รายละเอียด
เทคโนโลยีผักและผลไม้ / Fruit and Vegetable Technology
- 20 สัปดาห์
- จำนวนนักศึกษา 9 คน
- อาจารย์ผู้สอน 1 คน
ข้อมูลรายวิชา
- รหัสรายวิชา : BSCFT122
- ชื่อรายวิชา(TH) : เทคโนโลยีผักและผลไม้
- ชื่อรายวิชา (EN) : Fruit and Vegetable Technology
- เทอม / ปีการศึกษา : 1/2563
รายละเอียด
องค์ประกอบของผักและผลไม้ การปฏิบัติหลังการเก็บเกี่ยว การแปรรูปผักและผลไม้โดยใช้ความเย็น การทำผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แห้ง การทำผักและผลไม้บรรจุกระป๋อง การทำน้ำผักและน้ำผลไม้ การหมักดองผักและผลไม้ การแปรรูปผักและผลไม้โดยใช้น้ำตาล
รายวิชา - เทคโนโลยีผักและผลไม้
หน่วยที่ 1. ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับผักและผลไม้
1.1 ความหมายและชนิดของผักและผลไม้
ภาคปฏิบัติ ปฏิบัติการศึกษาผลของความร้อนและ pH ต่อรงควัตถุในผักและผลไม้
กิจกรรม : -บรรยายและนำเสนอด้วย Power Point
-ปฏิบัติการในห้องปฏิบัติการ
หน่วยที่ 1. ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับผักและผลไม้
1.2 โครงสร้าง และองค์ประกอบของผักและผลไม้
ภาคปฏิบัติ ปฏิบัติการวิเคราะห์หาปริมาณวิตามินซีในผักและผลไม้
กิจกรรม : -บรรยายและนำเสนอด้วย Power Point
-ปฏิบัติการในห้องปฏิบัติการ
หน่วยที่ 2. เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวผักและผลไม้
2.1 การเก็บเกี่ยวผักและผลไม้
2.2 การเปลี่ยนแปลงของผักและผลไม้หลังการเก็บเกี่ยว
ภาคปฏิบัติ ปฏิบัติการตรวจสอบเปลี่ยนแปลงของผักและผลไม้หลังการเก็บเกี่ยว
กิจกรรม : -บรรยายและนำเสนอด้วย Power Point
-ปฏิบัติการในห้องปฏิบัติการ
หน่วยที่ 2. เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวผักและผลไม้
2.3 เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวผักและผลไม้
ภาคปฏิบัติ ปฏิบัติการการบ่ม และการชะลอการสุกของผลไม้
กิจกรรม : -บรรยายและนำเสนอด้วย Power Point
-ปฏิบัติการในห้องปฏิบัติการ
หน่วยที่ 2. เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวผักและผลไม้
2.4 คุณภาพของผักและผลไม้
ภาคปฏิบัติ ปฏิบัติการตรวจสอบคุณภาพผักและผลไม้
กิจกรรม : -บรรยายและนำเสนอด้วย Power Point
-ปฏิบัติการในห้องปฏิบัติการ
หน่วยที่ 3. การแปรรูปผักและผลไม้โดยใช้อุณหภูมิต่ำ
3.1 การแปรรูปผักและผลไม้โดยใช้อุณหภูมิต่ำ
3.2 กระบวนการแปรรูปผักและผลไม้โดยใช้อุณหภูมิต่ำ การเก็บรักษา และการเสื่อมเสีย
ภาคปฏิบัติ ปฏิบัติการแปรรูปผักและผลไม้แช่แข็ง
กิจกรรม : -บรรยายและนำเสนอด้วย Power Point
-ปฏิบัติการในห้องปฏิบัติการ
หน่วยที่ 4. การแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะปิดสนิท
4.1 หลักการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะปิดสนิท
ภาคปฏิบัติ ปฏิบัติการแปรรูปผลไม้บรรจุกระป๋อง
กิจกรรม : -บรรยายและนำเสนอด้วย Power Point
-ปฏิบัติการในห้องปฏิบัติการ
หน่วยที่ 4. การแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะปิดสนิท
4.2 กระบวนการผลิตผักและผลไม้ในภาชนะปิดสนิท การเก็บรักษา และการเสื่อมเสีย
ภาคปฏิบัติ ปฏิบัติการแปรรูปซอสพริก ซอสมะเขือเทศ
กิจกรรม : -บรรยายและนำเสนอด้วย Power Point
-ปฏิบัติการในห้องปฏิบัติการ
สอบกลางภาค
กิจกรรม : สอบกลางภาค
หน่วยที่ 5. การแปรรูปน้ำผักและน้ำผลไม้
5.1 ความหมายและประเภทของน้ำผักและน้ำผลไม้
5.2 การแปรรูปน้ำผักและน้ำผลไม้ การเก็บรักษา และการเสื่อมเสีย
ภาคปฏิบัติ ปฏิบัติการแปรรูปน้ำผักและผลไม้พร้อมดื่ม
กิจกรรม : -บรรยายและนำเสนอด้วย Power Point
-ปฏิบัติการในห้องปฏิบัติการ
หน่วยที่ 6. การแปรรูปผักและผลไม้โดยการหมักดอง
6.1 หลักการ และประเภทของการแปรรูปผักและผลไม้โดยการหมักดอง
ภาคปฏิบัติ ปฏิบัติการทำไวน์ผลไม้
กิจกรรม : -บรรยายและนำเสนอด้วย Power Point
-ปฏิบัติการในห้องปฏิบัติการ
หน่วยที่ 6. การแปรรูปผักและผลไม้โดยการหมักดอง
6.2 กระบวนการผลิตผักและผลไม้โดยการหมักดอง การเก็บรักษา และการเสื่อมเสีย
ภาคปฏิบัติ ปฏิบัติการผักและผลไม้หมักดอง
กิจกรรม : -บรรยายและนำเสนอด้วย Power Point
-ปฏิบัติการในห้องปฏิบัติการ
หน่วยที่ 7. การแปรรูปผักและผลไม้โดยการทำแห้ง
7.1 หลักการ และวิธีการแปรรูปผักและผลไม้โดยการทำแห้ง
7.2 กระบวนการผลิตผักและผลไม้โดยการทำแห้ง การเก็บรักษา และการเสื่อมเสีย
ภาคปฏิบัติ ปฏิบัติการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง
กิจกรรม : -บรรยายและนำเสนอด้วย Power Point
-ปฏิบัติการในห้องปฏิบัติการ
หน่วยที่ 8 การแปรรูปผักและผลไม้โดยการใช้น้ำตาล
8.1 หลักการ และวิธีการแปรรูปผักและผลไม้โดยการใช้น้ำตาล
8.2 กระบวนการผลิตผักและผลไม้โดยใช้น้ำตาล การเก็บรักษาและการเสื่อมเสีย
ภาคปฏิบัติ ปฏิบัติการแยม เยลลี่ มาร์มาเลด
กิจกรรม : -บรรยายและนำเสนอด้วย Power Point
-ปฏิบัติการในห้องปฏิบัติการ
-นำเสนอผลงานวิจัยทางเทคโนโลยีผักและผลไม้
กิจกรรม : นำเสนอผลงานวิจัยด้วย Power Point
สอบปฏิบัติ
กิจกรรม : สอบปฏิบัติ
สอบปลายภาค
กิจกรรม :