือมีการพัฒนาที่ผิดปกติแก้โดยการขอพบนักศึกษา แจ้งผลการได้รับคะแนนเป็นระยะอย่างต่อเนื่อง
สาขาวิชามีระบบการทบทวนประสิทธิผลของรายวิชา โดยพิจารณาจากผลการประเมินการสอนโดยนักศึกษา ผลการประเมินโดยคณะกรรมการประเมินของภาควิชา การรายงานรายวิชาโดยอาจารย์ผู้สอน หลังการทบทวนประสิทธิผลของรายวิชา อาจารย์ผู้สอนรับผิดชอบในการทบทวนเนื้อหาที่สอนและกลยุทธ์การสอนที่ใช้ และนำเสนอแนวทางในการปรับปรุงและพัฒนาในรายงานรายวิชา เสนอต่อที่ประชุมอาจารย์ประจำหลักสูตรพิจารณาให้ความคิดเห็นและสรุปวางแผนพัฒนาปรับปรุงพร้อมนำเสนอสาขา/ คณะ
