รายละเอียดหลักสูตร
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีการเกษตร (แผน ข) / Master of Science Program in Agricultural Technology
รายละเอียดหลักสูตร
โครงสร้างหน่วยกิต
จำนวนหน่วยกิตตลอดหลักสูตร | 39 หน่วยกิต |
หมวดวิชาบังคับ | 12 หน่วยกิต |
- วิชาบังคับ | 12 หน่วยกิต |
หมวดวิชาเลือก | 21 หน่วยกิต |
- วิชาเลือกทั่วไป | 21 หน่วยกิต |
การค้นคว้าอิสระ | 6 หน่วยกิต |
- การค้นคว้าอิสระ | 6 หน่วยกิต |
หมวดวิชาปรับพื้นฐาน | 0 หน่วยกิต |
- วิชาเงื่่อนไขไม่นับหน่วยกิต | 0 หน่วยกิต |
โครงสร้างรายวิชา
(1) หมวดวิชาบังคับ | 12 |
- วิชาบังคับ | 12 |
MSCGT001 ระเบียบวิธีวิจัยทางเทคโนโลยีการเกษตร Research Methodology in Agricultural Technology |
3 (2-2-5) |
MSCGT002 ระบบเกษตรและเทคโนโลยี Agricultural System and Technology |
3 (3-0-6) |
MSCGT003 การจัดการเกษตรและระบบคุณภาพ Agricultural Management and Quality System |
2 (2-0-4) |
MSCGT004 การบริหารทรัพยากรเพื่อธุรกิจเกษตร Resource Management for Agri-business |
2 (2-0-4) |
MSCGT005 สัมมนาทางเทคโนโลยีการเกษตร 1 Seminar in Agricultural Technology 1 |
1 (0-2-1) |
MSCGT006 สัมมนาทางเทคโนโลยีการเกษตร 2 Seminar in Agricultural Technology 2 |
1 (0-2-1) |
(2) หมวดวิชาเลือก | 21 |
- วิชาเลือกทั่วไป | 21 |
MSCGT101 นิเวศวิทยาเกษตร Agricultural Ecology |
3 (3-0-6) |
MSCGT102 เทคโนโลยีการผลิตและการควบคุมคุณภาพเมล็ดพันธุ์ Seed Production Technology and Quality Control |
3 (2-2-5) |
MSCGT103 เทคโนโลยีสารสนเทศทางชีวภาพการเกษตร Bio-agricultural Information Technology |
3 (2-2-5) |
MSCGT104 การพัฒนาพันธุ์และผลิตพืชเพื่ออุตสาหกรรม Crop Improvement and Production for Industrial Uses |
3 (3-0-6) |
MSCGT105 เทคโนโลยีการปรับปรุงพันธุ์พืช Plant Breeding Technology |
3 (2-2-5) |
MSCGT106 นวัตกรรมการจัดการธาตุอาหารพืช Plant Nutrient Management Innovation |
3 (3-0-6) |
MSCGT107 การจัดการดินเพื่อความปลอดภัยของอาหาร Soil Management for Food Safety |
3 (3-0-6) |
MSCGT108 สรีรวิทยาของพืชภายใต้สภาวะเครียด Physiology for Crop Production Under Stress |
3 (3-0-6) |
MSCGT109 การใช้สารป้องกันกำจัดศัตรูพืชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติเพื่อการเกษตร Pesticide Use and Natural Products for Agriculture |
3 (2-2-5) |
MSCGT110 การบริหารศัตรูพืชแบบผสมผสาน Integrated Pest Management |
3 (2-2-5) |
MSCGT111 เทคโนโลยีหลังเก็บเกี่ยว Post-Harvest Technology |
3 (2-2-5) |
MSCGT201 สันติศึกษาเพื่อการผลิตสัตว์ Peace Studies for Animal Production |
3 (3-0-6) |
MSCGT202 การสื่อสารและเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการผลิตสัตว์ Communication and Information Technology for Animal Production |
3 (1-4-4) |
MSCGT203 การจัดการของเสียจากสัตว์ประยุกต์ Applied Animal Waste Management |
3 (3-0-6) |
MSCGT204 การผลิตอาหารสัตว์ในชุมชน Animal Feed Production in Community |
3 (1-4-4) |
MSCGT205 สมุนไพรพื้นบ้านเพื่อการผลิตสัตว์ Local Herbs for Animal Production |
3 (1-4-4) |
MSCGT206 ทรัพยากรอาหารสัตว์เคี้ยวเอื้องและการใช้ประโยชน์ Ruminant Feed Resources and Utilization |
3 (1-4-4) |
MSCGT207 การจัดการธุรกิจฟาร์มปศุสัตว์ Livestock Farm Business Management |
3 (3-0-6) |
MSCGT208 วัฒนธรรมของเกษตรกรกับการถ่ายทอดเทคโนโลยีและนวัตกรรมทางปศุสัตว์ Farmer Culture on Technology Transfers and Livestock Innovation |
3 (3-0-6) |
MSCGT301 เทคโนโลยีการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดขั้นสูง Advanced Freshwater Aquaculture Technology |
3 (3-0-6) |
MSCGT302 การจัดการทรัพยากรประมง Fisheries Resource Management |
3 (3-0-6) |
MSCGT303 โภชนศาสตร์สัตว์น้ำ Aquatic Animal Nutrition |
3 (2-2-5) |
MSCGT304 การควบคุมคุณภาพการผลิตสัตว์น้ำ Quality Control of Aquatic Animal Production |
3 (3-0-6) |
MSCGT305 วิศวกรรมประมง Aquaculture Engineering |
3 (3-0-6) |
MSCGT306 โรคสัตว์น้ำขั้นสูง Advanced Aquatic Animal Diseases |
3 (2-2-5) |
MSCGT307 เทคโนโลยีชีวภาพทางการประมง Aquaculture Biotechnology |
3 (3-0-6) |
MSCGT308 พิษวิทยาในน้ำ Aquatic Toxicology |
3 (3-0-6) |
MSCGT401 เทคโนโลยีการแปรรูปอาหารขั้นสูง Advanced Food Processing Technology |
3 (2-2-5) |
MSCGT402 เทคโนโลยีการแปรรูปผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ขั้นสูง Advanced Meat Processing Technology |
3 (2-2-5) |
MSCGT403 เทคโนโลยีการแปรรูปผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ขั้นสูง Advanced Fruit and Vegetable Processing Technology |
3 (2-2-5) |
MSCGT404 เทคโนโลยีการแปรรูปผลิตภัณฑ์น้ำนมขั้นสูง Advanced Milk Processing and Milk Product Technology |
3 (2-2-5) |
MSCGT405 เทคโนโลยีการหมักและการกลั่นระดับอุตสาหกรรม Industrial Fermentation and Distillation Technology |
3 (2-2-5) |
MSCGT406 เทคโนโลยีการแปรรูปผลิตภัณฑ์ธัญพืชขั้นสูง Advanced Cereal Product Technology |
3 (2-2-5) |
MSCGT407 เทคนิคการวิเคราะห์และเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยทางอาหาร Analytical Techniques and Instrumentation in Food Research |
3 (2-2-5) |
MSCGT408 ความปลอดภัยในอาหาร Food Safety |
3 (2-2-5) |
MSCGT409 ระบบคุณภาพในอุตสาหกรรมอาหาร Quality System in Food Industry |
3 (3-0-6) |
MSCGT410 การบริหารจัดการโรงงานในอุตสาหกรรมอาหาร Food Plant Management in Food Industry |
3 (3-0-6) |
MSCGT411 นวัตกรรมและการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร Food Products and Innovation Development |
3 (2-2-5) |
MSCGT412 เทคโนโลยีชีวภาพทางอาหารขั้นสูง Advanced Food Biotechnology |
3 (2-2-5) |
MSCGT413 อาหารเชิงหน้าที่ Functional Foods |
3 (3-0-6) |
MSCGT501 เรื่องเฉพาะทางเทคโนโลยีการเกษตร 1 Selected Topics in Agricultural Technology 1 |
1 (1-0-2) |
MSCGT502 เรื่องเฉพาะทางเทคโนโลยีการเกษตร 2 Selected Topics in Agricultural Technology 2 |
2 (2-0-4) |
MSCGT503 เรื่องเฉพาะทางเทคโนโลยีการเกษตร 3 Selected Topics in Agricultural Technology 3 |
3 (2-2-5) |
MSCPT301 สรีรวิทยาประยุกต์เพื่อการผลิตพืช Applied Physiology for Crop Production |
3 (3-0-6) |
MSCPT306 การผลิตพืชและการตลาดพืชอินทรีย์ Organic Plant Production and Market |
3 (2-3-5) |
(3) การค้นคว้าอิสระ | 6 |
- การค้นคว้าอิสระ | 6 |
MSCGT602 การค้นคว้าอิสระ Independent Study |
6 (0-18-0) |
(4) หมวดวิชาปรับพื้นฐาน | 0 |
- วิชาเงื่่อนไขไม่นับหน่วยกิต | 0 |
GEMWL101 ภาษาอังกฤษสำหรับบัณฑิตศึกษา English for Graduate Students |
3 (3-0-6) |