รายละเอียด

น้ำนมและผลิตภัณฑ์ / Milk and Milk Products

  • 17 สัปดาห์
  • จำนวนนักศึกษา 0 คน
  • อาจารย์ผู้สอน 1 คน

ข้อมูลรายวิชา

  • รหัสรายวิชา : BSCAG227
  • ชื่อรายวิชา(TH) : น้ำนมและผลิตภัณฑ์
  • ชื่อรายวิชา (EN) : Milk and Milk Products
  • เทอม / ปีการศึกษา : 1/2563

รายละเอียด

ศึกษาและปฏิบัติเกี่ยวกับองค์ประกอบ คุณภาพและการตรวจคุณภาพน้ำนม การฆ่าเชื้อเพื่อถนอมและรักษาคุณภาพ  ผลิตภัณฑ์จากน้ำนม กฎหมายเกี่ยวกับอาหารนมและผลิตภัณฑ์ การจัดการของเสียจากระบบการแปรรูปน้ำนม

รายวิชา - น้ำนมและผลิตภัณฑ์

การสร้างน้ำนม
และการรีดนม

กิจกรรม : 1. บรรยายโดยใช้ power point
2. ยกตัวอย่างกรณีศึกษา
3. เปิดโอกาสให้นักศึกษาได้ซักถาม

สมบัติทางเคมี และกายภาพของน้ำนม
กิจกรรม : 1. การสอนมีการตั้งคำถามเกี่ยวกับหัวข้อที่สอนในสัปดาห์นั้น ให้นักศึกษาตอบก่อนการบรรยาย
2. การสอนแบบบรรยายด้วย โปรแกรม Power point
3. ยกตัวอย่างกรณีศึกษาระหว่างการบรรยาย
4. สอนปฏิบัติ โดยอาจารย์ผู้สอนอธิบายและสาธิตวิธีการทดลอง
5. กำหนดให้นักศึกษาทำความเข้าใจ และสังเคราะห์วิธีการทดลองออกมาเป็นแผนภูมิ
6. กำหนดให้นักศึกษาจัดทำรายงานหลังจากที่มีการเรียนชั่วโมงปฏิบัติการ

สมบัติทางเคมี และกายภาพของน้ำนม (ต่อ)
กิจกรรม : 1. การสอนแบบบรรยายด้วย โปรแกรม Power point
2. ยกตัวอย่างกรณีศึกษาระหว่างการบรรยาย มีการถามตอบระหว่างการศึกษา
3. สอนปฏิบัติ โดยอาจารย์ผู้สอนอธิบายและสาธิตวิธีการทดลอง4. กำหนดให้นักศึกษาทำความเข้าใจ และสังเคราะห์วิธีการทดลองออกมาเป็นแผนภูมิ
5. กำหนดให้นักศึกษาจัดทำรายงานหลังจากที่มีการเรียนชั่วโมงปฏิบัติการ

การตรวจสอบคุณภาพมาตรฐานและการเสื่อมเสียของน้ำนม
กิจกรรม : 1. การสอนแบบบรรยายด้วย โปรแกรม Power point
2. ยกตัวอย่างกรณีศึกษาระหว่างการบรรยาย มีการถามตอบระหว่างการศึกษา
3. สอนปฏิบัติ โดยอาจารย์ผู้สอนอธิบายและสาธิตวิธีการทดลอง4. กำหนดให้นักศึกษาทำความเข้าใจ และสังเคราะห์วิธีการทดลองออกมาเป็นแผนภูมิ
5. กำหนดให้นักศึกษาจัดทำรายงานหลังจากที่มีการเรียนชั่วโมงปฏิบัติการ

กระบวนการแปรรูปน้ำนม การบรรจุและการเก็บรักษา
กิจกรรม : 1. การสอนแบบบรรยายด้วย โปรแกรม Power point
2. ยกตัวอย่างกรณีศึกษาระหว่างการบรรยาย มีการถามตอบระหว่างการศึกษา
3. สอนปฏิบัติ โดยอาจารย์ผู้สอนอธิบายและสาธิตวิธีการทดลอง
4. กำหนดให้นักศึกษาทำความเข้าใจ และสังเคราะห์วิธีการทดลองออกมาเป็นแผนภูมิ
5. กำหนดให้นักศึกษาจัดทำรายงานหลังจากที่มีการเรียนชั่วโมงปฏิบัติการ

กระบวนการแปรรูปน้ำนม การบรรจุและการเก็บรักษา (ต่อ)
กิจกรรม : 1. การสอนแบบบรรยายด้วย โปรแกรม Power point
2. ยกตัวอย่างกรณีศึกษาระหว่างการบรรยาย มีการถามตอบระหว่างการศึกษา
3. สอนปฏิบัติ โดยอาจารย์ผู้สอนอธิบายและสาธิตวิธีการทดลอง
4. กำหนดให้นักศึกษาทำความเข้าใจ และสังเคราะห์วิธีการทดลองออกมาเป็นแผนภูมิ
5. กำหนดให้นักศึกษาจัดทำรายงานหลังจากที่มีการเรียนชั่วโมงปฏิบัติการ

กระบวนการแปรรูปน้ำนม การบรรจุและการเก็บรักษา (ต่อ)
กิจกรรม : 1. การสอนแบบบรรยายด้วย โปรแกรม Power point
2. ยกตัวอย่างกรณีศึกษาระหว่างการบรรยาย มีการถามตอบระหว่างการศึกษา
3. สอนปฏิบัติ โดยอาจารย์ผู้สอนอธิบายและสาธิตวิธีการทดลอง
4. กำหนดให้นักศึกษาทำความเข้าใจ และสังเคราะห์วิธีการทดลองออกมาเป็นแผนภูมิ
5. กำหนดให้นักศึกษาจัดทำรายงานหลังจากที่มีการเรียนชั่วโมงปฏิบัติการ

จุลชีววิทยาของน้ำนม
กิจกรรม : 1. การสอนแบบบรรยายด้วย โปรแกรม Power point
2. ยกตัวอย่างกรณีศึกษาระหว่างการบรรยาย มีการถามตอบระหว่างการศึกษา
3. สอนปฏิบัติ โดยอาจารย์ผู้สอนอธิบายและสาธิตวิธีการทดลอง
4. กำหนดให้นักศึกษาทำความเข้าใจ และสังเคราะห์วิธีการทดลองออกมาเป็นแผนภูมิ
5. กำหนดให้นักศึกษาจัดทำรายงานหลังจากที่มีการเรียนชั่วโมงปฏิบัติการ

สอบกลางภาค
กิจกรรม :

กระบวนการผลิตนมหมัก นมเปรี้ยว โยเกริต์
กิจกรรม : 1. การสอนแบบบรรยายด้วย โปรแกรม Power point
2. ยกตัวอย่างกรณีศึกษาระหว่างการบรรยาย มีการถามตอบระหว่างการศึกษา
3. สอนปฏิบัติ โดยอาจารย์ผู้สอนอธิบายและสาธิตวิธีการทดลอง
4. กำหนดให้นักศึกษาทำความเข้าใจ และสังเคราะห์วิธีการทดลองออกมาเป็นแผนภูมิ
5. กำหนดให้นักศึกษาจัดทำรายงานหลังจากที่มีการเรียนชั่วโมงปฏิบัติการ

กระบวนการผลิตครีม และเนย
กิจกรรม : 1. การสอนแบบบรรยายด้วย โปรแกรม Power point
2. ยกตัวอย่างกรณีศึกษาระหว่างการบรรยาย มีการถามตอบระหว่างการศึกษา
3. สอนปฏิบัติ โดยอาจารย์ผู้สอนอธิบายและสาธิตวิธีการทดลอง
4. กำหนดให้นักศึกษาทำความเข้าใจ และสังเคราะห์วิธีการทดลองออกมาเป็นแผนภูมิ
5. กำหนดให้นักศึกษาจัดทำรายงานหลังจากที่มีการเรียนชั่วโมงปฏิบัติการ

กระบวนการผลิตเนยแข็ง
กิจกรรม : 1. การสอนแบบบรรยายด้วย โปรแกรม Power point
2. ยกตัวอย่างกรณีศึกษาระหว่างการบรรยาย มีการถามตอบระหว่างการศึกษา
3. สอนปฏิบัติ โดยอาจารย์ผู้สอนอธิบายและสาธิตวิธีการทดลอง
4. กำหนดให้นักศึกษาทำความเข้าใจ และสังเคราะห์วิธีการทดลองออกมาเป็นแผนภูมิ
5. กำหนดให้นักศึกษาจัดทำรายงานหลังจากที่มีการเรียนชั่วโมงปฏิบัติการ

กระบวนการผลิตไอศกรีม
กิจกรรม : 1. การสอนแบบบรรยายด้วย โปรแกรม Power point
2. ยกตัวอย่างกรณีศึกษาระหว่างการบรรยาย มีการถามตอบระหว่างการศึกษา
3. สอนปฏิบัติ โดยอาจารย์ผู้สอนอธิบายและสาธิตวิธีการทดลอง
4. กำหนดให้นักศึกษาทำความเข้าใจ และสังเคราะห์วิธีการทดลองออกมาเป็นแผนภูมิ
5. กำหนดให้นักศึกษาจัดทำรายงานหลังจากที่มีการเรียนชั่วโมงปฏิบัติการ

อุปกรณ์การแปรรูป และสุขาภิบาลของโรงงานนม
กิจกรรม : 1. การสอนแบบบรรยายด้วย โปรแกรม Power point

อุปกรณ์การแปรรูป และสุขาภิบาลของโรงงานนม
กิจกรรม : 1. การสอนแบบบรรยายด้วย โปรแกรม Power point

กิจกรรมการทดลองสร้างผลิตภัณฑ์นมชนิดใหม่
กิจกรรม : 1. การสอนแบบบรรยายด้วย โปรแกรม Power point
2. ยกตัวอย่างกรณีศึกษาระหว่างการบรรยาย มีการถามตอบระหว่างการศึกษา
3. สอนปฏิบัติ โดยอาจารย์ผู้สอนอธิบายและสาธิตวิธีการทดลอง
4. กำหนดให้นักศึกษาทำความเข้าใจ และสังเคราะห์วิธีการทดลองออกมาเป็นแผนภูมิ

สอบปลายภาค
กิจกรรม :

อาจารย์ผู้สอน