รายละเอียด
การผลิตสุกร / Swine Production
- 17 สัปดาห์
- จำนวนนักศึกษา 0 คน
- อาจารย์ผู้สอน 1 คน
ข้อมูลรายวิชา
- รหัสรายวิชา : BSCAG205
- ชื่อรายวิชา(TH) : การผลิตสุกร
- ชื่อรายวิชา (EN) : Swine Production
- เทอม / ปีการศึกษา : 1/2563
รายละเอียด
ติดต่ออาจารย์ผู้สอน
นายสมบัติ พนเจริญสวัสดิ์ 0952416257
Line ID
sombat1969
รายวิชา - การผลิตสุกร
แนะนำการเรียน
1.1 การจัดจำพวกและประวัติการเลี้ยงสุกร
1.2 ประโยชน์ คุณสมบัติและความเหมาะสมในการ
เลี้ยงสุกร
1.3 สภาพการผลิตสุกรของโลก
5.4 ฝึกปฏิบัติการคำนวณสูตรอาหารและการให้
อาหารสุกร(คำนวณสูตรอาหาร)
กิจกรรม :
-บรรยาย
-เอกสารประกอบการสอน
-สื่อ power point
1.4 สภาพการผลิตสุกรของไทย
1.5 ปัญหาการผลิตสุกร
5.4 ฝึกปฏิบัติการคำนวณสูตรอาหารและการให้อาหารสุกร(การผสมอาหาร)
กิจกรรม : -บรรยาย
-เอกสารประกอบการสอน
-สื่อ power point
1.6 การแก้ปัญหาการผลิตสุกรและแนวทางพัฒนา
5.4 ฝึกปฏิบัติการคำนวณสูตรอาหารและการให้อาหารสุกร(การให้อาหารสุกร)
กิจกรรม : -บรรยาย
-เอกสารประกอบการสอน
-สื่อ power point
ปฏิบัติจริงในฟาร์ม
2.2 พันธุ์และลักษณะประจำพันธุ์ของสุกร
2.3 ลักษณะที่สำคัญทางเศรษฐกิจของสุกร
7.4 ฝึกปฏิบัติการจัดการสุกร(การตรวจสัด)
กิจกรรม : -บรรยาย
-เอกสารประกอบการสอน
-สื่อ power point /clip vdo
ปฏิบัติจริงในฟาร์ม
3.1 ฮอร์โมนการสืบพันธุ์
3.2 ระบบสืบพันธุ์ของสุกรเพศผู้
7.4 ฝึกปฏิบัติการจัดการสุกร(การผสมพันธุ์สุกร และการตรวจการตั้งครรภ์)
กิจกรรม : -บรรยาย
-เอกสารประกอบการสอน
-สื่อ power point /clip vdo
ปฏิบัติจริงในฟาร์ม
3.3 ระบบสืบพันธุ์ของสุกรเพศเมีย
3.4 การแสดงออกทางด้านการสืบพันธุ์ของสุกร
7.4 ฝึกปฏิบัติการจัดการสุกร(การทำคลอด)
กิจกรรม : -บรรยาย
-เอกสารประกอบการสอน
-สื่อ power point /clip vdo
ปฏิบัติจริงในฟาร์ม
4.1 พื้นฐานในการปรับปรุงพันธุ์สุกร
4.2 วิธีการคัดเลือกสุกร
4.3 แหล่งที่มาของข้อมูลในการคัดเลือก
7.4 ฝึกปฏิบัติการจัดการสุกร(การจัดการลูกสุกรหลังคลอด)
กิจกรรม : -บรรยาย
-เอกสารประกอบการสอน
-สื่อ power point /clip vdo
ปฏิบัติจริงในฟาร์ม
4.4 มาตรฐานในการคัดเลือก
4.5 ระบบและแผนการผสมพันธุ์สุกร
7.4 ฝึกปฏิบัติการจัดการสุกร(การฉีดธาตุเหล็ก)
กิจกรรม : -บรรยาย
-เอกสารประกอบการสอน
-สื่อ power point /clip vdo
ปฏิบัติจริงในฟาร์ม
สอบกลางภาคการศึกษา
กิจกรรม :
5.1 ระบบทางเดินอาหารของสุกร
5.2 สารอาหารในสุกร
7.4 ฝึกปฏิบัติการจัดการสุกร(การตอนสุกร)
กิจกรรม : -บรรยาย
-เอกสารประกอบการสอน
-สื่อ power point /clip vdo
ปฏิบัติจริงในฟาร์ม
5.3 วัตถุดิบอาหารสุกร
7.4 ฝึกปฏิบัติการจัดการสุกร(การวัดความหนาไขมันสันหลัง)
กิจกรรม : -บรรยาย
-เอกสารประกอบการสอน
-สื่อ power point /clip vdo
6.1 หลักการสร้างฟาร์มสุกร
7.4 ฝึกปฏิบัติการจัดการสุกร(การฆ่าและตัดแต่งซาก)
กิจกรรม : -บรรยาย
-เอกสารประกอบการสอน
-สื่อ power point /clip vdo
6.2 โรงเรือนสุกร
6.3 อุปกรณ์ฟาร์มสุกร
7.4 ฝึกปฏิบัติการจัดการสุกร(การคัดเลือกสุกรหนุ่มสาวทดแทน)
กิจกรรม : -บรรยาย
-เอกสารประกอบการสอน
-สื่อ power point /clip vdo
7.1 การจัดการสุกรหนุ่มสาวทดแทน
7.2 การจัดการแม่สุกร
8.6 ฝึกปฏิบัติการกำจัดพยาธิและการทำวัคซีนสุกร(การกำจัดพยาธิ)
กิจกรรม : -บรรยาย
-เอกสารประกอบการสอน
-สื่อ power point /clip vdo
ปฏิบัติจริงในฟาร์ม
8.1 สาเหตุ อาการ และการป้องกันโรคสุกรที่เกิดจากเชื้อไวรัส
8.2 สาเหตุ อาการ และการป้องกันโรคสุกรที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย
8.6 ฝึกปฏิบัติการกำจัดพยาธิและการทำวัคซีนสุกร(การทำวัคซีนสุกร)
กิจกรรม : -บรรยาย
-เอกสารประกอบการสอน
-สื่อ power point /clip vdo
ปฏิบัติจริงในฟาร์ม
8.3 สาเหตุ อาการ และการป้องกันโรคสุกรที่เกิดจากเชื้ออื่น ๆ
8.4 สาเหตุ อาการ และการป้องกันโรคสุกรที่เกิดจากสภาพผิดปกติของสุกร
8.5 การป้องกันและควบคุมโรค
ทบทวน
กิจกรรม : -บรรยาย
-เอกสารประกอบการสอน
-สื่อ power point /clip vdo
สอบปลายภาคการศึกษา
กิจกรรม :