กระบวนการแปรรูปอาหาร
Food Processing
เมื่อนักศึกษาเรียนรายวิชานี้แล้ว นักศึกษามีสมรรถนะที่ต้องการในด้านต่าง ๆ ดังนี้
1.1 เข้าใจความหมาย และหลักทฤษฎีการแปรรูปอาหารประเภทต่างๆได้
1.2 ทราบถึงขั้นตอนของกระบวนการแปรรูป การเตรียมวัตถุดิบ การคำนวณที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการแปรรูปอาหารทางอุตสาหกรรม
1.3 นำหลักกระบวนการแปรรูปชนิดต่างๆ มาใช้ในการฝึกปฏิบัติแปรรูปอาหารชนิดต่างๆได้
1.4 ฝึกปฏิบัติเกี่ยวกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูป โดยใช้วัตถุดิบในท้องถิ่น
1.5 มีรับผิดชอบการทำงานเป็นกลุ่มในการแปรรูปชนิดอาหารต่างๆ และเขียนรายงานผลการแปรรูปอาหารได้
1.1 เข้าใจความหมาย และหลักทฤษฎีการแปรรูปอาหารประเภทต่างๆได้
1.2 ทราบถึงขั้นตอนของกระบวนการแปรรูป การเตรียมวัตถุดิบ การคำนวณที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการแปรรูปอาหารทางอุตสาหกรรม
1.3 นำหลักกระบวนการแปรรูปชนิดต่างๆ มาใช้ในการฝึกปฏิบัติแปรรูปอาหารชนิดต่างๆได้
1.4 ฝึกปฏิบัติเกี่ยวกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูป โดยใช้วัตถุดิบในท้องถิ่น
1.5 มีรับผิดชอบการทำงานเป็นกลุ่มในการแปรรูปชนิดอาหารต่างๆ และเขียนรายงานผลการแปรรูปอาหารได้
เพื่อให้นักศึกษามีความรู้เพิ่มเติมเนื้อหาทั้งในส่วนภาคทฤษฎี และปฏิบัติการและเพื่อผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษา และเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารในระดับประเทศ โดยการนำวัตถุดิบในท้องถิ่นมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหารประเภทต่างๆ จำเป็นต้องมีการแนะนำให้นักศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมจากเว็ปไซต์ และผลงานวิจัยใหม่ๆ ในการแปรรูปอาหาร
ศึกษาและฝึกปฏิบัติเกี่ยวกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปโดยใช้วัตถุดิบในท้องถิ่น ความหมายและขั้นตอนของกระบวนการแปรรูป การเตรียมวัตถุดิบ กระบวนการแปรรูปอาหารทางอุตสาหกรรม การใช้ความร้อน การหมักดอง การใช้สารเคมีในการแปรรูปอาหารชนิดต่างๆ
3.1 วันพุธ ศุกร์ เวลา 15.00 - 16.30 น. ห้องพักครูสาขาอุตสาหกรรมเกษตร โทร 085 9108165
3.2 e-mail; achara2518@yahoo.co.th เวลา 18.00 – 20.00 น. ทุกวัน
3.2 e-mail; achara2518@yahoo.co.th เวลา 18.00 – 20.00 น. ทุกวัน
มีจิตสำนึกสาธารณะและตระหนักในคุณค่าของคุณธรรม จริยธรรม
มีจรรยาบรรณทางวิชาการหรือวิชาชีพ
มีวินัย ขยัน อดทน ตรงต่อเวลา และรับผิดชอบต่อตนเอง สังคมและสิ่งแวดล้อม
เคารพสิทธิในคุณค่าและศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์
มีจรรยาบรรณทางวิชาการหรือวิชาชีพ
มีวินัย ขยัน อดทน ตรงต่อเวลา และรับผิดชอบต่อตนเอง สังคมและสิ่งแวดล้อม
เคารพสิทธิในคุณค่าและศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์
กำหนดให้นักศึกษาแบ่งเวรรับผิดชอบในการซื้อวัตถุดิบมาใช้ร่วมกันในชั้นเรียนและสังเกตจากการทำงานร่วมกันของกลุ่ม
การสอนภาคทฤษฎีและปฏิบัติมีการตรวจเช็คความตรงต่อเวลา และความรับผิดชอบในการจัดเตรียมเครื่องมืออุปกรณ์การประกอบอาหารของแต่ละบุคคล
ปฏิบัติตามระเบียบของการปฏิบัติการแปรรูปอาหารที่ดี
รับฟังการแสดงความคิดเห็นของเพื่อนในชั้นเรียน
-ผลการทดสอบทางภาคทฤษฎีและปฏิบัติการ
- ประเมินผลจากพฤติกรรมที่แสดงออกในชั้นเรียน และการปฏิบัติการแปรรูปอาหารเป็นกลุ่ม
- ตรวจสอบการมีวินัยต่อการเรียน การตรงต่อเวลาในการเข้าชั้นเรียนและการส่งรายงาน
- ประเมินผลจากการมีส่วนร่วมในการให้ความร่วมมือในการทำกิจกรรมการบริการวิชาการ
- ประเมินผลจากพฤติกรรมที่แสดงออกในชั้นเรียน และการปฏิบัติการแปรรูปอาหารเป็นกลุ่ม
- ตรวจสอบการมีวินัยต่อการเรียน การตรงต่อเวลาในการเข้าชั้นเรียนและการส่งรายงาน
- ประเมินผลจากการมีส่วนร่วมในการให้ความร่วมมือในการทำกิจกรรมการบริการวิชาการ
มีความรู้และความเข้าใจทั้งด้านทฤษฎีและหลักการปฏิบัติในเนื้อหาที่ศึกษา
สามารถติดตามความก้าวหน้าทางวิชาการและเทคโนโลยีของสาขาวิชาที่ศึกษา
สามารถบูรณาการความรู้กับความรู้ในศาสตร์อื่นๆที่เกี่ยวข้อง
สามารถติดตามความก้าวหน้าทางวิชาการและเทคโนโลยีของสาขาวิชาที่ศึกษา
สามารถบูรณาการความรู้กับความรู้ในศาสตร์อื่นๆที่เกี่ยวข้อง
ใช้การสอนแบบบรรยาย ร่วมกับการใช้สื่อ power point เปิดโอกาสให้นักศึกษามีการตั้งคำถามหรือตอบคำถามเกี่ยวกับขั้นตอนกระบวนการแปรรูป
การสอนด้วยวิชาปฏิบัติการควบคู่ไปกับการเรียนการสอนภาคทฤษฎี โดยเนื้อหาวิชาปฏิบัติการจะเป็นการศึกษาโดยใช้เครื่องมือขนาดเล็กที่มีในโรงงานอุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร
การสอนร่วมกับการฝึกปฏิบัติจริงในการออกภาคสนามอบรมการแปรรูปอาหารให้กับกลุ่มแม่บ้าน และประชาชนที่สนใจในงานบริการวิชาการ
การสอบย่อย สอบกลางภาค และสอบปลายภาค
การมีส่วนร่วมในการออกภาคสนามอบรมในงานบริการวิชาการ
การทำรายงานผลการทดลองวิชาปฏิบัติการ
มีทักษะปฏิบัติจากการประยุกต์ความรู้ทั้งทางด้านวิชาการหรือวิชาชีพ
มีทักษะในการนำความรู้มาคิดและใช้อย่างมีระบบ
มีทักษะในการนำความรู้มาคิดและใช้อย่างมีระบบ
การสอนโดยการนำความรู้ในภาคทฤษฎีมาใช้ในการฝึกปฏิบัติการแปรรูปอาหารประเภทต่างๆ
การสอนโดยเทียบเคียงเนื้อหากับปรากฏการณ์ต่างๆจากบทปฏิบัติการ
- รายงานการปฏิบัติการ
- คะแนนภาคปฏิบัติแต่ละครั้ง คะแนนการสอบข้อเขียนกลางภาคและปลายภาค
- คะแนนภาคปฏิบัติแต่ละครั้ง คะแนนการสอบข้อเขียนกลางภาคและปลายภาค
มีมนุษย์สัมพันธ์และมารยามสังคมที่ดี
มีภาวะความเป็นผู้นำและผู้ตามได้อย่างมีประสิทธิภาพ
สามารถทำงานเป็นทีมและสามารถแก้ไขขัดแย้งได้อย่างเหมาะสม
สามารถใช้ความรู้ในศาสตร์มาช่วยเหลือสังคมในประเด็นที่เหมาะสม
มีภาวะความเป็นผู้นำและผู้ตามได้อย่างมีประสิทธิภาพ
สามารถทำงานเป็นทีมและสามารถแก้ไขขัดแย้งได้อย่างเหมาะสม
สามารถใช้ความรู้ในศาสตร์มาช่วยเหลือสังคมในประเด็นที่เหมาะสม
การปฏิบัติงานของนักศึกษาที่นักศึกษาต้องมีปฏิสัมพันธ์ของนักศึกษาจากกิจกรรมการเรียนการสอนในชั่วโมงปฏิบัติการ
มอบหมายงานกลุ่มจากกิจกรรมการเรียนการสอนในชั่วโมงปฏิบัติการ
การทำงานกลุ่มร่วมกันในการฝึกปฏิบัติการแปรรูปอาหาร
การร่วมให้บริการวิชาการกับผู้สอน การศึกษานอกสถานที่
ประเมินจากผลของการทำรายงานการปฏิบัติการแต่ละครั้ง
ประเมินการมีส่วนร่วมในชั้นเรียนและนอกชั้นเรียน
ประเมินความรับผิดชอบจากรายงานกลุ่มของนักศึกษา
สามารถเลือกใช้วิธีการและเครื่องมือสื่อสารได้เหมาะสม
สามารถสืบค้น ศึกษา วิเคราะห์ และประยุกต์ใช้เทคโนโลยีเพื่อแก้ไขปัญหาอย่างเหมาะสม
สามารถใช้ภาษาไทยหรือภาษาต่าง ประเทศในการสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ
สามารถสืบค้น ศึกษา วิเคราะห์ และประยุกต์ใช้เทคโนโลยีเพื่อแก้ไขปัญหาอย่างเหมาะสม
สามารถใช้ภาษาไทยหรือภาษาต่าง ประเทศในการสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ
การสอนโดยมีการนำเสนอข้อมูลรูปภาพ จาก Power point
การมอบหมายงานที่ต้องมีการสืบค้นข้อมูลด้วยเทคโนโลยีสารสนเทศในการทำรายงานการแปรรูป
การนำเสนองานที่ได้รับมอบหมาย
- ประเมินทักษะการใช้สื่อและการใช้ภาษาพูดจากการนำเสนอรายงานหน้าชั้นเรียน
- ประเมินจากการมีส่วนร่วมในการฝึกปฏิบัติในแต่ละชั่วโมงปฏิบัติงาน
- ประเมินรายงานการสืบค้นข้อมูลด้วยเทคโนโลยีสารสนเทศ
- ประเมินจากการมีส่วนร่วมในการฝึกปฏิบัติในแต่ละชั่วโมงปฏิบัติงาน
- ประเมินรายงานการสืบค้นข้อมูลด้วยเทคโนโลยีสารสนเทศ
มีความรู้ความชำนาญในการใช้เครื่องมือทางคหกรรมศาสตร์พื้นฐานได้เป็นอย่างดี
สามารถออกแบบ วิเคราะห์ปัญหา และประยุกต์ความรู้เพื่อทำงานทางคหกรรมศาสตร์ได้ดี
สามารถออกแบบ วิเคราะห์ปัญหา และประยุกต์ความรู้เพื่อทำงานทางคหกรรมศาสตร์ได้ดี
สอนโดยให้นักศึกษาใช้เครื่องมือในห้องปฏิบัติการอาหารเพื่อแปรรูปอาหารประเภทต่างๆ
ให้ทำรายงานโครงงานการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปชนิดต่างๆที่นักศึกษาแต่ละกลุ่มสนใจโดยใช้ความรู้จากเนื้อหาภาคทฤษฎีมาประกอบในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่างๆ
คะแนนภาคปฏิบัติแต่ละครั้ง
รายงานโครงงานที่นักศึกษาส่งงาน
แผนที่แสดงการกระจายความรับผิดชอบมาตรฐานผลการเรียนรู้จากหลักสู่รายวิชา (Curriculum Mapping)
กลุ่มวิชา | 1.คุณธรรมจริยธรรม | 2.ความรู้ | 3.ทักษะทางปัญญา | 4.ทักษะความสัมพันธ์ระหว่างบุคลและความรับผิดชอบ | 5.ทักษะการวิเคราะห์ เชิงตัวเลขและการใช้ เทคโนโลยีสารสนเทศ | 6.ด้านทักษะ พิสัย | ||||||||||||||
---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
ลำดับ | รหัสวิชา | ชื่อวิชา | 1 | 2 | 3 | 4 | 1 | 2 | 3 | 1 | 2 | 1 | 2 | 3 | 4 | 1 | 2 | 3 | 1 | 2 |
1 | 24054323 | กระบวนการแปรรูปอาหาร |
กิจกรรมที่ | ผลการเรียนรู้ * | วิธีการประเมินผลนักศึกษา | สัปดาห์ที่ประเมิน | สัดส่วนของการประเมินผล |
---|---|---|---|---|
1 | ด้านคุณธรรม จริยธรรม | การเข้าชั้นเรียน การแต่งกาย การเตรียมความพร้อมทั้งวัสดุและอุปกรณ์ การแสดงความคิดเห็นในชั้นเรียน | ตลอดภาคการศึกษา | 10 % |
2 | ด้านความรู้ | สอบกลางภาค สอบปลายภาค | 8 16 | 15 % 15 % |
3 | ด้านทักษะทางปัญญา | สอบกลางภาค สอบปลายภาค ภาคปฏิบัติการบริการวิชาการแปรรูปอาหาร | 8 16 ตลอดภาคเรียน | 10 % 10 % 20 % |
4 | ด้านความสัมพันธ์ความรับผิดชอบ | การให้คะแนนของเพื่อนร่วมห้อง | ตลอดภาคเรียน | 5 % |
5 | ด้านการวิเคราะห์เชิงตัวเลข การสื่อสาร | โครงงานการแปรรูปอาหาร | 1-15 | 10% |
6 | ด้านการปฏิบัติงาน | การสังเกตการณ์ปฏิบัติงาน งานที่มอบหมาย และผลงานสำเร็จ (ภาคปฏิบัติ) | ตลอดภาคเรียน | 5 % |
กิตติพงษ์ ห่วงรักษ์. (2537). กระบวนการแปรรูปอาหาร. กรุงเทพฯ: สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณ
ทหารลาดกระบัง.
นิธิยา รัตนาปนนท์. (2544). หลักการแปรรูปอาหารเบื้องต้น. กรุงเทพฯ: โอเดียนสโตร์.
ไพบูลย์ ธรรมรัตน์วาสิก. (2532). กรรมวิธีการแปรรูปอาหาร. สงขลา: มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์.
รุ่งนภา พงศ์สวัสดิ์มานิต. (2535). วิศวกรรมการแปรรูปอาหาร: การถนอมอาหาร. กรุงเทพฯ:
โอ.เอส.พริ้นติ้ง เฮาส์.
. (2541). วิศวกรรมอาหาร : หน่วยปฏิบัติการในอุตสาหกรรม. กรุงเทพฯ:
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์.
Fellows, P. (1990). Food Processing Technology. England: Ellis Horwood.
McCabe, W.L. & Smith, J.C. (1976). Unit Operation and Chemical Engineering. Auckland: McGraw-Hill International Book.
ทหารลาดกระบัง.
นิธิยา รัตนาปนนท์. (2544). หลักการแปรรูปอาหารเบื้องต้น. กรุงเทพฯ: โอเดียนสโตร์.
ไพบูลย์ ธรรมรัตน์วาสิก. (2532). กรรมวิธีการแปรรูปอาหาร. สงขลา: มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์.
รุ่งนภา พงศ์สวัสดิ์มานิต. (2535). วิศวกรรมการแปรรูปอาหาร: การถนอมอาหาร. กรุงเทพฯ:
โอ.เอส.พริ้นติ้ง เฮาส์.
. (2541). วิศวกรรมอาหาร : หน่วยปฏิบัติการในอุตสาหกรรม. กรุงเทพฯ:
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์.
Fellows, P. (1990). Food Processing Technology. England: Ellis Horwood.
McCabe, W.L. & Smith, J.C. (1976). Unit Operation and Chemical Engineering. Auckland: McGraw-Hill International Book.
อำไพ สงวนแวว, อัจฉรา ดลวิทยาคุณ และสุวรรณีย์ ขยันการนาวี. 2556. รายงานผลการดำเนินการโครงการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตชุมชนบ้านหนองกระโห้ อำเภอเมือง จังหวัดตาก : โครงการย่อย การอบรมการแปรรูปน้ำพริกและหมูยอหลากรส. สาขาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ตาก.
อัจฉรา ดลวิทยาคุณ, อำไพ สงวนแวว และสุวรรณีย์ ขยันการนาวี. 2556. รายงานฉบับสมบูรณ์โครงการวิจัยการผลิตหมูยอโดยใช้ไมโครเวฟ. สาขาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ตาก.
อัจฉรา ดลวิทยาคุณ, อำไพ สงวนแวว และสุวรรณีย์ ขยันการนาวี. 2556. รายงานฉบับสมบูรณ์โครงการวิจัยการผลิตหมูยอโดยใช้ไมโครเวฟ. สาขาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ตาก.
การประเมินประสิทธิผลรายวิชานี้ ที่จัดทำโดยนักศึกษา ได้จัดกิจกรรมในการนำแนวคิดและความเห็นจากนักศึกษาได้ดังนี้
1.1 รายงานผลการปฏิบัติการกระบวนการแปรรูปอาหาร
1.2 ความสนใจและตั้งใจในการทำงาน
1.3 ผลการเรียนของนักศึกษา
1.4 แบบประเมินผู้สอน และแบบประเมินเพื่อนในรายวิชา
1.1 รายงานผลการปฏิบัติการกระบวนการแปรรูปอาหาร
1.2 ความสนใจและตั้งใจในการทำงาน
1.3 ผลการเรียนของนักศึกษา
1.4 แบบประเมินผู้สอน และแบบประเมินเพื่อนในรายวิชา
กลยุทธ์ในการประเมินการสอนในรายวิชานี้ ดูผลจากผลการประเมินผู้สอนของนักศึกษาและนำข้อมูลที่ได้มาดำเนินการปรับปรุงหรือเพิ่มประสิทธิภาพการสอนต่อไป
จากผลการดำเนินการสอนที่ผ่านมาการเพิ่มทักษะในการปฏิบัติงานในสถานที่จริง เป็นสิ่งที่จำเป็นเพื่อนักศึกษาจะเกิดทักษะในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นมนุษย์สัมพันธ์กับผู้อื่น การทำงานร่วมกับชุมชน การคิดวิเคราะห์แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นจริงในระหว่างปฏิบัติงาน และทักษะจากการฝึกจริง
ดังนั้นในการทำแผนการสอนจึงควรนำนักศึกษาออกฝึกงานแปรรูปนอกสถานที่ โดยในปีการศึกษา 2562 ทางผู้สอนได้วางแผนนำนักศึกษาในรายวิชากระบวนการแปรรูปอาหาร เข้าร่วมเป็นผู้ช่วยวิทยากร ในการบริการวิชาการ ภายใต้โครงการอบรมการแปรรูปหมูยอพร้อมบริโภค
ดังนั้นในการทำแผนการสอนจึงควรนำนักศึกษาออกฝึกงานแปรรูปนอกสถานที่ โดยในปีการศึกษา 2562 ทางผู้สอนได้วางแผนนำนักศึกษาในรายวิชากระบวนการแปรรูปอาหาร เข้าร่วมเป็นผู้ช่วยวิทยากร ในการบริการวิชาการ ภายใต้โครงการอบรมการแปรรูปหมูยอพร้อมบริโภค
ในระหว่างกระบวนการสอนรายวิชา มีการทวนสอบผลสัมฤทธิ์ ตามที่คาดหวังจากการเรียนรู้ในวิชา ได้จาก การสอบถามนักศึกษา หรือการสุ่มตรวจผลงานของนักศึกษา รวมถึงพิจารณาจากผลการ ทดสอบย่อย และหลังการออกผลการเรียนรายวิชา มีการทวนสอบผลสัมฤทธิ์โดยรวมในวิชาได้ดังนี้
4.1 การทวนสอบการโดยดูจากผลการประเมินของนักศึกษาที่มีต่อรายวิชากระบวนการแปรรูป
4.2 มีการสุ่มตรวจของผู้รับผิดชอบหลักสูตร
4.1 การทวนสอบการโดยดูจากผลการประเมินของนักศึกษาที่มีต่อรายวิชากระบวนการแปรรูป
4.2 มีการสุ่มตรวจของผู้รับผิดชอบหลักสูตร
จากผลการประเมิน และทวนสอบผลสัมฤทธิ์ประสิทธิผลรายวิชา ได้มีการวางแผนการปรับปรุงการสอนและรายละเอียดวิชา เพื่อให้เกิดคุณภาพมากขึ้น ดังนี้
5.1 ปรับปรุงรายวิชาทุก5 ปีหรือตามข้อเสนอแนะและผลการทวนสอบมาตรฐานผลสัมฤทธิ์ตามข้อ 4
5.2 มีการนำแนวคิดการแปรรูปอาหารแบบใหม่ที่ได้จากงานวิจัยเข้ามาใช้ในการปรับปรุงการสอนให้ดีเพิ่มขึ้น
5.1 ปรับปรุงรายวิชาทุก5 ปีหรือตามข้อเสนอแนะและผลการทวนสอบมาตรฐานผลสัมฤทธิ์ตามข้อ 4
5.2 มีการนำแนวคิดการแปรรูปอาหารแบบใหม่ที่ได้จากงานวิจัยเข้ามาใช้ในการปรับปรุงการสอนให้ดีเพิ่มขึ้น