การบัญชีต้นทุน 2
Cost Accounting 2
1.1 เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับ แนวคิด หลักการและวิธีการใช้ข้อมูลต้นทุนเพื่อการตัดสินใจวางแผนและควบคุมการดำเนินงานภายใต้สถานการณ์ที่แน่นอนและไม่แน่นอน เช่น การงบประมาณ ความสัมพันธ์และการวิเคราะห์ต้นทุน ปริมาณ และกำไร การควบคุมสินค้าคงคลัง
1.2 เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับ แนวคิด หลักการ เกี่ยวกับระบบต้นทุนฐานกิจกรรม ระบบต้นทุนผันแปร การกำหนดราคาสินค้า ราคาโอน การประเมินการปฏิบัติงาน
1.3 เพื่อให้นักศึกษาทำการศึกษาค้นคว้า การนำข้อมูลด้านต้นทุนมาใช้ในการปรับปรุงและพัฒนาองค์กร
1.2 เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับ แนวคิด หลักการ เกี่ยวกับระบบต้นทุนฐานกิจกรรม ระบบต้นทุนผันแปร การกำหนดราคาสินค้า ราคาโอน การประเมินการปฏิบัติงาน
1.3 เพื่อให้นักศึกษาทำการศึกษาค้นคว้า การนำข้อมูลด้านต้นทุนมาใช้ในการปรับปรุงและพัฒนาองค์กร
2.1 เพื่อพัฒนาความรู้ของนักศึกษาในการใช้ข้อมูลเกี่ยวกับต้นทุนเพื่อการตัดสินใจ
2.2 เพื่อพัฒนานักศึกษาให้มีผลการเรียนรู้ที่คาดหวังให้เป็นไปตามมาตรฐานคุณวุฒิระดับปริญญาตรี สาขาวิชาการบัญชี
2.2 เพื่อพัฒนานักศึกษาให้มีผลการเรียนรู้ที่คาดหวังให้เป็นไปตามมาตรฐานคุณวุฒิระดับปริญญาตรี สาขาวิชาการบัญชี
ศึกษาการใช้ข้อมูลต้นทุนเพื่อการตัดสินใจวางแผนและควบคุมการดำเนินงานของฝ่ายบริหารภายใต้สถานการณ์ที่แน่นอนและไม่แน่นอน เช่น การงบประมาณ การวางแผนและควบคุมสินค้าคงคลัง ความสัมพันธ์และการวิเคราะห์ต้นทุน ปริมาณ และกำไร ระบบต้นทุนฐานกิจกรรม ระบบต้นทุนรวม ระบบต้นทุนผันแปรการกำหนดราคาสินค้า ราคาโอน การประเมินผลการปฏิบัติงาน
นักศึกษาสามารถเข้าพบได้ตามตารางเวลาให้นักศึกษาเข้าพบ โดยประมาณ 1 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ (เฉพาะรายที่ต้องการ)
ให้นักศึกษาตระหนักและมีความรับผิดชอบต่องานที่ได้รับมอบหมายทั้งของตนเองและผลงานของกลุ่มที่ได้รับมอบหมาย ดังนี้
๑) สามารถปฏิบัติตามข้อตกลงการเรียนในห้องเรียนได้
๒) สามารถทำงานกลุ่มที่มอบหมายภายในเวลาที่กำหนด
๓) มีวินัย ตรงต่อเวลา และความรับผิดชอบต่อตนเองและสังคม
๑) สามารถปฏิบัติตามข้อตกลงการเรียนในห้องเรียนได้
๒) สามารถทำงานกลุ่มที่มอบหมายภายในเวลาที่กำหนด
๓) มีวินัย ตรงต่อเวลา และความรับผิดชอบต่อตนเองและสังคม
กำหนดข้อตกลงเกี่ยวกับการเรียนและระเบียบปฏิบัติเกี่ยวกับนักศึกษา เช่น การมีส่วนร่วมในชั้นเรียน การให้นักศึกษามีส่วนร่วมในการกำหนดข้อตกลงการเรียนในห้องเรียน การทำงานที่ได้รับมอบหมายเป็นกลุ่ม
๑) ติดตามการปฏิบัติตามข้อตกลงเกี่ยวกับการเรียน ตลอดภาคการศึกษา
๒) ผู้สอนประเมินผลการนำเสนอผลการนำเสนอผลงานที่ และนักศึกษาทุกคนมีส่วนในการประเมินผลการนำเสนอผลงาน
๒) ผู้สอนประเมินผลการนำเสนอผลการนำเสนอผลงานที่ และนักศึกษาทุกคนมีส่วนในการประเมินผลการนำเสนอผลงาน
๑) แนวคิด ทฤษฎี หลักการ และวิธีการทางการบัญชีเกี่ยวกับและวิธีการใช้ข้อมูลต้นทุนเพื่อการตัดสินใจวางแผนและควบคุมการดำเนินงานภายใต้สถานการณ์ที่แน่นอนและไม่แน่นอน เช่น การงบประมาณ ความสัมพันธ์และการวิเคราะห์ต้นทุน ปริมาณ และกำไร การควบคุมสินค้าคงคลัง ระบบต้นทุนฐานกิจกรรม ระบบต้นทุนผันแปรการกำหนดราคาสินค้า ราคาโอน การประเมินการปฏิบัติงาน
๒) ความรู้เกี่ยวกับเทคนิคการปฏิบัติงานเกี่ยวกับการบัญชีเพื่อนำไปสู่การบริหารจัดการองค์การได้
๓) เทคนิคการการใช้ข้อมูลต้นทุนเพื่อการตัดสินใจวางแผนและควบคุมการดำเนินงานภายใต้สถานการณ์ที่แน่นอนและไม่แน่นอน
๔) มีความรู้เกี่ยวกับความก้าวหน้าทางวิชาการและวิชาชีพด้านบริหารธุรกิจ และบัญชี รวมทั้งมีความเข้าใจสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงของประเทศและสังคมโลก
๒) ความรู้เกี่ยวกับเทคนิคการปฏิบัติงานเกี่ยวกับการบัญชีเพื่อนำไปสู่การบริหารจัดการองค์การได้
๓) เทคนิคการการใช้ข้อมูลต้นทุนเพื่อการตัดสินใจวางแผนและควบคุมการดำเนินงานภายใต้สถานการณ์ที่แน่นอนและไม่แน่นอน
๔) มีความรู้เกี่ยวกับความก้าวหน้าทางวิชาการและวิชาชีพด้านบริหารธุรกิจ และบัญชี รวมทั้งมีความเข้าใจสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงของประเทศและสังคมโลก
๑) การบรรยาย ยกตัวอย่าง และการถาม-ตอบในชั้นเรียน
๒) การฝึกหัดแก้ไขโจทย์ปัญหา
๓) การปฏิบัติลงพื้นที่จริง
๒) การฝึกหัดแก้ไขโจทย์ปัญหา
๓) การปฏิบัติลงพื้นที่จริง
๑) การสอบกลางภาค และการสอบปลายภาค
๒) ประเมินผลจากการทำรายงานและนำเสนอ
๓) ประเมินผลจากการทำแบบฝึก
๒) ประเมินผลจากการทำรายงานและนำเสนอ
๓) ประเมินผลจากการทำแบบฝึก
๑) สามารถสืบค้นข้อมูลประมวลผลข้อมูลและแนวคิดต่างๆ จากเวปไซด์ อ่านและอธิบายการนำข้อมูลด้านต้นทุนประกอบการตัดสินใจได้
๒) มีความคิดวิเคราะห์อย่างเป็นระบบ และมีเหตุผล คิดอย่างสร้างสรรค์ สามารถบูรณาการความรู้จากสาขาวิชาชีพที่ศึกษาและประสบการณ์เพื่อใช้ในการ แก้ปัญหาของการนำข้อมูลทางการบัญชีไปใช้ในธุรกิจและสถานการณ์ทั่วไปได้อย่างเหมาะสม
๓) สามารถจัดทำรายงานเกี่ยวกับต้นทุนเพื่อนำไปใช้ในการตัดสินใจได้อย่างถูกต้องและครบถ้วน
๒) มีความคิดวิเคราะห์อย่างเป็นระบบ และมีเหตุผล คิดอย่างสร้างสรรค์ สามารถบูรณาการความรู้จากสาขาวิชาชีพที่ศึกษาและประสบการณ์เพื่อใช้ในการ แก้ปัญหาของการนำข้อมูลทางการบัญชีไปใช้ในธุรกิจและสถานการณ์ทั่วไปได้อย่างเหมาะสม
๓) สามารถจัดทำรายงานเกี่ยวกับต้นทุนเพื่อนำไปใช้ในการตัดสินใจได้อย่างถูกต้องและครบถ้วน
๑) การบรรยาย ยกตัวอย่าง และการถาม-ตอบในชั้นเรียน
๒) เปิดโอกาสให้นักศึกษา ค้นคว้า
๓) มอบหมายแบบฝึกหัด
๒) เปิดโอกาสให้นักศึกษา ค้นคว้า
๓) มอบหมายแบบฝึกหัด
๑) แบบฝึกหัด
๒) การสอบกลางภาค
๓) การสอบปลายภาค
๒) การสอบกลางภาค
๓) การสอบปลายภาค
๑) สามารถปฏิบัติและรับผิดชอบงานที่ได้รับมอบหมาย ได้ตามเกณฑ์ที่กำหนด
๒) สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นในกลุ่มได้
๒) สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นในกลุ่มได้
๑) ทำงานกลุ่ม โดยกำหนดหัวข้อให้
๒) ให้นักศึกษาจัดทำสื่อประกอบรายงาน และการนำเสนอ
๒) ให้นักศึกษาจัดทำสื่อประกอบรายงาน และการนำเสนอ
๑) สังเกตพฤติกรรมในชั้นเรียน
๒) ประเมินจากงานที่มอบหมายและระยะเวลาในการส่งงาน
๓) คุณภาพการนำเสนอหน้าชั้นเรียน
๒) ประเมินจากงานที่มอบหมายและระยะเวลาในการส่งงาน
๓) คุณภาพการนำเสนอหน้าชั้นเรียน
สามารถรายงานผลการศึกษาค้นคว้าทั้งการรายงานด้วยวาจาและการเขียนรายงาน ตามงานที่ได้รับมอบหมาย
จัดทำสื่อประกอบประกอบการรายงาน
ประเมินจากรายงานที่นำเสนอ พฤติกรรมการทำงานเป็นทีม
แผนที่แสดงการกระจายความรับผิดชอบมาตรฐานผลการเรียนรู้จากหลักสู่รายวิชา (Curriculum Mapping)
กลุ่มวิชา | คุณธรรมจริยธรรม | ความรู้ | ทักษะทางปัญญา | ทักษะความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลและความรับผิดชอบ | ทักษะการวิเคราะห์เชิงตัวเลข การสื่อสารและการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ | ||||||||||||||
---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
ลำดับ | รหัสวิชา | ชื่อวิชา | 1 | 2 | 3 | 1 | 2 | 3 | 4 | 1 | 2 | 1 | 1 | 2 | 3 | 4 | 1 | 2 | 3 |
1 | 11012303 | การบัญชีต้นทุน 2 |
กิจกรรมที่ | ผลการเรียนรู้ * | วิธีการประเมินผลนักศึกษา | สัปดาห์ที่ประเมิน | สัดส่วนของการประเมินผล |
---|---|---|---|---|
1 | 2.1, 2.2, 2.3, 3.1, 3.3 | สอบกลางภาค ปลายภาค | 9,18 | 60 |
2 | 1.1, 1.2, 1.4, 2.4, 3.2, 4.1, 4.2, 4.3, 4.4 5.2 | การประเมินจากการร่วมกันทำงานกลุ่ม การแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น | สัปดาห์ที่มอบหมายงาน | 30 |
3 | 1.1, 1.2 | การเข้าห้องเรียน การแต่งกาย การมีส่วนร่วมในชั้นเรียน | ทุกสัปดาห์ | 10 |
เอกสารประกอบการสอนของอาจารย์ปัญจพร ศรีชนาพันธ์
รายงานทางการเงินของบริษัทจดทะเบียนตลาดหลักทรัพย์
Online]. Available:http://www.fap.or.th (สภาวิชาชีพบัญชีในพระบรมราชูปถัมถ์)
Online]. Available:http://www.nukbunchee.com (นักบัญชีดอทคอม)
[Online]. Available:http://www.rd.go.th (กรมสรรพากร)
Online]. Available:http://www.fap.or.th (สภาวิชาชีพบัญชีในพระบรมราชูปถัมถ์)
Online]. Available:http://www.nukbunchee.com (นักบัญชีดอทคอม)
[Online]. Available:http://www.rd.go.th (กรมสรรพากร)
การประเมินออนไลน์ตามเกณฑ์ของมหาวิทยาลัย
ตามเกณฑ์ที่หลักสูตรกำหนด
นำข้อบกพร่องจากการประเมินมาปรับปรุงรายวิชา