การจัดการอุตสาหกรรมและการประมาณราคา
Industrial Management and Cost Estimate
ศึกษาความหมาย วัตถุประสงค์ องค์ประกอบของต้นทุน การคำนวณ การวิเคราะห์ การวางแผน การควบคุมต้นทุนการผลิต และดำเนินการประมาณราคา
1. เข้าใจความหมายและวัตถุประสงค์งานการประมาณราคา
2. รู้ประเภทต้นทุนการผลิต
3. สามารถคำนวณและประเมินราคาต้นทุนการผลิต
ศึกษาความหมาย วัตถุประสงค์ องค์ประกอบของต้นทุน การคำนวณ การวิเคราะห์ การวางแผน การควบคุมต้นทุนการผลิต และดำเนินการประมาณราคา
จัดเวลาให้คำปรึกษาเฉพาะรายกลุ่มหรือรายบุคคล ตามความเหมาะสม
1 ตระหนักในคุณค่าและคุณธรรม จริยธรรม เสียสละ และซื่อสัตย์สุจริต
2 มีวินัย ตรงต่อเวลา และความรับผิดชอบต่อตนเองและสงคม
3 มีภาวะความเป็นผู้นำและผู้ตาม สามารถทำงานเป็นทีม
4 เคารพสิทธิและรับฟังความคิดเห็นผู้อื่น
5 เคารพกฎระเบียบและข้อบังคับต่างๆ ขององค์กรและสังคม
1 ปลูกฝังจรรยาบรรณวิชาชีพ
2 ให้ความสำคัญในวินัย การตรงต่อเวลา การส่งงานภายในเวลาที่กำหนด
1 การเข้าเรียน และการส่งงานที่ได้รับมอบหมายตามขอบเขตที่ให้และตรงเวลา
2 มีการอ้างอิงเอกสารที่ได้นำมาทำรายงาน อย่างถูกต้องและเหมาะสม
3 ประเมินผลการนำเสนอรายงานที่มอบหมาย
1 รู้ความหมาย วัตถุประสงค์ และองค์ประกอบของต้นทุน
2 สามารถคำนวณ วิเคราะห์ วางแผน และควบคุมต้นทุนการผลิต
1 การบรรยาย
2 มอบหมายงาน และให้มีการนำเสนอรายงาน
3 การศึกษาดูงานสถานประกอบการที่เกี่ยวข้อง
1 ประเมินจากงานปฏิบัติและการนำเสนองานที่มอบหมาย
2 มีการประเมินผลความรู้ด้วยการสอบภาคทฤษฎี
สามารถคิด และวิเคราะห์งานอย่างเป็นระบบ เพื่อเป็นแนวทางในการปฏิบัติงานได้ตามหลักการที่ได้รับมอบหมาย
1 มอบหมายให้นักศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติม
2 อภิปรายกลุ่ม ตอบข้อซักถาม แลกเปลี่ยนความคิดเห็น
1 ผลการนำเสนอและรายงานที่มอบหมาย
1 มีความรับผิดชอบต่อหน้าที่ในงานที่ได้รับมอบหมาย
2 มีความคิด กล้าตัดสินใจและกล้าแสดงออก
3 สามารถปฏิบัติตนรับผิดชอบงานและมีส่วนร่วมในการช่วยงานที่มอบหมาย
1 จัดกิจกรรมกลุ่ม ให้ศึกษาข้อมูล
2 ปลูกฝังให้นักศึกษามีความรับผิดชอบ และยอบรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น
3 ให้ความสำคัญในการแบ่งหน้าที่รับผิดชอบ และทำงานของตนเต็มความสามารถ
1 การสอบกลางภาคและปลายภาคการศึกษา
2 ประเมินจากผลงานที่มอบหมายและการนำเสนอผลงาน
3 ประเมินจากงานที่มอบหมาย
4 การทำงานครบถ้วนตรงตามที่มอบหมาย ส่งงานตรงตามเวลาที่กำหนด
1 ทักษะความรู้พื้นฐานต้นทุนการผลิต
2 พัฒนาทักษะด้านการวางแผนงานเพื่อคำนวณต้นทุนการผลิต
3 มีความรู้ด้านกระบวนการวางแผนเพื่อการประมาณราคา
1 บรรยายภาคทฤษฎี
2 ศึกษางานกับสถานประกอบการผลิตภัณฑ์
1 ประเมินจากการนำเสนองาน
2 ประเมินจากผลงานที่มอบหมาย
3 ประเมินจากคะแนนสอบภาคทฤษฎี
1 มีความรับผิดชอบในงานที่มอบหมาย
2 มีทักษะในการปฏิบัติงานกลุ่ม มีการแบ่งหน้าที่รับผิดชอบ และให้ความร่วมมือกันเป็นอย่างดี
3 มีการเข้าเรียนตรงต่อเวลา การแต่งกายถูกต้องตามระเบียบมหาวิทยาลัย
1 สร้างเจตนคติที่ดีต่อการปฏิบัติงาน
2 ส่งเสริมการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ต่อรายวิชาที่ศึกษา
1 งานที่มอบหมาย
2 ผลการสอบภาคทฤษฎี
3 สังเกตพฤติกรรมและการแสดงออก
แผนที่แสดงการกระจายความรับผิดชอบมาตรฐานผลการเรียนรู้จากหลักสู่รายวิชา (Curriculum Mapping)
กลุ่มวิชา | 1.คุณธรรม จริยธรรม | 2.ความรู้ | 3.ทักษะทางปัญญา | 4.ทักษะความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลและความรับผิดชอบ | 5.ทักษะการวิเคราะห์เชิงตัวเลขและการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ | 6.ทักษะพิสัย | |||||||||||||||||||||||
---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
ลำดับ | รหัสวิชา | ชื่อวิชา | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 1 | 2 |
1 | 04403202 | การจัดการอุตสาหกรรมและการประมาณราคา |
กิจกรรมที่ | ผลการเรียนรู้ * | วิธีการประเมินผลนักศึกษา | สัปดาห์ที่ประเมิน | สัดส่วนของการประเมินผล |
---|---|---|---|---|
1 | คุณธรรม จริยธรรม | การเข้าชั้นเรียน การส่งงานที่มอบหมายตรงตามเวลาที่กำหนด การมีส่วนร่วมในกิจกรรมการเรียนการสอน | ตลอดภาคการศึกษา | 5 |
2 | ความรู้ | สอบกลางภาค สอบปลายภาค | 9, 18 | 70 |
3 | ทักษะทางปัญญา | วิเคราะห์ สังเคราะห์อย่างมีระบบ | ตลอดภาคการศึกษา | 5 |
4 | ทักษะความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลและความรับผิดชอบ | กิจกรรมกลุ่ม การอภิปราย การมีส่วนร่วม การส่งงานตามเวลาที่กำหนด | 1, 3, 5, 7 | 10 |
5 | ทักษะการวิเคราะห์เชิงตัวเลขและการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ | การจัดทำรายงานด้วยสื่อเทคโนโลยี การสืบค้นข้อมูลโดยการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ การนำเสนอรายงานด้วยสื่อทางเทคโนโลยี | 13, 14, 15 | 10 |
- การจัดการธุรกิจการพิมพ์ หน่วยที่ 8-15. มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, พิมพ์ครั้งที่ พ.ศ.2556.
- การวางแผนและควบคุมการผลิต. พิภพ ลลิตาภรณ์, พ.ศ.2556
-Buckley, P. J., & Michie, J. (1996). Firms, organizations and contracts: a reader in industrial organization. Oxford University Press.
-Schmalensee, R., Armstrong, M., Willig, R. D., Porter, R. H., & Armstrong, M. A. (Eds.). (1989). Handbook of industrial organization (Vol. 3). Elsevier.
-Buckley, P. J., & Michie, J. (1996). Firms, organizations and contracts: a reader in industrial organization. Oxford University Press.
-Schmalensee, R., Armstrong, M., Willig, R. D., Porter, R. H., & Armstrong, M. A. (Eds.). (1989). Handbook of industrial organization (Vol. 3). Elsevier.
เอกสารข้อมูลราคาการจัดทำสิ่งพิมพ์ผู้ประกอบการด้านการพิมพ์ โรงพิมพ์นันทพันธ์ พริ้นติ้ง จำกัด (เชียงใหม่)
ไม่มี
1 การสนทนากลุ่มระหว่างผู้สอนและผู้เรียน
2 แบบประเมินผู้สอน และแบบประเมินรายวิชา
3 แบบประเมินผู้สอนโดยผู้เรียน
1 การสังเกตการณ์สอนของผู้ร่วมทีมสอน
2 ผลการเรียนของนักศึกษา
3 การทวนสอบผลประเมินการเรียนรู้
1 สัมมนาการจัดการเรียนการสอน
2 การหาข้อมูลโดยการสัมภาษณ์
1 การทวนสอบจากคะแนนผลงานของนักศึกษาจากผู้ทรงคุณวุฒิ ที่ไม่ใช่อาจารย์ประจำหลักสูตร
1 ปรับปรุงรายวิชาทุก 3 ปี
2 เปลี่ยนหรือสลับอาจารย์ผู้สอน เพื่อให้นักศึกษามีมุมมองในเรื่องการประยุกต์ความรู้ในทางที่หลากหลาย