การบัญชีต้นทุน
Cost Accounting
เพื่อให้นักศึกษามีความรู้ ความเข้าใจ และสามารถนำไปปฏิบัติเกี่ยวกับวัตถุประสงค์ ความสำคัญ และบทบาทของการบัญชีต้นทุนในองค์กรธุรกิจ ความหมายของต้นทุนต่างๆ ระบบบัญชีที่ใช้บันทึกต้นทุน วิธี การบัญชีและการควบคุมเกี่ยวกับวัตถุดิบ ค่าแรงงานทางตรงและค่าใช้จ่ายการผลิต ระบบบัญชีต้นทุนงานสั่ง ทำ ระบบการบัญชีต้นทุนช่วงการผลิต วิธีการบัญชีเกี่ยวกับของเสีย ของสิ้นเปลือง งานที่บกพร่อง เศษซาก การบัญชีต้นทุนมาตรฐานและการวิเคราะห์ผลต่าง การบัญชีต้นทุนผลิตภัณฑ์ร่วมและผลิตภัณฑ์พลอยได้ ปัญหาการปันส่วนต้นทุนการผลิต และการบัญชีต้นทุนฐานกิจกรรม
เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของนักศึกษา ให้เป็นไปตามคุณลักษณะที่กำหนดในมาตรฐานผล การเรียนรู้ทั้ง 5 ด้าน
ศึกษาวัตถุประสงค์ ความสำคัญ และบทบาทของการบัญชีต้นทุนในองค์กรธุรกิจ ความหมายของ ต้นทุนต่างๆ ระบบบัญชีที่ใช้บันทึกต้นทุน วิธีการบัญชีและการควบคุมเกี่ยวกับวัตถุดิบ ค่าแรงงานทางตรงและ ค่าใช้จ่ายการผลิต ระบบบัญชีต้นทุนงานสั่งทำระบบการบัญชีต้นทุนช่วงการผลิต วิธีการบัญชีเกี่ยวกับของเสีย ของสิ้นเปลือง งานที่บกพร่อง เศษซาก การบัญชีต้นทุนมาตรฐานและ การวิเคราะห์ผลต่าง การบัญชีต้นทุน ผลิตภัณฑ์ร่วมและผลิตภัณฑ์พลอยได้ ปัญหาการปันส่วนต้นทุนการผลิต และการบัญชีต้นทุนฐานกิจกรรม
7 ชั่วโมง
มีความซื่อสัตย์สุจริต มีวินัย เคารพและสามารถปฏิบัติตามกฎระเบียบของสถาบันและสังคม
- สามารถปฏิบัติตามระเบียบของมหาวิทยาลัยฯ และข้อตกลงเกี่ยวกับการเรียนได้
- สามารถปฏิบัติตามระเบียบของมหาวิทยาลัยฯ และข้อตกลงเกี่ยวกับการเรียนได้
กำหนดข้อตกลงเกี่ยวกับการเรียน ได้แก่ ระเบียบปฏิบัติเกี่ยวกับการเรียน การเข้าชั้นเรียน การสอบ การทำงานที่ได้รับมอบหมาย การทำโจทย์ปัญหา และการแต่งกายตามระเบียบของมหาวิทยาลัยฯ
1) ติดตามการปฎิบัติตามข้อตกลงเกี่ยวกับการเรียนสัปดาห์ละ 2 ครั้ง และให้คะแนน 10%
มีความรู้และความเข้าใจในแนวคิด ทฤษฎี หลักการ และวิธีการทางบัญชี
- วัตถุประสงค์ ความสำคัญ และบทบาทของการบัญชีต้นทุนในองค์กรธุรกิจ ความหมายของ ต้นทุนต่างๆ ระบบบัญชีที่ใช้บันทึกต้นทุน วิธีการบัญชีและการควบคุมเกี่ยวกับวัตถุดิบ ค่าแรงงานทาง ตรงและค่าใช้จ่ายการผลิต ระบบบัญชีต้นทุนงานสั่งทำระบบการบัญชีต้นทุน ช่วงการผลิต วิธีการ บัญชีเกี่ยวกับของเสีย ของสิ้นเปลือง งานที่บกพร่อง เศษซาก การบัญชีต้นทุน มาตรฐานและ การ วิเคราะห์ผลต่าง การบัญชีต้นทุนผลิตภัณฑ์ร่วมและผลิตภัณฑ์พลอยได้ ปัญหาการปันส่วนต้นทุนการ ผลิต และการบัญชีต้นทุนฐานกิจกรรม
มีความรู้และความเข้าใจในองค์ความรู้ทางด้านอื่นที่สัมพันธ์กับองค์ความรู้ด้านการบัญชี โดยสา มารถบูรณาการและนำมาประยุกต์ใช้ได้อย่างเหมาะสม
- ความรู้ด้านคณิตศาสตร์ การจัดการ และการตลาด
มีความรู้เกี่ยวกับเทคนิคการปฏิบัติงานด้านการบัญชีและอื่นๆ โ ดยใช้วิธีการเรียนรู้ จาก ประสบการณ์
- มีความรู้ในการคำนวณต้นทุนสินค้า และการจัดทำงบต้นทุนการผลิตจากการฝึกปฏิบัติ แก้ โจทย์ปัญหาในห้องเรียน
สามารถติดตามการเปลี่ยนแปลงทางวิชาการ การวิจัย และวิชาชีพ ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ อย่างต่อเนื่อง
- วัตถุประสงค์ ความสำคัญ และบทบาทของการบัญชีต้นทุนในองค์กรธุรกิจ ความหมายของ ต้นทุนต่างๆ ระบบบัญชีที่ใช้บันทึกต้นทุน วิธีการบัญชีและการควบคุมเกี่ยวกับวัตถุดิบ ค่าแรงงานทาง ตรงและค่าใช้จ่ายการผลิต ระบบบัญชีต้นทุนงานสั่งทำระบบการบัญชีต้นทุน ช่วงการผลิต วิธีการ บัญชีเกี่ยวกับของเสีย ของสิ้นเปลือง งานที่บกพร่อง เศษซาก การบัญชีต้นทุน มาตรฐานและ การ วิเคราะห์ผลต่าง การบัญชีต้นทุนผลิตภัณฑ์ร่วมและผลิตภัณฑ์พลอยได้ ปัญหาการปันส่วนต้นทุนการ ผลิต และการบัญชีต้นทุนฐานกิจกรรม
มีความรู้และความเข้าใจในองค์ความรู้ทางด้านอื่นที่สัมพันธ์กับองค์ความรู้ด้านการบัญชี โดยสา มารถบูรณาการและนำมาประยุกต์ใช้ได้อย่างเหมาะสม
- ความรู้ด้านคณิตศาสตร์ การจัดการ และการตลาด
มีความรู้เกี่ยวกับเทคนิคการปฏิบัติงานด้านการบัญชีและอื่นๆ โ ดยใช้วิธีการเรียนรู้ จาก ประสบการณ์
- มีความรู้ในการคำนวณต้นทุนสินค้า และการจัดทำงบต้นทุนการผลิตจากการฝึกปฏิบัติ แก้ โจทย์ปัญหาในห้องเรียน
สามารถติดตามการเปลี่ยนแปลงทางวิชาการ การวิจัย และวิชาชีพ ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ อย่างต่อเนื่อง
บรรยาย ยกตัวอย่าง และถาม – ตอบในชั้นเรียน
การฝึกหัดแก้ไขโจทย์ปัญหา
การตอบคำถามในชั้นเรียน
การทดสอบย่อย การสอบกลางภาค การสอบปลายภาค
1) สามารถสืบค้นข้อมูล ประมวลข้อมูลและแนวคิดต่างๆเพื่อนำมาใช้ในการระบุ และวิเคราะห์ ปัญหาที่มีความซับซ้อนได้ด้วยตนเอง
- สามารถค้นคว้าหาข้อมูลเพื่อทำรายงานการคำนวณต้นทุนการผลิตสินค้า ตามที่ได้รับมอบ หมาย
2) สามารถติดตาม ประเมินผล และรายงานผลได้อย่างถูกต้อง ครบถ้วน
- สามารถจัดทำรายงานการคำนวณต้นทุนการผลิตของสินค้าได้
- สามารถค้นคว้าหาข้อมูลเพื่อทำรายงานการคำนวณต้นทุนการผลิตสินค้า ตามที่ได้รับมอบ หมาย
2) สามารถติดตาม ประเมินผล และรายงานผลได้อย่างถูกต้อง ครบถ้วน
- สามารถจัดทำรายงานการคำนวณต้นทุนการผลิตของสินค้าได้
มอบหมายงานกลุ่มให้จัดทำรายการการคำนวณต้นทุนการผลิตสินค้า
1. คุณภาพของงานที่มอบหมายให้ทำ
ทักษะความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลและความรับผิดชอบที่ต้องการพัฒนา
สามารถปฏิบัติและรับผิดชอบงานที่ได้รับมอบหมายอย่างมีประสิทธิภาพ
- สามารถปฏิบัติและรับผิดชอบงานที่ได้รับมอบหมายได้ ตามข้อตกลงที่กำหนดไว้
มีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดี สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่น และปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์และวัฒนธรรม ขององค์กรได้เป็นอย่างดี
- สามารถร่วมทำงานกลุ่มกับเพื่อนในชั้นเรียนได้
มีความคิดริเริ่ม สร้างสรรค์ สามารถให้ความช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกในการ แก้ไขปัญหา ใน สถานการณ์ต่างๆ ทั้งในบทบาทของผู้นำ หรือในบทบาทของผู้ร่วมงาน มีความรับผิดชอบในการพัฒนาความรู้ความสามารถทางวิชาชีพบัญชีของตนเองอย่างต่อเนื่อง
- สามารถค้นคว้าหาข้อมูลเพื่อเพิ่มพูลความรู้ รวมทั้งเป็นการพัฒนาความรู้ให้ทัน ต่อความ เปลี่ยนแปลงในปัจจุบัน
- สามารถปฏิบัติและรับผิดชอบงานที่ได้รับมอบหมายได้ ตามข้อตกลงที่กำหนดไว้
มีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดี สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่น และปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์และวัฒนธรรม ขององค์กรได้เป็นอย่างดี
- สามารถร่วมทำงานกลุ่มกับเพื่อนในชั้นเรียนได้
มีความคิดริเริ่ม สร้างสรรค์ สามารถให้ความช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกในการ แก้ไขปัญหา ใน สถานการณ์ต่างๆ ทั้งในบทบาทของผู้นำ หรือในบทบาทของผู้ร่วมงาน มีความรับผิดชอบในการพัฒนาความรู้ความสามารถทางวิชาชีพบัญชีของตนเองอย่างต่อเนื่อง
- สามารถค้นคว้าหาข้อมูลเพื่อเพิ่มพูลความรู้ รวมทั้งเป็นการพัฒนาความรู้ให้ทัน ต่อความ เปลี่ยนแปลงในปัจจุบัน
ทำงานกลุ่มมี 1 หัวข้อ การคำนวณต้นทุนการผลิตสินค้า
คุณภาพของรายงาน
ทักษะการวิเคราะห์เชิงตัวเลข การสื่อสาร และการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศที่ต้องพัฒนา 1) มีทักษะการใช้วิธีวิเคราะห์เชิงปริมาณเพื่อการตัดสินใจอย่างสร้างสรรค์ในการแปลความหมาย และ เสนอแนะแนวทางในการแก้ไขปัญหาหรือข้อโต้แย้ง
มอบหมายงานที่ต้องใช้ทักษะในการวิเคราะห์หรือคำนวณเชิงตัวเลข
ประเมินจากผลงาน กิจกรรมที่มอบหมายให้วิเคราะห์หรือคำนวณเชิงตัวเลข
แผนที่แสดงการกระจายความรับผิดชอบมาตรฐานผลการเรียนรู้จากหลักสู่รายวิชา (Curriculum Mapping)
กลุ่มวิชา | 1. ด้านคุณธรรม จริยธรรม | 2..ด้านการเรียนรู้ | 3.ด้านทักษะทางปัญญา | 4. ด้านทักษะความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลและความรับผิดชอบ | 5.ด้านการวิเคราะห์ ตัวเลขการสื่อสาร และเทคโนโลยีสารสนเทศ | |||||||||||||||
---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
ลำดับ | รหัสวิชา | ชื่อวิชา | 1. | 2. | 3. | 4. | 1. | 2. | 3. | 4. | 1. | 2. | 3. | 1. | 2. | 3. | 4. | 1. | 2. | 3. |
1 | BACAC123 | การบัญชีต้นทุน |
กิจกรรมที่ | ผลการเรียนรู้ * | วิธีการประเมินผลนักศึกษา | สัปดาห์ที่ประเมิน | สัดส่วนของการประเมินผล |
---|---|---|---|---|
1 | 2.1,2.2,2.3 | สอบย่อยครั้งที่ 1 บทที่ 1 ความรู้เบื้องเกี่ยวกับการบัญชีต้นทุน - พื้นฐานการบันทึกบัญชีต้นทุนและการจัดทำงบต้นทุนการผลิต | 4 | 10% |
2 | 2.1, 2.2, 2.3 | สอบย่อยครั้งที่ 2 บทที่ 2 การบัญชีสำหรับวัตถุดิบ | 4 | 10% |
3 | 2.1,2.2,2.3 และ 2.4 | สอบกลางภาคเรียน การปันส่วนต้นทุนแผนกบริการไปยังแผนกผลิต บทที่ 1 - 4 ภาพรวมของบัญชีต้นทุนงานสั่งทำ | 8 | 20% |
4 | 2.1, 2.2, 2.3 | สอบย่อยครั้งที่ 3 บทที่ 5 การบัญชีต้นทุนช่วง | 11 | 10% |
5 | 2.1,2.2,2.3 | สอบย่อยครั้งที่ 4 การบัญชีต้นทุนช่วงแบบมีเงื่อนไข | 13 | 15% |
6 | 2.1,2.2,2.3 และ 2.4 | สอบปลายภาคเรียน บทที่ 6 การปัญชีสำหรับผลิตภัณฑ์ร่วมและผลิตภัณฑ์พลอยได้ บทที่ 7 การบัญญชีต้นทุนมาตรฐาน | 17 | 15% |
7 | 1.4,2.4,3.3,4.1,4.2 | รายงาน ต้นทุนนการผลิต - ผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญาล้านนา | 17 | 10% |
8 | 1.1,1.2,1.3 2.1,2.2,2.3,2.4,3.1,3.3,5.1 | การปฎิบัติในชั้นเรียน งานที่มอบหมาย การมีส่วนร่วมและพฤติกรรมในชั้นเรียน | 1-17 | 10% |
Principles of Cost Accounting ,VanDerbeck
การบัญชีต้นทุน Cost Accounting ผศ.เดชา อินเด
การบัญชีต้นทุน Cost Accounting ผศ.เดชา อินเด
ไม่มี
ไม่มี
ใช้การทดสอบปฏิบัติ ในแต่ละบท
ใช้แบบประเมินประสิทธิภาพการสอนของมหาวิทยาลัยในระบบออนไลน์
เน้นให้นักศึกษาเข้าใจถึงหลักการคำนวณต้นทุนสินค้า
ให้กรรมการกำกับมาตรฐานวิชาการ เป็นผู้ประเมินโดยพิจารณาจากข้อสอบ และ การตัดเกรด
รองคณบดีฝ่ายวิชาการ เป็นผู้นำเสนอข้อสอบ และ การตัดเกรด ก่อนที่จะมีการสอบและการประกาศผล นำผลการประเมินในข้อ 1 และข้อ 2 ประกอบการพิจารณาข้อบกพร่องของวิธีการสอน วิธีการประเมิน และ เนื้อหารายวิชา