เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์และสัตว์น้ำ
Meat and Fishery Products Technology
กิจกรรมที่ | ผลการเรียนรู้ * | วิธีการประเมินผลนักศึกษา | สัปดาห์ที่ประเมิน | สัดส่วนของการประเมินผล |
---|---|---|---|---|
1 | 2.1 | สอบย่อย (หน่วยที่ 1, 2, 5) | 4,11 | 20% |
2 | 2.1 | สอบกลางภาค(หน่วยที่ 3, 4) | 9 | 15% |
3 | 2.1 | สอบปลายภาค(หน่วยที่ 6-7) | 18 | 15% |
4 | 1.3, 1.5, 2.3, 5.2, 5.6 | การนำเสนองานวิจัยและรายงาน | 16-18 | 10 % |
5 | 4.1, 6.1 | การทำงานกลุ่มและผลงาน | ตลอดภาคการศึกษา | 10 % |
6 | 4.1 | การส่งรายงานบทปฏิบัติการ | ตลอดภาคการศึกษา | 10 % |
7 | 3.4, 4.1, 6.1 | สอบปฏิบัติ | 17 | 10 % |
8 | 1.3, 1.5 | จิตพิสัยในชั้นเรียน | ตลอดภาคการศึกษา | 10 % |
จุฑารัตน์ เศรษฐกุล และญาณิน โอภาสพัฒนกิจ. (2548). คุณภาพเนื้อโคภายใต้ระบบการผลิตและการตลาด
ของประเทศไทย. สุพีเรียพริ้นติ้งเฮาส์ จำกัด. กรุงเทพมหานคร.
ชัยณรงค์ คันธพนิต. (2529). วิทยาศาสตร์เนื้อสัตว์. พิมพ์ครั้งที่ 1 . กรุงเทพฯ: ไทยวัฒนาพานิช จำกัด.
276 น.
เยาวลักษณ์ สุรพันธพิศิษฐ์. (2536). เทคโนโลยีเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์. พิมพ์ครั้งที่ 2. ภาควิชา
อุตสาหกรรมเกษตร คณะเทคโนโลยีเกษตรสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง.
135 น.
นภาพร ดีสนาม. (2549). ผลของการพัฒนาสูตรร่วมกับการเติมเจลบุกและโซเดียมไนไตรท์ต่อคุณภาพไส้อั่ว.
วิทยานิพนธ์ปริญญาโท. มหาวิทยาลัยแม่โจ้.
นงนุช รักสกุลไทย. (2530). กรรมวิธีแปรรูปสัตว์น้ำ. ภาควิชาผลิตภัณฑ์ประมง: มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์.
ไพศาล วุฒิจำนงค์. (2531). คู่มือปฏิบัติการ เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ประมง. ภาควิชาอุตสาหกรรมเกษตร
คณะทรัพยากรธรรมชาติ: มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์. 36 น.
มัทนา แสงจินดาวงษ์. (2538). จุลชีววิทยาของผลิตภัณฑ์ประมง. ภาควิชาผลิตภัณฑ์ประมง
คณะประมง: มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์. 238 น.
มัทนา แสงจินดาวงษ์. (2545). ผลิตภัณฑ์ประมงไทย. พิมพ์ครั้งที่ 1. ภาควิชาผลิตภัณฑ์ประมง
คณะประมง: มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์. 323 น.
ยุทธพงศ์ ประชา สิทธิศักดิ์ โกวิทย์ นุชประมูล เสาวพงศ์ เจริญ และสุรศักดิ์ สัจจบุตร. อาหารฉายรังสี.
(ไม่ปรากฏปีที่พิมพ์). สืบค้นเมื่อ 2 กันยายน 2559, จาก
http://www.tint.or.th/sites/default/files/PDF_Document_File/อาหารฉายรังสี.pdf
ลักขณา รุจนไกรกานต์. (2533). วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเนื้อสัตว์. มหาวิทยาลัยเชียงใหม่.
407 น.
วิลาวัลย์ ธเนศมณีรัตน์. (2558). แพลงก์ตอนพืชในน้ำทะเลที่ก่อให้เกิดพิษต่อสัตว์น้ำและมนุษย์.
สํานักจัดการคุณภาพน้ำ กรมควบคุมมลพิษ.
ศูนย์วิจัยและตรวจสอบคุณภาพสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์. การปนเปื้อน Polycyclic Aromatic Hydrocarbon
ล่าสุด. (ไม่ปรากฏปีที่พิมพ์). สืบค้นเมื่อ 12 กันยายน 2559, จาก http://www.fisheries.go.th/quality/การปนเปื้อน%20Polycyclic%20Aromatic%20Hydrocarbon%20ล่าสุด.pdf
อุมาพร ศิริพินทุ์. (2546). เอกสารประกอบการสอน เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์. เชียงใหม่:
ภาควิชาเทคโนโลยีทางอาหาร. คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร. มหาวิทยาลัยแม่โจ้. 181 น.
สุทธวัฒน์ เบญจกุล. (2548). เคมีและคุณภาพสัตว์น้ำ. พิมพ์ครั้งที่ 1. โอ.เอส.พริ้นติ้งเฮ้าส์: โอเดียนสโตร์.
336 น.
Barbut S. (2002). Poultry Products Processing an Industry Guide. CRC Press. UK.
Campbell-Platt G. and Cook P.E. (1995). Fermented Meats. Blackie academic & Professional
UK. 242 p.
Dolah F.M. van. (2000). Marine algal toxins: Origins, health effects, and their increased
occurrence, Environ Health Perspect. p, 134.
F.M. van Dolah. (2000). Marine algal toxins: Origins, health effects, and their increased
occurrence. Environ. Health Perspect, 108 (Sppl. 1), 133-141.
Jung S., Kim H. J., Park S., Yong H I., Choe J. H., Jeon H-J., Choe H. & Jo C. (2015).
The use of atmospheric pressure plasma-treated water as a source of nitrite for emulsion-type sausage. Journal of Meat Science, 108, 132-137.
Nielson J.R. (1994). The Science of Meat & Meat Products. Rajabhat Pibulsongkram
College, Phitsanulok Thailand.
Oliveira A. (2012). Rigor Mortis in Fish. สืบค้นเมื่อ 2 กันยายน 2559, จาก
https://www.sfos.uaf.edu/fitc/teaching/courses/FSN261/lectures/FISH%20261%20Rigor%20Mortis%20Mar%202nd%20and%205th%202012.pdf
Price J. F. and Schweigert B. S. (1971). 2nd edited. The science of meat and
meat products. San Francisco : W. H. Freeman, United States of America. 660 p.
Scholtz V., Pazlarova J., Souskova H., Khun J. and Julak J. (2015). Non thermal
plasma — A tool for decontamination and disinfection. Journal of Biotechnology Advances, 33, 1108–1119.
Toldrá F., Aristoy M.-C., Mora L. & Reig M. (2012). Review: Innovations in value-
addition of edible meat by-products. Journal of Meat Science, 92, 290-296.
Warriss, P.D. (2000). Meat Science. New York: CABI Publishing. 310 p.
วารสารอาหาร, Journal of Food Science, Journal of Food Technology, Journal of Meat Science
เวปไซด์มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมอาหาร มาตรฐานผลิตภัณฑ์ผลิตภัณฑ์ชุมชน อย. กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ E-learning ของมหาวิทยาลัยต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง
1.1 แบบประเมินความพึงพอใจรายวิชา
1.2 ข้อเสนอแนะผ่านระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ต
2.1 การสังเกตการณ์สอนของผู้สอน
2.2 ผลการเรียนของนักศึกษา
2.3 การทวนสอบผลประเมินการเรียนรู้
3.1 การจัดสัมมนาความรู้ใหม่ๆ ทางเทคโนโลยีเนื้อสัตว์ในชั้นเรียน
3.2 จัดให้นักศึกษานำเสนอผลการปฏิบัติหลังชั่วโมงฝึกปฏิบัติทุกสัปดาห์พร้อมเขียนสรุปวิจารณ์
3.3 จัดให้มีการศึกษาดูงานนอกสถานที่โรงงานอุตสาหกรรมเนื้อสัตว์
3.4 จัดให้มีการบรรยายความรู้ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีเนื้อสัตว์จากวิทยากรภายนอกตามโอกาส
ระหว่างการสอนรายวิชา มีการทวนสอบผลสัมฤทธิ์ในรายหัวข้อ ตามที่คาดหวังจากการเรียนรู้ในวิชา ได้จาก การสอบถามหรือการสุ่มตรวจผลงานของนักศึกษา รวมถึงพิจารณาจากผลการ ทดสอบย่อย และหลังการออกผลการเรียนรายวิชา มีการทวนสอบผลสัมฤทธิ์โดยรวมในวิชาได้ดังนี้
4.1 การทวนสอบการให้คะแนนจากการสุ่มตรวจผลงานของนักศึกษาโดยอาจารย์อื่น หรือผู้ทรงคุณวุฒิ ที่ไม่ใช่อาจารย์ประจำหลักสูตร
4.2 มีการตั้งคณะกรรมการในสาขาวิชา ตรวจสอบผลการประเมินการเรียนรู้ของนักศึกษา โดยตรวจสอบข้อสอบ รายงาน วิธีการให้คะแนนสอบ และการให้คะแนนพฤติกรรม
จากผลการประเมิน และทวนสอบผลสัมฤทธิ์ประสิทธิผลรายวิชา ได้มีการวางแผนการปรับปรุงการสอนและรายละเอียดวิชา เพื่อให้เกิดคุณภาพมากขึ้น ดังนี้
5.1 ปรับปรุงรายวิชาตามข้อเสนอแนะและผลการทวนสอบมาตรฐานผลสัมฤทธิ์ตามข้อ 4 จากผู้ทรงคุณวุฒิและนักศึกษา
5.2 เปลี่ยนหรือสลับอาจารย์ผู้สอน เพื่อให้นักศึกษามีมุมมองในเรื่องการประยุกต์ความรู้นี้กับปัญหาที่มาจากงานวิจัยของอาจารย์หรืออุตสาหกรรมต่าง ๆ