รายละเอียด
น้ำนมและผลิตภัณฑ์ / Milk and Milk Products
- 17 สัปดาห์
- จำนวนนักศึกษา 0 คน
- อาจารย์ผู้สอน 1 คน
ข้อมูลรายวิชา
- รหัสรายวิชา : BSCAG227
- ชื่อรายวิชา(TH) : น้ำนมและผลิตภัณฑ์
- ชื่อรายวิชา (EN) : Milk and Milk Products
- เทอม / ปีการศึกษา : 1/2563
รายละเอียด
ศึกษาและปฏิบัติเกี่ยวกับองค์ประกอบ คุณภาพและการตรวจคุณภาพน้ำนม การฆ่าเชื้อเพื่อถนอมและรักษาคุณภาพ ผลิตภัณฑ์จากน้ำนม กฎหมายเกี่ยวกับอาหารนมและผลิตภัณฑ์ การจัดการของเสียจากระบบการแปรรูปน้ำนม
รายวิชา - น้ำนมและผลิตภัณฑ์
การสร้างน้ำนม
และการรีดนม
กิจกรรม : 1. บรรยายโดยใช้ power point
2. ยกตัวอย่างกรณีศึกษา
3. เปิดโอกาสให้นักศึกษาได้ซักถาม
สมบัติทางเคมี และกายภาพของน้ำนม
กิจกรรม : 1. การสอนมีการตั้งคำถามเกี่ยวกับหัวข้อที่สอนในสัปดาห์นั้น ให้นักศึกษาตอบก่อนการบรรยาย
2. การสอนแบบบรรยายด้วย โปรแกรม Power point
3. ยกตัวอย่างกรณีศึกษาระหว่างการบรรยาย
4. สอนปฏิบัติ โดยอาจารย์ผู้สอนอธิบายและสาธิตวิธีการทดลอง
5. กำหนดให้นักศึกษาทำความเข้าใจ และสังเคราะห์วิธีการทดลองออกมาเป็นแผนภูมิ
6. กำหนดให้นักศึกษาจัดทำรายงานหลังจากที่มีการเรียนชั่วโมงปฏิบัติการ
สมบัติทางเคมี และกายภาพของน้ำนม (ต่อ)
กิจกรรม : 1. การสอนแบบบรรยายด้วย โปรแกรม Power point
2. ยกตัวอย่างกรณีศึกษาระหว่างการบรรยาย มีการถามตอบระหว่างการศึกษา
3. สอนปฏิบัติ โดยอาจารย์ผู้สอนอธิบายและสาธิตวิธีการทดลอง4. กำหนดให้นักศึกษาทำความเข้าใจ และสังเคราะห์วิธีการทดลองออกมาเป็นแผนภูมิ
5. กำหนดให้นักศึกษาจัดทำรายงานหลังจากที่มีการเรียนชั่วโมงปฏิบัติการ
การตรวจสอบคุณภาพมาตรฐานและการเสื่อมเสียของน้ำนม
กิจกรรม : 1. การสอนแบบบรรยายด้วย โปรแกรม Power point
2. ยกตัวอย่างกรณีศึกษาระหว่างการบรรยาย มีการถามตอบระหว่างการศึกษา
3. สอนปฏิบัติ โดยอาจารย์ผู้สอนอธิบายและสาธิตวิธีการทดลอง4. กำหนดให้นักศึกษาทำความเข้าใจ และสังเคราะห์วิธีการทดลองออกมาเป็นแผนภูมิ
5. กำหนดให้นักศึกษาจัดทำรายงานหลังจากที่มีการเรียนชั่วโมงปฏิบัติการ
กระบวนการแปรรูปน้ำนม การบรรจุและการเก็บรักษา
กิจกรรม : 1. การสอนแบบบรรยายด้วย โปรแกรม Power point
2. ยกตัวอย่างกรณีศึกษาระหว่างการบรรยาย มีการถามตอบระหว่างการศึกษา
3. สอนปฏิบัติ โดยอาจารย์ผู้สอนอธิบายและสาธิตวิธีการทดลอง
4. กำหนดให้นักศึกษาทำความเข้าใจ และสังเคราะห์วิธีการทดลองออกมาเป็นแผนภูมิ
5. กำหนดให้นักศึกษาจัดทำรายงานหลังจากที่มีการเรียนชั่วโมงปฏิบัติการ
กระบวนการแปรรูปน้ำนม การบรรจุและการเก็บรักษา (ต่อ)
กิจกรรม : 1. การสอนแบบบรรยายด้วย โปรแกรม Power point
2. ยกตัวอย่างกรณีศึกษาระหว่างการบรรยาย มีการถามตอบระหว่างการศึกษา
3. สอนปฏิบัติ โดยอาจารย์ผู้สอนอธิบายและสาธิตวิธีการทดลอง
4. กำหนดให้นักศึกษาทำความเข้าใจ และสังเคราะห์วิธีการทดลองออกมาเป็นแผนภูมิ
5. กำหนดให้นักศึกษาจัดทำรายงานหลังจากที่มีการเรียนชั่วโมงปฏิบัติการ
กระบวนการแปรรูปน้ำนม การบรรจุและการเก็บรักษา (ต่อ)
กิจกรรม : 1. การสอนแบบบรรยายด้วย โปรแกรม Power point
2. ยกตัวอย่างกรณีศึกษาระหว่างการบรรยาย มีการถามตอบระหว่างการศึกษา
3. สอนปฏิบัติ โดยอาจารย์ผู้สอนอธิบายและสาธิตวิธีการทดลอง
4. กำหนดให้นักศึกษาทำความเข้าใจ และสังเคราะห์วิธีการทดลองออกมาเป็นแผนภูมิ
5. กำหนดให้นักศึกษาจัดทำรายงานหลังจากที่มีการเรียนชั่วโมงปฏิบัติการ
จุลชีววิทยาของน้ำนม
กิจกรรม : 1. การสอนแบบบรรยายด้วย โปรแกรม Power point
2. ยกตัวอย่างกรณีศึกษาระหว่างการบรรยาย มีการถามตอบระหว่างการศึกษา
3. สอนปฏิบัติ โดยอาจารย์ผู้สอนอธิบายและสาธิตวิธีการทดลอง
4. กำหนดให้นักศึกษาทำความเข้าใจ และสังเคราะห์วิธีการทดลองออกมาเป็นแผนภูมิ
5. กำหนดให้นักศึกษาจัดทำรายงานหลังจากที่มีการเรียนชั่วโมงปฏิบัติการ
สอบกลางภาค
กิจกรรม :
กระบวนการผลิตนมหมัก นมเปรี้ยว โยเกริต์
กิจกรรม : 1. การสอนแบบบรรยายด้วย โปรแกรม Power point
2. ยกตัวอย่างกรณีศึกษาระหว่างการบรรยาย มีการถามตอบระหว่างการศึกษา
3. สอนปฏิบัติ โดยอาจารย์ผู้สอนอธิบายและสาธิตวิธีการทดลอง
4. กำหนดให้นักศึกษาทำความเข้าใจ และสังเคราะห์วิธีการทดลองออกมาเป็นแผนภูมิ
5. กำหนดให้นักศึกษาจัดทำรายงานหลังจากที่มีการเรียนชั่วโมงปฏิบัติการ
กระบวนการผลิตครีม และเนย
กิจกรรม : 1. การสอนแบบบรรยายด้วย โปรแกรม Power point
2. ยกตัวอย่างกรณีศึกษาระหว่างการบรรยาย มีการถามตอบระหว่างการศึกษา
3. สอนปฏิบัติ โดยอาจารย์ผู้สอนอธิบายและสาธิตวิธีการทดลอง
4. กำหนดให้นักศึกษาทำความเข้าใจ และสังเคราะห์วิธีการทดลองออกมาเป็นแผนภูมิ
5. กำหนดให้นักศึกษาจัดทำรายงานหลังจากที่มีการเรียนชั่วโมงปฏิบัติการ
กระบวนการผลิตเนยแข็ง
กิจกรรม : 1. การสอนแบบบรรยายด้วย โปรแกรม Power point
2. ยกตัวอย่างกรณีศึกษาระหว่างการบรรยาย มีการถามตอบระหว่างการศึกษา
3. สอนปฏิบัติ โดยอาจารย์ผู้สอนอธิบายและสาธิตวิธีการทดลอง
4. กำหนดให้นักศึกษาทำความเข้าใจ และสังเคราะห์วิธีการทดลองออกมาเป็นแผนภูมิ
5. กำหนดให้นักศึกษาจัดทำรายงานหลังจากที่มีการเรียนชั่วโมงปฏิบัติการ
กระบวนการผลิตไอศกรีม
กิจกรรม : 1. การสอนแบบบรรยายด้วย โปรแกรม Power point
2. ยกตัวอย่างกรณีศึกษาระหว่างการบรรยาย มีการถามตอบระหว่างการศึกษา
3. สอนปฏิบัติ โดยอาจารย์ผู้สอนอธิบายและสาธิตวิธีการทดลอง
4. กำหนดให้นักศึกษาทำความเข้าใจ และสังเคราะห์วิธีการทดลองออกมาเป็นแผนภูมิ
5. กำหนดให้นักศึกษาจัดทำรายงานหลังจากที่มีการเรียนชั่วโมงปฏิบัติการ
อุปกรณ์การแปรรูป และสุขาภิบาลของโรงงานนม
กิจกรรม : 1. การสอนแบบบรรยายด้วย โปรแกรม Power point
อุปกรณ์การแปรรูป และสุขาภิบาลของโรงงานนม
กิจกรรม : 1. การสอนแบบบรรยายด้วย โปรแกรม Power point
กิจกรรมการทดลองสร้างผลิตภัณฑ์นมชนิดใหม่
กิจกรรม : 1. การสอนแบบบรรยายด้วย โปรแกรม Power point
2. ยกตัวอย่างกรณีศึกษาระหว่างการบรรยาย มีการถามตอบระหว่างการศึกษา
3. สอนปฏิบัติ โดยอาจารย์ผู้สอนอธิบายและสาธิตวิธีการทดลอง
4. กำหนดให้นักศึกษาทำความเข้าใจ และสังเคราะห์วิธีการทดลองออกมาเป็นแผนภูมิ
สอบปลายภาค
กิจกรรม :