ศิลปะการจัดดอกไม้เพื่องานธุรกิจอาหาร
Art in Flower Arrangement for Food Business
เมื่อนักศึกษาเรียนรายวิชานี้แล้ว นักศึกษามีสมรรถนะที่ต้องการในด้านต่าง ๆ ดังนี้
แสดงความรู้เกี่ยวกับศิลปะการจัดดอกไม้และการประยุกต์องค์ประกอบในธุรกิจการจัดดอกไม้ที่เกี่ยวข้องกับงานอาหาร แสดงถึงเทคนิคการลดต้นทุนและการเพิ่มมูลค่าการใช้ดอกไม้ไทยในงานสากลและเกี่ยวข้องกับธุรกิจอาหาร อธิบายหลักศิลปะการจัดดอกไม้และการประยุกต์ เข้าใจศิลปะการตกแต่งและเทคนิคการลดต้นทุนและการเพิ่มมูลค่า มีทักษะในการจัดดอกไม้และการประยุกต์องค์ประกอบในธุรกิจการจัดดอกไม้ที่เกี่ยวข้องกับงานอาหาร
แสดงความรู้เกี่ยวกับศิลปะการจัดดอกไม้และการประยุกต์องค์ประกอบในธุรกิจการจัดดอกไม้ที่เกี่ยวข้องกับงานอาหาร แสดงถึงเทคนิคการลดต้นทุนและการเพิ่มมูลค่าการใช้ดอกไม้ไทยในงานสากลและเกี่ยวข้องกับธุรกิจอาหาร อธิบายหลักศิลปะการจัดดอกไม้และการประยุกต์ เข้าใจศิลปะการตกแต่งและเทคนิคการลดต้นทุนและการเพิ่มมูลค่า มีทักษะในการจัดดอกไม้และการประยุกต์องค์ประกอบในธุรกิจการจัดดอกไม้ที่เกี่ยวข้องกับงานอาหาร
เพื่อให้นักศึกษารู้หลักศิลปะและการประยุกต์องค์ประกอบในธุรกิจการจัดดอกไม้ที่เกี่ยวข้องกับงานอาหาร เทคนิคการลดต้นทุน และการเพิ่มมูลค่า การใช้ดอกไม้ไทยในงานสากล และงานที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจอาหาร
ศึกษาหลักศิลปะและการประยุกต์องค์ประกอบในธุรกิจการจัดดอกไม้ที่เกี่ยวข้องกับงานอาหาร เทคนิคการลดต้นทุน และการเพิ่มมูลค่า การใช้ดอกไม้ไทยในงานสากล และงานที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจอาหาร
3.1 วัน พฤหัสบดี เวลา 15.00 – 20.00 น. ห้องพักครูสาขาอุตสาหกรรมเกษตร โทร 089 6386085
3.2 viriyajaree@hotmail.co.th เวลา 08.00 – 17.00 น. ทุกวัน
3.2 viriyajaree@hotmail.co.th เวลา 08.00 – 17.00 น. ทุกวัน
มีจิตสำนึกสาธารณะและตระหนักในคุณค่าของคุณธรรม จริยธรรม
มีจรรยาบรรณทางวิชาการหรือวิชาชีพ
มีวินัย ขยัน อดทน ตรงต่อเวลา และรับผิดชอบต่อตนเอง สังคมและสิ่งแวดล้อม
เคารพสิทธิในคุณค่าและศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์
มีจรรยาบรรณทางวิชาการหรือวิชาชีพ
มีวินัย ขยัน อดทน ตรงต่อเวลา และรับผิดชอบต่อตนเอง สังคมและสิ่งแวดล้อม
เคารพสิทธิในคุณค่าและศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์
ปฏิบัติตามระเบียบของการปฏิบัติการศิลปะการจัดดอกไม้เพื่องานธุรกิจอาหาร
กำหนดให้นักศึกษาแบ่งเวรรับผิดชอบในการซื้อวัตถุดิบมาใช้ร่วมกันในชั้นเรียนและสังเกตจากการทำงานร่วมกันของกลุ่ม ตามที่ได้รับมอบหมาย
การสอนภาคทฤษฎีและปฏิบัติมีการตรวจเช็คความตรงต่อเวลา และความรับผิดชอบในการทำงานกลุ่มที่ต้องฝึกปฏิบัติศิลปะการจัดดอกไม้เพื่องานธุรกิจอาหาร
รับฟังการแสดงความคิดเห็นของเพื่อนในการทำงานกลุ่มร่วมกัน
รับฟังการแสดงความคิดเห็นของเพื่อนในการทำงานกลุ่มร่วมกัน
- ประเมินผลจากพฤติกรรมที่แสดงออกในชั้นเรียน และการปฏิบัติการประกอบขนมไทยที่ได้รับมอบหมายเป็นกลุ่มและรายบุคคล
- การส่งงานการบ้านที่ได้รับมอบหมายและการเตรียมวัสดุในการทำงานกลุ่ม
- ตรวจสอบการมีวินัยต่อการเรียน การตรงต่อเวลาในการเข้าชั้นเรียนและการส่งรายงาน
- ประเมินผลจากการมีส่วนร่วมในการให้ความร่วมมือในการทำกิจกรรมกลุ่มร่วมกัน
- การส่งงานการบ้านที่ได้รับมอบหมายและการเตรียมวัสดุในการทำงานกลุ่ม
- ตรวจสอบการมีวินัยต่อการเรียน การตรงต่อเวลาในการเข้าชั้นเรียนและการส่งรายงาน
- ประเมินผลจากการมีส่วนร่วมในการให้ความร่วมมือในการทำกิจกรรมกลุ่มร่วมกัน
มีความรู้และความเข้าใจทั้งด้านทฤษฎีและหลักการปฏิบัติในเนื้อหาที่ศึกษา
สามารถติดตามความก้าวหน้าทางวิชาการและเทคโนโลยีของสาขาวิชาที่ศึกษา
สามารถบูรณาการความรู้กับความรู้ในศาสตร์อื่นๆที่เกี่ยวข้อง
สามารถติดตามความก้าวหน้าทางวิชาการและเทคโนโลยีของสาขาวิชาที่ศึกษา
สามารถบูรณาการความรู้กับความรู้ในศาสตร์อื่นๆที่เกี่ยวข้อง
ใช้การสอนแบบบรรยาย ร่วมกับการใช้สื่อทางเทคโนโลยี และเปิดโอกาสให้นักศึกษามีการตั้งคำถามและตอบคำถาม
ใช้การสอนจากสื่อที่มีข้อมูลความเกี่ยวข้องทางด้านศิลปะการจัดดอกไม้เพื่องานธุรกิจอาหาร
การสอนด้วยการให้นักเรียนดัดแปลงและจัดหาดอกไม้ไทยมาประดิษฐ์ให้ร่วมสมัยหรือเป็นการลดต้นทุนในการจัดซื้อดอกไม้ที่มีราคาแพงหรือทดแทนกันได้
การสอนด้วยการให้นักเรียนดัดแปลงและจัดหาดอกไม้ไทยมาประดิษฐ์ให้ร่วมสมัยหรือเป็นการลดต้นทุนในการจัดซื้อดอกไม้ที่มีราคาแพงหรือทดแทนกันได้
การสอบย่อย สอบกลางภาค และสอบปลายภาค
การส่งงานในเรื่องวัสดุ-อุปกรณ์ศิลปะการจัดดอกไม้เพื่องานธุรกิจอาหาร
- การทำรายงานศิลปะการจัดดอกไม้เพื่องานธุรกิจอาหาร
- การทำรายงานศิลปะการจัดดอกไม้เพื่องานธุรกิจอาหาร
มีทักษะปฏิบัติจากการประยุกต์ความรู้ทั้งทางด้านวิชาการหรือวิชาชีพ
มีทักษะในการนำความรู้มาคิดและใช้อย่างมีระบบ
มีทักษะในการนำความรู้มาคิดและใช้อย่างมีระบบ
การสอนโดยการนำตัวอย่างหลักการจัดดอกไม้แบบสากลและการจัดดอกไม้แบบไทยเอามาประยุกต์ใช้ได้อย่างเหมาะสมกับงานและสถานที่
การสอนการจัดแจกันรูปทรงสูง
การสอนการจัดแจกันรูปทรงสูง
- การฝึกปฏิบัติและทักษะในการเรียนในชั้นเรียน
-การส่งงานศิลปะการจัดดอกไม้เพื่องานธุรกิจอาหาร
- ประเมินจากการฝึกปฏิบัติและทักษะในการเรียนศิลปะการจัดดอกไม้เพื่องานธุรกิจอาหาร
-การส่งงานศิลปะการจัดดอกไม้เพื่องานธุรกิจอาหาร
- ประเมินจากการฝึกปฏิบัติและทักษะในการเรียนศิลปะการจัดดอกไม้เพื่องานธุรกิจอาหาร
มีมนุษย์สัมพันธ์และมารยามสังคมที่ดี
มีภาวะความเป็นผู้นำและผู้ตามได้อย่างมีประสิทธิภาพ
สามารถทำงานเป็นทีมและสามารถแก้ไขขัดแย้งได้อย่างเหมาะสม
สามารถใช้ความรู้ในศาสตร์มาช่วยเหลือสังคมในประเด็นที่เหมาะสม
มีภาวะความเป็นผู้นำและผู้ตามได้อย่างมีประสิทธิภาพ
สามารถทำงานเป็นทีมและสามารถแก้ไขขัดแย้งได้อย่างเหมาะสม
สามารถใช้ความรู้ในศาสตร์มาช่วยเหลือสังคมในประเด็นที่เหมาะสม
การปฏิบัติงานของนักศึกษาที่นักศึกษาต้องมีปฏิสัมพันธ์ของนักศึกษาจากกิจกรรมการเรียนการสอนในชั่วโมงปฏิบัติการ
มอบหมายงานกลุ่มจากกิจกรรมการเรียนการสอนในชั่วโมงปฏิบัติการ
การทำงานกลุ่มร่วมกันในการฝึกปฏิบัติการจัดดอกไม้ในงานรับปริญญารุ่นพี่ของสาขา
การร่วมทำกิจกรรมในการจัดดอกไม้งานบุญ
การร่วมทำกิจกรรมในการจัดดอกไม้งานบุญ
ประเมินจากผลของการทำรายงานการปฏิบัติการแต่ละครั้ง
ประเมินการมีส่วนร่วมในชั้นเรียนและนอกชั้นเรียน
ประเมินการมีส่วนร่วมในกิจกรรมที่จัดขึ้น
ประเมินการมีส่วนร่วมในกิจกรรมที่จัดขึ้น
สามารถเลือกใช้วิธีการและเครื่องมือสื่อสารได้เหมาะสม
สามารถสืบค้น ศึกษา วิเคราะห์ และประยุกต์ใช้เทคโนโลยีเพื่อแก้ไขปัญหาอย่างเหมาะสม
สามารถใช้ภาษาไทยหรือภาษาต่าง ประเทศในการสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ
สามารถสืบค้น ศึกษา วิเคราะห์ และประยุกต์ใช้เทคโนโลยีเพื่อแก้ไขปัญหาอย่างเหมาะสม
สามารถใช้ภาษาไทยหรือภาษาต่าง ประเทศในการสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ
การสอนโดยใช้อินเตอร์เน็ต
การมอบหมายงานที่ต้องมีการสืบค้นข้อมูลด้วยเทคโนโลยีสารสนเทศในการทำรายงาน
การนำเสนองานที่ได้รับมอบหมาย
การนำเสนองานที่ได้รับมอบหมาย
- ประเมินทักษะการมัด การผูก การยึด การปัก การตัด การติดและตรึง
- ประเมินจากการมีส่วนร่วมในการฝึกปฏิบัติในแต่ละชั่วโมงปฏิบัติงาน
- ประเมินรายงานการสืบค้นข้อมูลด้วยเทคโนโลยีสารสนเทศ
- ประเมินจากการมีส่วนร่วมในการฝึกปฏิบัติในแต่ละชั่วโมงปฏิบัติงาน
- ประเมินรายงานการสืบค้นข้อมูลด้วยเทคโนโลยีสารสนเทศ
แผนที่แสดงการกระจายความรับผิดชอบมาตรฐานผลการเรียนรู้จากหลักสู่รายวิชา (Curriculum Mapping)
กลุ่มวิชา | 2.ความรู้ | 3.ทักษะทางปัญญา | 4.ทักษะความสัมพันธ์ระหว่างบุคลและความรับผิดชอบ | 5.ทักษะการวิเคราะห์ เชิงตัวเลขและการใช้ เทคโนโลยีสารสนเทศ | 1.คุณธรรมจริยธรรม | |||||||||||||
---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
ลำดับ | รหัสวิชา | ชื่อวิชา | 1 | 2 | 3 | 1 | 2 | 1 | 2 | 3 | 4 | 1 | 2 | 3 | 1 | 2 | 3 | 4 |
1 | BSCFN146 | ศิลปะการจัดดอกไม้เพื่องานธุรกิจอาหาร |
กิจกรรมที่ | ผลการเรียนรู้ * | วิธีการประเมินผลนักศึกษา | สัปดาห์ที่ประเมิน | สัดส่วนของการประเมินผล |
---|---|---|---|---|
1 | ด้านคุณธรรม จริยธรรม | การเข้าชั้นเรียน การแต่งกาย การเตรียมความพร้อมทั้งวัสดุและอุปกรณ์ การแสดงความคิดเห็นในชั้นเรียน | ตลอดภาคการศึกษา | 10 % |
2 | ด้านความรู้ | สอบปฏิบัติ สอบกลางภาค สอบปลายภาค | 16 9 17 | 10 % 15 % 15 % |
3 | ด้านทักษะทางปัญญา | สอบกลางภาค สอบปลายภาค ภาคปฏิบัติการออกแบบชิ้นงานการจัดดอกไม้แบบเชิงธุรกิจอาหาร | 9 17 16 | 10 % 10 % 10 % |
4 | ด้านความสัมพันธ์ความรับผิดชอบ | การให้คะแนนของเพื่อนร่วมห้อง | ตลอดภาคเรียน | 5 % |
5 | ด้านการวิเคราะห์เชิงตัวเลข การสื่อสาร | รูปเล่มรายงานและการรายงาน | 1-16 | 10% |
6 | ด้านการปฏิบัติงาน | การสังเกตการณ์ปฏิบัติงาน งานที่มอบหมาย และผลงานสำเร็จ (ภาคปฏิบัติ) | ตลอดภาคเรียน | 5 % |
7 |
ปราณชนก แดงเป้า การจัดดอกไม้ 2545กรุงเทพฯ.สำนักพิมพ์โอเดียนสโตร์.
เศรษฐมันตร์ กาญจนกุล.2554. สุดยอดไอเดียการจัดดอกไม้. เศรษฐศิลป์.
เศรษฐมันตร์ กาญจนกุล. 2556.ศิลปะการจัดดอกไม้ พฤกษาตะวันออก. เศรษฐศิลป์.
มุกดา ใจซื่อ.2558. พื้นฐานการจัดดอกไม้. แม่บ้าน.
นภัทร ทองแย้ม. 2558.งานฝีมือสุดคุ้ม ชุด การจัดดอกไม้ร่วมสมัย. วาดศิลป์.
กีรติ ชนา.มปป.ชวนจัดดอกไม้กับ กีรติ ชนา. ปลายสวน.
Pop .มปป.ก้าวแรกสู่การเริ่มต้นอาชีพจัดดอกไม้ขั้นพื้นฐาน. เพอลังอิ พับลิชชิ่ง(ประเทศไทยจำกัด).
สุวิทย์ แสงฉาย.2557.การจัดพวงหรีดแบบสากล. วาดศิลป์.
เศรษฐมันตร์ กาญจนกุล.2554. สุดยอดไอเดียการจัดดอกไม้. เศรษฐศิลป์.
เศรษฐมันตร์ กาญจนกุล. 2556.ศิลปะการจัดดอกไม้ พฤกษาตะวันออก. เศรษฐศิลป์.
มุกดา ใจซื่อ.2558. พื้นฐานการจัดดอกไม้. แม่บ้าน.
นภัทร ทองแย้ม. 2558.งานฝีมือสุดคุ้ม ชุด การจัดดอกไม้ร่วมสมัย. วาดศิลป์.
กีรติ ชนา.มปป.ชวนจัดดอกไม้กับ กีรติ ชนา. ปลายสวน.
Pop .มปป.ก้าวแรกสู่การเริ่มต้นอาชีพจัดดอกไม้ขั้นพื้นฐาน. เพอลังอิ พับลิชชิ่ง(ประเทศไทยจำกัด).
สุวิทย์ แสงฉาย.2557.การจัดพวงหรีดแบบสากล. วาดศิลป์.
เอกสารหนังสือประกอบการสอน
ภาพหรือตัวอย่างของจริง
โปรแกรมสำเร็จรูป
ตัวอย่างของจริง
https://www.fruitnflora.com › How-to-set-flowers-easily-for-home-Decorat
https://www.baanlaesuan.com › diy › diy101 › flower-bouquet
oknation.nationtv.tv › blog › faroong › 2015/03/15 › entry-2
suwannawat.blogspot.com
เว็บไซด์ที่เกี่ยวข้องหรือรายการทีวีที่เกี่ยวข้องกับการประดิษฐ์ดอกไม้จากวัสดุต่างๆ
การประเมินประสิทธิผลรายวิชานี้ ที่จัดทำโดยนักศึกษา ได้จัดกิจกรรมในการนำแนวคิดและความเห็นจากนักศึกษาได้ดังนี้
การสนทนากลุ่มระหว่างผู้สอนและผู้เรียน แบบประเมินผู้สอน และแบบประเมินรายวิชา
การสนทนากลุ่มระหว่างผู้สอนและผู้เรียน แบบประเมินผู้สอน และแบบประเมินรายวิชา
2.1 การประเมินผลจากงานที่มอบหมาย
2.2 การประเมินผลจากผลการเรียนของนักศึกษา
2.3 การสังเกตพฤติกรรมและการมีส่วนร่วม
2.4 การทวนสอบผลประเมินการเรียนรู้
2.2 การประเมินผลจากผลการเรียนของนักศึกษา
2.3 การสังเกตพฤติกรรมและการมีส่วนร่วม
2.4 การทวนสอบผลประเมินการเรียนรู้
3.1 การวิจัยนอกชั้นเรียน
3.2 การจัดกิจกรรมศึกษานอกสถานที่
3.3 เชิญบุคลากรในชุมชนให้มีส่วนร่วมในการเรียนการสอน
3.2 การจัดกิจกรรมศึกษานอกสถานที่
3.3 เชิญบุคลากรในชุมชนให้มีส่วนร่วมในการเรียนการสอน
4.1 การทวนสอบการให้คะแนนจากการสุ่มตรวจผลงานของนักศึกษาโดยอาจารย์อื่น หรือ
ผู้ทรงคุณวุฒิ ที่ไม่ใช่อาจารย์ประจำหลักสูตร
4.2 มีการตั้งคณะกรรมการในสาขาวิชา ตรวจสอบผลการประเมินการเรียนรู้ของนักศึกษา
โดยตรวจสอบข้อสอบ รายงาน วิธีการให้คะแนนสอบ และการให้คะแนนพฤติกรรม
ผู้ทรงคุณวุฒิ ที่ไม่ใช่อาจารย์ประจำหลักสูตร
4.2 มีการตั้งคณะกรรมการในสาขาวิชา ตรวจสอบผลการประเมินการเรียนรู้ของนักศึกษา
โดยตรวจสอบข้อสอบ รายงาน วิธีการให้คะแนนสอบ และการให้คะแนนพฤติกรรม
จากผลการประเมิน และทวนสอบผลสัมฤทธิ์ประสิทธิผลรายวิชา ได้มีการวางแผนการปรับปรุงการสอนและรายละเอียดวิชา เพื่อให้เกิดคุณภาพมากขึ้น ดังนี้
5.1 ปรับปรุงรายวิชาทุก 5 ปี หรือตามข้อเสนอแนะและผลการทวนสอบมาตรฐาน
ผลสัมฤทธิ์
5.2 เชิญบุคลากรในชุมชนมามีส่วนร่วมในการเรียนการสอนเพื่อให้นักศึกษามีมุมมองที่
กว้างและรู้จัก ประยุกต์ ความรู้ที่ได้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด
5.1 ปรับปรุงรายวิชาทุก 5 ปี หรือตามข้อเสนอแนะและผลการทวนสอบมาตรฐาน
ผลสัมฤทธิ์
5.2 เชิญบุคลากรในชุมชนมามีส่วนร่วมในการเรียนการสอนเพื่อให้นักศึกษามีมุมมองที่
กว้างและรู้จัก ประยุกต์ ความรู้ที่ได้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด