การจัดการอุตสาหกรรมและการประมาณราคา

Industrial Management and Cost Estimate

ศึกษาความหมาย วัตถุประสงค์ องค์ประกอบของต้นทุน การคำนวณ การวิเคราะห์ การวางแผน การควบคุมต้นทุนการผลิต และดำเนินการประมาณราคา
1. เข้าใจความหมายและวัตถุประสงค์งานการประมาณราคา 2. รู้ประเภทต้นทุนการผลิต 3. สามารถคำนวณและประเมินราคาต้นทุนการผลิต
ศึกษาความหมาย วัตถุประสงค์ องค์ประกอบของต้นทุน การคำนวณ การวิเคราะห์ การวางแผน การควบคุมต้นทุนการผลิต และดำเนินการประมาณราคา
จัดเวลาให้คำปรึกษาเฉพาะรายกลุ่มหรือรายบุคคล ตามความเหมาะสม
1 ตระหนักในคุณค่าและคุณธรรม จริยธรรม เสียสละ และซื่อสัตย์สุจริต 2  มีวินัย  ตรงต่อเวลา และความรับผิดชอบต่อตนเองและสงคม 3  มีภาวะความเป็นผู้นำและผู้ตาม สามารถทำงานเป็นทีม 4  เคารพสิทธิและรับฟังความคิดเห็นผู้อื่น  5 เคารพกฎระเบียบและข้อบังคับต่างๆ ขององค์กรและสังคม
1 ปลูกฝังจรรยาบรรณวิชาชีพ 2 ให้ความสำคัญในวินัย การตรงต่อเวลา การส่งงานภายในเวลาที่กำหนด
1   การเข้าเรียน และการส่งงานที่ได้รับมอบหมายตามขอบเขตที่ให้และตรงเวลา 2   มีการอ้างอิงเอกสารที่ได้นำมาทำรายงาน อย่างถูกต้องและเหมาะสม 3   ประเมินผลการนำเสนอรายงานที่มอบหมาย
1 รู้ความหมาย วัตถุประสงค์ และองค์ประกอบของต้นทุน 2 สามารถคำนวณ วิเคราะห์ วางแผน และควบคุมต้นทุนการผลิต
1 การบรรยาย 2 มอบหมายงาน และให้มีการนำเสนอรายงาน 3 การศึกษาดูงานสถานประกอบการที่เกี่ยวข้อง
1   ประเมินจากงานปฏิบัติและการนำเสนองานที่มอบหมาย 2   มีการประเมินผลความรู้ด้วยการสอบภาคทฤษฎี
สามารถคิด และวิเคราะห์งานอย่างเป็นระบบ เพื่อเป็นแนวทางในการปฏิบัติงานได้ตามหลักการที่ได้รับมอบหมาย
1   มอบหมายให้นักศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติม 2   อภิปรายกลุ่ม ตอบข้อซักถาม แลกเปลี่ยนความคิดเห็น
1   ผลการนำเสนอและรายงานที่มอบหมาย
1   มีความรับผิดชอบต่อหน้าที่ในงานที่ได้รับมอบหมาย 2   มีความคิด กล้าตัดสินใจและกล้าแสดงออก 3  สามารถปฏิบัติตนรับผิดชอบงานและมีส่วนร่วมในการช่วยงานที่มอบหมาย
1   จัดกิจกรรมกลุ่ม ให้ศึกษาข้อมูล 2   ปลูกฝังให้นักศึกษามีความรับผิดชอบ และยอบรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น 3   ให้ความสำคัญในการแบ่งหน้าที่รับผิดชอบ และทำงานของตนเต็มความสามารถ
1  การสอบกลางภาคและปลายภาคการศึกษา 2  ประเมินจากผลงานที่มอบหมายและการนำเสนอผลงาน 3  ประเมินจากงานที่มอบหมาย 4  การทำงานครบถ้วนตรงตามที่มอบหมาย ส่งงานตรงตามเวลาที่กำหนด     
1   ทักษะความรู้พื้นฐานต้นทุนการผลิต 2   พัฒนาทักษะด้านการวางแผนงานเพื่อคำนวณต้นทุนการผลิต 3   มีความรู้ด้านกระบวนการวางแผนเพื่อการประมาณราคา
1   บรรยายภาคทฤษฎี 2   ศึกษางานกับสถานประกอบการผลิตภัณฑ์
1   ประเมินจากการนำเสนองาน 2   ประเมินจากผลงานที่มอบหมาย 3   ประเมินจากคะแนนสอบภาคทฤษฎี
1   มีความรับผิดชอบในงานที่มอบหมาย 2   มีทักษะในการปฏิบัติงานกลุ่ม มีการแบ่งหน้าที่รับผิดชอบ และให้ความร่วมมือกันเป็นอย่างดี 3   มีการเข้าเรียนตรงต่อเวลา การแต่งกายถูกต้องตามระเบียบมหาวิทยาลัย
1   สร้างเจตนคติที่ดีต่อการปฏิบัติงาน 2   ส่งเสริมการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ต่อรายวิชาที่ศึกษา
1   งานที่มอบหมาย 2   ผลการสอบภาคทฤษฎี 3   สังเกตพฤติกรรมและการแสดงออก
แผนที่แสดงการกระจายความรับผิดชอบมาตรฐานผลการเรียนรู้จากหลักสู่รายวิชา (Curriculum Mapping)
กลุ่มวิชา 1.คุณธรรม จริยธรรม 2.ความรู้ 3.ทักษะทางปัญญา 4.ทักษะความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลและความรับผิดชอบ 5.ทักษะการวิเคราะห์เชิงตัวเลขและการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ 6.ทักษะพิสัย
ลำดับ รหัสวิชา ชื่อวิชา 1 2 3 4 5 1 2 3 4 5 1 2 3 4 5 1 2 3 4 5 1 2 3 4 5 1 2
1 04403202 การจัดการอุตสาหกรรมและการประมาณราคา
กิจกรรมที่ ผลการเรียนรู้ * วิธีการประเมินผลนักศึกษา สัปดาห์ที่ประเมิน สัดส่วนของการประเมินผล
1 คุณธรรม จริยธรรม การเข้าชั้นเรียน การส่งงานที่มอบหมายตรงตามเวลาที่กำหนด การมีส่วนร่วมในกิจกรรมการเรียนการสอน ตลอดภาคการศึกษา 5
2 ความรู้ สอบกลางภาค สอบปลายภาค 9, 18 70
3 ทักษะทางปัญญา วิเคราะห์ สังเคราะห์อย่างมีระบบ ตลอดภาคการศึกษา 5
4 ทักษะความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลและความรับผิดชอบ กิจกรรมกลุ่ม การอภิปราย การมีส่วนร่วม การส่งงานตามเวลาที่กำหนด 1, 3, 5, 7 10
5 ทักษะการวิเคราะห์เชิงตัวเลขและการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ การจัดทำรายงานด้วยสื่อเทคโนโลยี การสืบค้นข้อมูลโดยการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ การนำเสนอรายงานด้วยสื่อทางเทคโนโลยี 13, 14, 15 10
- การจัดการธุรกิจการพิมพ์ หน่วยที่ 8-15. มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, พิมพ์ครั้งที่ พ.ศ.2556. - การวางแผนและควบคุมการผลิต. พิภพ ลลิตาภรณ์, พ.ศ.2556
-Buckley, P. J., & Michie, J. (1996). Firms, organizations and contracts: a reader in industrial organization. Oxford University Press.
-Schmalensee, R., Armstrong, M., Willig, R. D., Porter, R. H., & Armstrong, M. A. (Eds.). (1989). Handbook of industrial organization (Vol. 3). Elsevier.
เอกสารข้อมูลราคาการจัดทำสิ่งพิมพ์ผู้ประกอบการด้านการพิมพ์ โรงพิมพ์นันทพันธ์ พริ้นติ้ง จำกัด (เชียงใหม่)
ไม่มี
1 การสนทนากลุ่มระหว่างผู้สอนและผู้เรียน 2 แบบประเมินผู้สอน และแบบประเมินรายวิชา 3 แบบประเมินผู้สอนโดยผู้เรียน
1 การสังเกตการณ์สอนของผู้ร่วมทีมสอน 2 ผลการเรียนของนักศึกษา 3 การทวนสอบผลประเมินการเรียนรู้
1 สัมมนาการจัดการเรียนการสอน 2 การหาข้อมูลโดยการสัมภาษณ์
1 การทวนสอบจากคะแนนผลงานของนักศึกษาจากผู้ทรงคุณวุฒิ ที่ไม่ใช่อาจารย์ประจำหลักสูตร
1 ปรับปรุงรายวิชาทุก 3 ปี 2 เปลี่ยนหรือสลับอาจารย์ผู้สอน เพื่อให้นักศึกษามีมุมมองในเรื่องการประยุกต์ความรู้ในทางที่หลากหลาย